Vì Sao Đêm Đêm Chị Em Liên Cố Thức Đợi Tàu, Trong Truyện Ngắn Hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam

Hình ảnh đoàn tàu trong Hai đứa trẻ là một chi tiết đắt giá thể hiện rất nhiều ý đồ của người sáng tác. Một hình ảnh vừa mang ý nghĩa thực, vừa mang ý nghĩa biểu tượng đáng suy ngẫm cho người đọc. Kiến Guru sẽ đồng hành cùng bạn phân tích ý nghĩa và những tổng giá trị tác giả muốn gửi gắm qua hình ảnh đoàn tàu nha.

Bạn đang xem: Vì sao đêm đêm chị em liên cố thức đợi tàu

I. Tìm hiểu chung để phân tích hình ảnh đoàn tàu trong Hai đứa trẻ

1. Tác giả

– Thạch Lam (1910-1942) sinh ra trong gia đình gia giáo, có truyền thống về văn học.

Vì Sao Đêm Đêm Chị Em Liên Cố Thức Đợi Tàu, Trong Truyện Ngắn Hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam
Vì Sao Đêm Đêm Chị Em Liên Cố Thức Đợi Tàu

Tác giả Thạch Lam (1910-1942)

– Những tác phẩm của ông chủ yếu là truyện ngắn mang nội dung sâu sắc về con người, nhân sinh, chất chứa tổng giá trị nhân đạo cao cả.

– Những tác phẩm nổi tiếng của Thạch Lam: Nắng trong vườn, Ngày mới, Gió lạnh đầu mùa, Sợi tóc,…

Xem thêm: 16/11 là ngày gì

2. Tác phẩm

Phân tích Hai đứa trẻ chúng ta sẽ cảm nhận được tại sao đây là một tác phẩm tiêu biểu cho lối văn của Thạch Lam, viết về cuộc sống điều kiện, tăm tối tại một huyện nghèo với những số phận tội nghiệp và cuộc sống cùng cực nhưng luôn có ước mơ và niềm hi vọng vào một tương lai tốt đẹp.

Vì Sao Đêm Đêm Chị Em Liên Cố Thức Đợi Tàu, Trong Truyện Ngắn Hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam
Vì Sao Đêm Đêm Chị Em Liên Cố Thức Đợi Tàu

Tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

– Khái quát về hình ảnh đoàn tàu đêm muộn: Hình ảnh đoàn tàu là một chi tiết đắt giá, giàu ý nghĩa đã góp phần làm nên sự thành công của truyện, một hình ảnh ghi dấu ấn khó phai khiến người đọc trăn trở và nghĩ suy nhiều điều…

Vì Sao Đêm Đêm Chị Em Liên Cố Thức Đợi Tàu, Trong Truyện Ngắn Hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam

II. Phân tích chi tiết hình ảnh đoàn tàu trong Hai đứa trẻ

1. Khái quát về tác phẩm

– Hoàn cảnh sáng tác: Tác phẩm Hai đứa trẻ được gợi lên từ những số phận và cảnh đời riêng nơi phố huyện nghèo Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương là quê ngoại của nhà văn với những kỉ niệm xưa cũ một thời tuổi thơ.

– Tóm tắt nội dung:

Liên và An là hai nhân vật chính được tác giả tập trung khai thác nhiều nhất, đặc biệt là xung quanh hình ảnh đoàn tàu, cả hai chị em đã từng có cuộc sống đầy đủ, ấm no ở Hà Nội. Do gia đình xảy ra những biến cố, hai đứa trẻ phải chuyển về sống nơi phố huyện nghèo nàn – một cuộc sống nhiều khổ cực, đơn điệu và nhàm chán. Trong một buổi chiều buồn man mác như mọi ngày, Liên cảm thấy lòng buồn hơn khi nhìn thấy những đứa trẻ con trong huyện phải đi nhặt nhạnh những đồ thừa trong phiên chợ chiều sót lại. Xung quanh chị em Liên là cuộc sống không mấy sáng sủa của chị Tí, bác Siêu, bác Xẩm… Thế nhưng chừng ấy con người sống lầm lũi trong bóng tối ấy vẫn hy vọng vào cái gì đó tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn ở tương lai phía trước. Niềm mong ước ấy được thể hiện qua việc thức chờ chuyến tàu đêm muộn chạy ngang qua phố huyện. Chuyến tàu đêm mang hơi thở hoa lệ từ Hà Nội về, lăn bánh qua phố huyện tối đen rồi khuất dạng, im tiếng giữa trời đêm thăm thẳm. Lúc đó, những người buôn bán của phố huyện mới dọn hàng về nhà sau một buổi tối ế ẩm. Còn hai đứa trẻ Liên và An cũng dần dần chìm vào giấc ngủ tĩnh mịch.

Vì Sao Đêm Đêm Chị Em Liên Cố Thức Đợi Tàu, Trong Truyện Ngắn Hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam

2. Hình ảnh đoàn tàu đi theo trình tự mô tả của tác giả

– Trước khi đoàn tàu đến: Hình ảnh của đoàn tàu được báo trước với những yếu tố:

+ Đèn ghi xanh biếc.

+ Tiếng còi của xe lửa.

+ Tiếng xe rít mạnh vào ghi.

+ Một làn khói trắng lên đằng xa.

+ Tiếng của những hành khách ồn ào khe khẽ.

*

Hai chị em thức chờ chuyến tàu đêm

– Khi đoàn tàu đến:

+ Đoàn tàu đến với phố huyện trong tâm trạng chờ đợi đầy khắc khoải của Liên và An: phân tích hai đứa trẻ chúng ta sẽ thấy diễn biến tâm trạng rõ ràng của chúng. Dù hai đứa trẻ đã buồn ngủ ríu cả mắt, nhưng hai chị em vẫn cố gắng gượng thức để đợi bằng được chuyến tàu đêm.

+ Hai chị em cùng ngắm nhìn đoàn tàu chạy qua: những toa tàu sáng trưng, cửa kính sáng lên lấp lánh, đồng và kền lấp lánh…

+ Tàu hôm nay không đông, thưa vắng người và cũng kém sáng hơn -> Sự quan sát tỉ mỉ, kỹ lưỡng và nhạy cảm của hai đứa trẻ dù đó chỉ là những thay đổi ngay nhỏ nhất.

-> Đoàn tàu vụt qua nhanh chóng nhưng cũng kịp mang đến cho nơi đây nguồn sáng lấp lánh, tỏa khắp phố huyện nghèo tăm tối.

Xem thêm: Mts Là Gì

– Khi tàu đi:

+ Đốm than đỏ bay tung trên đường tàu.

+ Cái chấm nhỏ trên chiếc đèn xanh treo trên toa sau cùng.

+ Xa xa mãi rồi cũng khuất dần sau rặng tre.

-> Đoàn tàu khuất bóng để lại sự tiếc nuối và hụt hẫng trong tâm trí hai chị em.

3. Ý nghĩa của chuyến tàu đêm.

– Chuyến tàu xuất hiện chớp nhoáng rồi biến mất trong sự đợi chờ, mong mỏi của người dân phố huyện, mang đến nơi đây một không gian hoàn toàn khác, khác xa với sự tĩnh lặng, nhàm chán và đầy bóng tối nơi phố huyện nghèo.

– Đoàn tàu chính là tia hồi quang gợi nhớ lại trong hai chị em những tháng ngày sung sướng, ấm no, hạnh phúc xa xưa.

– Đoàn tàu mang đến hơi thở của một thế giới giàu sang, sung túc và nhịp sống nhộn nhịp, phồn hoa rực rỡ, khác hoàn toàn với cuộc sống nghèo nàn, mòn mỏi, tăm tối quẩn quanh tại phố huyện nghèo nàn.

– Đó là chuyến tàu chở theo khát vọng, chuyến tàu của những mơ ước tương lai muốn thoát khỏi cuộc sống nhàm chán, tẻ nhạt hiện nay và thay đổi ngay bằng một thế giới mới, tươi đẹp hơn, đầy ánh sáng hơn.

– Thể hiện tổng giá trị nhân văn sâu sắc và tấm lòng thương cảm của Thạch Lam tới những kiếp người nghèo khổ trong xã hội.

Vì Sao Đêm Đêm Chị Em Liên Cố Thức Đợi Tàu, Trong Truyện Ngắn Hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam

III. Tổng kết phần phân tích hình ảnh đoàn tàu trong Hai đứa trẻ

1. tổng giá trị nội dung

– Thể hiện lòng trắc ẩn, tinh thần nhân đạo sâu sắc của tác giả với những phận đời nghèo khổ trong xã hội.

– Thái độ trân trọng những ước mơ, hy vọng của những con người nơi phố huyện về một tương lai tốt đẹp hơn.

2. tổng giá trị nghệ thuật

– Hình ảnh đoàn tàu mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc.

– Kết hợp giữa yếu tố hiện thực và lãng mạn một cách tinh tế.

Với những hướng dẫn phân tích hình ảnh đoàn tàu trong Hai đứa trẻ như trên hy vọng sẽ là nguồn tham khảo bổ ích cho bạn đọc và hỗ trợ cho các bạn thật hiệu quả trong các kỳ thi. Để chọn đọc những bài viết phân tích hay về các chi tiết đắt giá trong nhiều tác phẩm văn học trong chương trình ngữ văn thì các bạn hãy tải app học tập Kiến Guru để chúng mình hỗ trợ bạn tốt nhất nha.

Team Asinana mà chi tiết là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Vì Sao Đêm Đêm Chị Em Liên Cố Thức Đợi Tàu, Trong Truyện Ngắn Hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Vì Sao Đêm Đêm Chị Em Liên Cố Thức Đợi Tàu, Trong Truyện Ngắn Hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Vì Sao Đêm Đêm Chị Em Liên Cố Thức Đợi Tàu, Trong Truyện Ngắn Hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Vì Sao Đêm Đêm Chị Em Liên Cố Thức Đợi Tàu, Trong Truyện Ngắn Hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Vì Sao Đêm Đêm Chị Em Liên Cố Thức Đợi Tàu, Trong Truyện Ngắn Hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Vì #Sao #Đêm #Đêm #Chị #Liên #Cố #Thức #Đợi #Tàu #Trong #Truyện #Ngắn #Hai #Đứa #Trẻ #Của #Thạch #Lam

Vì Sao Đêm Đêm Chị Em Liên Cố Thức Đợi Tàu, Trong Truyện Ngắn Hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam

Rate this post