Web accessibility là gì, nghĩa của từ accessibility

HTML5 đem lại nhiều công nghệ và tiêu chuẩn, nhưng cũng lấy đi cơ hội tiếp cận thế giới Internet của hàng triệu người khuyết tật. Web Accessibility là những tiêu chuẩn nhằm đem lại quyền bình đẳng khi truy cập các website cho nhóm đối tượng này.

Web Accessibility là gì?những loại hình khuyết tậtTại sao Web Accessibility lại quan trọngWebsite cần hỗ trợ cơ bản người khuyết tật như thế nào?Thẻ ảnh cần có alt tagDi chuyển bằng bàn phímSử dụng tag HTML mặc địnhChú thíchSử dụng thẻ ARIANhững công cụ hữu íchBài có liên quan

Web Accessibility là gì?

Bằng cách phân tích từ ngữ, ta khả năng hiểu khái niệm này không quá khó. “Accessibility” khả năng được hiểu là khả năng của bất kỳ ai không phân biệt điều kiện của họ, tới việc tiếp cận gì đó (như Internet, phương tiện công cộng,…)

Wikipedia nói: “Khả năng tiếp cận nói đến việc thiết kế các danh mục, thiết bị, dịch vụ hoặc môi trường dành cho người khuyết tật”.

Bạn đang xem: Accessibility là gì

vì thế, ta khả năng hiểu ngắn gọn “Web Accessibility” là các phương án để làm cho mọi người, bao gồm cả người khuyết tật, đều có toàn quyền truy cập vào web và Internet.

những loại hình khuyết tật

Các khuyết tật đơn giản có nghĩa là một tình huống hoặc điều kiện cản trở việc thực hiện một hành động mà người đó khả năng đơn giản làm nếu không gặp vấn đề đó.

Có ba kiểu khuyết tật:

Khuyết tật vĩnh viễn: Đây là khi bạn mất hoàn toàn chức năng, ví dụ như mù, điếc.

Khuyết tật tạm thời: Một hoặc vài khuyết tật về thể chất hay tinh thần gây ra cản trở cho bạn thực hiện khả năng trong một khoảng thời gian ngắn.

Khuyết tật có điều kiện hoặc tình huống: Các vấn đề chỉ xuất hiện khi bạn không thể thực hiện trong tình huống nào đó.

Tại sao Web Accessibility lại quan trọng

Web và Internet ngày càng đóng vai trò quan trọng ở đời sống của chúng ta, cung cấp nhiều nguồn tài nguyên và khả năng, từ công việc, tri thức cho tới giải trí và tiếp cận dịch vụ công của chính phủ. Điều này dẫn tới quyền bình đẳng của mọi người trong không gian mạng. Một trang web cung cấp chức năng cho người khuyết tật là điều nên làm nhằm tránh việc phân biệt đối xử này.

Thêm vào đó, một trang web hỗ trợ người khuyết tật dùng, khả năng là phương pháp tốt nhất vì nhiều người không thể in ra và đọc, hay khi mua sắm.

mặt khác, những gì nâng cao hơn khả năng truy cập cũng sẽ được khuyến nghị trong các tài liệu thiết kế phiên bản mobile, tính tiện dụng và tối ưu SEO.

Website cần hỗ trợ cơ bản người khuyết tật như thế nào?

Tất nhiên, xét đến phương diện kỹ thuật, ta có nhiều yếu tố để nâng cao hơn. Các mức này được xếp theo ba level:

A – bắt buộcAA – cần hoàn thànhAAA – khả năng cần

Dưới đây là các bắt buộc đơn giản của level (A) bắt buộc:

Thẻ ảnh cần có alt tag

Rất nhiều lập trình viên biết đến thuộc tính này, nhưng lại hay quên dùng nó. Điều này có tác động nhiều tới góc độ khi ảnh không hiển thị, nhưng cũng là vấn đề cho người khuyết tật nếu họ không nhìn được.

Xem thêm: Sống ảo Là Gì – Những hậu quả Của Việc Sống ảo

Hãy luôn nhớ thêm alt để người dùng khả năng hiểu nội dung bức ảnh.

The Hero Image

Tất nhiên, bạn khả năng có thẻ alt=”” rỗng, nhưng tốt nhất là có chỉ dẫn cho người đọc. Và chỉ dẫn này nhớ đừng nên quá đơn giản, ví dụ “Trẻ em”, mà nên chi tiết hơn, ví dụ “Một cô bé đang đọc sách”.

Di chuyển bằng bàn phím

Tốt nhất bất kỳ thứ gì bạn đưa lên website nên khả năng truy cập thông qua bàn phím. Điều này có nghĩa bạn cần có thứ tự khi điều hướng người dùng.

Tham khảo thêm:

tabindex

dùng tag HTML mặc định

Việc tuân thủ cơ bản những quy định cũng là phương pháp để các trình đọc dành cho người khuyết tật hiểu được nội dung trên website của bạn.

Chẳng hạn, dùng

Lạm dụng quá nhiều Javascript chỉ với các vấn đề khả năng làm việc với markup cũng là điều nhớ đừng nên.

Chú thích

Các video, media hay ảnh trên website cần có chú thích. Nó không những đem lại lợi ích cho người khuyết tật, mà còn phù hợp với ai không muốn bị quấy rầy bởi âm thanh, chẳng hạn như dân văn phòng.

Với các file âm thanh, việc cung cấp thêm nội dung chữ cũng giúp tăng khả năng SEO và giúp người dùng tiếp cận thông tin rõ ràng hơn. Google cũng rất thích điều này.

dùng thẻ ARIA

Accessible Rich Internet Applications (ARIA) là một bộ thuộc tính HTML giúp xác định nội dung ứng dụng và web giúp tăng khả năng truy cập với người khuyết tật. Lấy ví dụ, ARIA cho phép truy cập vào menu, các widget Javascript, các hướng dẫn dùng form và thông báo lỗi,…

Các thuộc tính của ARIA xác định vai trò chi tiết của loại đối tượng, như là bài viết, cảnh báo, slider hay nút bấm. Các thuộc tính này cũng khả năng bổ sung các thông tin hữu ích khác, như mô tả cho form hay tỷ lệ phần trăm của các bước đang tiến hành. mặt khác, thường nhật không kém là trạng thái vận hành của đối tượng, đặc biệt là nút bấm.

Xem thêm: Undergraduate Là Gì – Tìm Hiểu Nghĩa Của Từ Undergraduate

Tham khảo thêm: dùng thuộc tính arial-label (MDN)

Những công cụ hữu ích

Nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn và áp dụng cho website của bạn, dưới đây là các công cụ khả năng giúp bạn:

Nhận bản tổng hợp đánh giá miễn phí về khả năng truy cập website của bạnChecklist kiểm tra khả năng truy cập theo W3C 2.1Công cụ đánh giá khả năng truy cập trên Chrome của Google AccessibilityTìm mã màu tương phản giúp hiển thị nội dung rõ nétĐánh giá nhanh website của bạn

Nếu bạn muốn tham khảo thêm, thử Github này hoặc W3 Tools.

 

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Team Asinana mà chi tiết là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Web accessibility là gì, nghĩa của từ accessibility

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Web accessibility là gì, nghĩa của từ accessibility hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Web #accessibility #là #gì #nghĩa #của #từ #accessibility

Rate this post