Vén bức màn drama Trương Triết Hạn: Thế lực nào đứng sau “hắt nước bẩn”?

Drama phong sát Trương Triết Hạn nhanh và chóng vánh nhất mở đầu đợt thanh lãng Cbiz khiến cho không ít người vẫn chưa hết bàng hoàng. Từ 13/08/2021 cho đến ngày 15/08/2021 đã đủ để hoàn toàn xóa sổ công sức Trương Triết Hạn gây dựng trong 10 năm. Rốt cuộc mọi chuyện có thực sự là “phản quốc” như lời đồn hay như thế nào khác? Hãy cùng Xgame tìm hiểu kỹ hơn về câu chuyện đằng sau drama này nhé!

Trương Triết Hạn thân Nhật hay là một màn che mắt dư luận?

Drama của Trương Triết Hạn nổ ra với những thông tin rằng Trương Triết Hạn thân Nhật với hàng loạt bằng chứng buộc tội như: Trương Triết Hạn tới thăm đền Yasukuni thờ lính Nhật tử vong trong chiến tranh, chụp ảnh cùng phu nhân Dewi, giơ tay chào kiểu Đức Quốc Xã, viết tên Trung Quốc theo kiểu Nhật, … tuy nhiên những thông tin đó đều chưa được kiểm chứng và mới đây đã có lời xác thực. Hóa ra tất cả chỉ toàn là che mắt dư luận.

Drama của Trương Triết Hạn còn nhiều điểm nghi vấn (Nguồn: Internet)

Câu chuyện đi đến viếng thăm đền Nhật Bản

Chuyện mở đầu bằng bức ảnh viếng thăm đền Yasukuni của Nhật Bản, một đền thờ các binh lính tử trận trong chiến tranh. Điều này dấy lên trong dư luận rằng Trương Triết Hạn thân Nhật, có hành vi tư tưởng sai lệch. Tuy nhiên, lật lại lịch sử của Nhật Báo Nhân Dân online năm 2014 có đăng bài gợi ý tới tham quan chụp ảnh tại đền Yasukuni.

Nhật Báo Nhân Dân từng đề cử đền Yasukuni là địa điểm để du lịch, ngắm hoa anh đào (Nguồn: Internet)
Nhật Báo Nhân Dân từng đề cử đền Yasukuni là địa điểm để du lịch, ngắm hoa anh đào (Nguồn: Internet)

Đây là địa điểm nổi tiếng, có hơn 600 cây hoa anh đào và mọi người có thể tới check in. Đồng thời nơi Trương Triết Hạn xuất hiện không phải chính điện của đền Yasukuni, nơi phải được cấp phép và mua vé. Anh chỉ xuất hiện ở khu vực check in, ngắm hoa đào và rất nhiều người dân Trung Quốc đi du lịch cũng vậy. Tuy nhiên tới năm 2021, đây lại là hành vi quy vào tội “thân Nhật”?

Kết quả tìm kiếm từ khoá Yasukuni (Nguồn: Internet)
Kết quả tìm kiếm từ khoá Yasukuni (Nguồn: Internet)

Ngoài ra thông tin anh đọc sách về đền Yasukuni cũng không đúng. Hai cuốn sách được nhắc tới là Kafka Bên Bờ BiểnGiết Chỉ Huy Đội Kỵ Sỹ. Cả hai cuốn sách này khi tìm kiếm từ khoá Yasukuni đều không hề thấy có bất kỳ đề cập nào ở bản pdf. Vì thế thông tin đưa ra rằng Trương Triết Hạn đọc sách về đền Yasukuni là không đúng sự thật.

Kết quả tìm kiếm từ khoá Yasukuni (Nguồn: Internet)
Kết quả tìm kiếm từ khoá Yasukuni (Nguồn: Internet)

Trương Triết Hạn chụp ảnh cùng phu nhân Dewi

Phu nhân Dewi – người từng được tiếp đón bởi chủ tịch Mao Trạch Đông, chủ tịch nước Trung Quốc Lưu Thiếu Kỳ trước đó và thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai không hiểu vì sao qua lời báo mạng, những câu từ kích động lại trở thành một người hoạt động tích cực ở mặt trận phản Trung. Điều này thực sự khó hiểu.

Phu nhân Dewi là người được tiếp đón bởi các nhà chức trách của Trung Quốc (Nguồn: Internet)
Phu nhân Dewi là người được tiếp đón bởi các nhà chức trách của Trung Quốc (Nguồn: Internet)

Thậm chí ngay chính phu nhân Dewi hôm đó chụp ảnh cùng với Trương Triết Hạn là vô tình gặp gỡ chung một đám cưới, và chính nam diễn viên cũng không hề quen biết hay có quan hệ thân mật gì với vị phu nhân này. Sau khi phu nhân Dewi biết chuyện, bà đã tỏ ra vô cùng ngạc nhiên khi những lời bịa đặt bị nói nhiều tới nỗi cư dân mạng tin tưởng rằng đấy là sự thật.

Có tờ báo đưa tin về sự việc này (Nguồn: Internet)
Có tờ báo đưa tin về sự việc này (Nguồn: Internet)

Trương Triết Hạn viết tên Trung Quốc theo kiểu Nhật

Ngày 14/08/2021, một blogger đã đăng bài với hastag #张哲瀚 chaina#, dẫn dắt dư luận rằng TTH cố tình viết China thành Chaina. Hiện tại đã có thông tin xác thực rằng từ khóa này do tài khoản stevenronron – một người bạn của Trương Triết Hạn viết chứ không phải là do nam diễn viên đăng.

Người viết sai tên Trung Quốc theo kiểu Nhật là bạn của Trương Triết Hạn (Nguồn: Internet)
Người viết sai tên Trung Quốc theo kiểu Nhật là bạn của Trương Triết Hạn (Nguồn: Internet)

Đồng thời thông tin tổng hợp cho thấy blogger này đã đăng tới 70 bài hắc Trương Triết Hạn trong 2 ngày 13 và 14 tháng 08 vừa rồi. Đồng thời những post này đều đã được im hơi lặng tiếng xóa mất. Điều này dấy lên nghi ngờ, rốt cuộc có thông tin nào trong drama vừa rồi là thật?

Phốt nhân cách của Trương Triết Hạn hóa ra chỉ là bịa đặt

Không ít fan của Trương Triết Hạn ngày hôm đó đã vừa khóc vừa cất poster với hàng loạt tin đồn liên quan tới nhân cách của anh. Drama thân Nhật chưa xong đã tới chuyện anh sexjoke với tượng người cá, bất kính tại ngôi mộ của người khác và thậm chí từng quấy rối tình dục bạn diễn là Cúc Tịnh Y. Tuy nhiên hóa ra tất cả chỉ là lời bịa đặt dối trá.

Bí ẩn nàng tiên cá cao 20m

Tháng 08/2021, trên mạng lưu truyền bức ảnh Trương Triết Hạn chụp cùng bức tượng nàng tiên cá khiến cho rất nhiều người hoang mang. Tuy nhiên bức tượng này được nằm ở công viên điêu khắc cát ở Hồ Cát, Ninh Hạ. Hơn nữa bức tượng được phỏng đoán cao khoảng 20m.

Bức tượng nàng tiên cá cao hơn 20m (Nguồn: Internet)
Bức tượng nàng tiên cá cao hơn 20m (Nguồn: Internet)

Nhiều du khách đã chụp ảnh và được so sánh với góc chụp bức ảnh mà blogger đưa ra. Tuy nhiên khi phóng to Trương Triết Hạn để “vừa” với tượng người cá thì nam diễn viên bỗng dưng trở thành người khổng lồ. Đồng thời so sánh những vật dụng liên quan xuất hiện trong bức ảnh, cuối cùng người ta đi tới kết luận rằng đây là một sản phẩm của photoshop. Bởi vì ngoài đời không thể chụp được 1 bức ảnh như vậy, bất kể là căn góc chụp thấp tới đâu.

Bất kính tại ngôi mộ cầu tài

Ngôi mộ mà Trương Triết Hạn tới là mộ của Tô Tiểu Tiểu/Mộ Tài Đình, đây là một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Cô Sơn, Hàng Châu. Du khách tới đây tham quan, chụp ảnh, nghỉ chân và cầu may trước ngôi mộ này. Đây là ngôi mộ mang tính chất biểu tượng, kỷ niệm hơn là một nơi thờ cúng, trang nghiêm.

Ngôi mộ Tô Tiểu Tiểu được du khách tới cầu tài (Nguồn: Internet)
Ngôi mộ Tô Tiểu Tiểu được du khách tới cầu tài (Nguồn: Internet)

Ngôi mộ được nhiều người dân, du khách đến “sờ”, check in, chụp ảnh, … để cầu lấy vận may. Không ít người đã chạm lên ngôi mộ nên hành vi của Trương Triết Hạn cũng giống những du khách thông thường. Những kẻ ác ý đã cố tình lợi dụng sự thiếu thông tin của cư dân mạng để “bỏ qua” sự thật, thêu dệt nên một tin đồn không có thực.

Trương Triết Hạn quấy rối tình dục bạn diễn?

Trương Triết Hạn và Cúc Tịnh Y từng hợp tác 2 lần trong phim Vân Tịch Truyện (2018) và Như Ý Phương Phi (2020). Trong suốt khoảng thời gian đó không hề xuất hiện cáo buộc việc quấy rối tình dục nào từ phía Trương Triết Hạn đối với Cúc Tịnh Y. Cả hai được cho là hợp tác vui vẻ, hậu trường thỏa mái.

Cảnh quay trên giường cùng Cúc Tịnh Y (Nguồn: Internet)
Cảnh quay trên giường cùng Cúc Tịnh Y (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên tháng 2, đầu tháng 3 năm 2021 và tới tận tháng 8 năm 2021, liên tục xuất hiện tin đồn Trương Triết Hạn quấy rối tình dục Cúc Tịnh Y. Một video cho thấy ảnh cut hậu trường Vân Tịch Truyện là Trương Triết Hạn ôm chặt, ấn vai Cúc Tịnh Y xuống. Cư dân mạng cho rằng hành vi này sau đó đã để tiếp tay Trương Triết Hạn tùy tiện quấy rối đối phương.

Tuy nhiên đây là 1 cảnh trong phim, và hậu trường chỉ cut một phần rất nhỏ. Hơn nữa nhân viên hậu trường đều kiểm chứng không hề có hành động phản cảm nào cả. Ngoài ra còn cảnh hậu trường Trương Triết Hạn giam không cho Cúc Tịnh Y dậy khỏi giường, nhưng Trương Triết Hạn đã lùi ra và động tác của anh khá chậm do vừa phẫu thuật đầu gối chưa lâu. Cúc Tịnh Y cũng thỏa mái từ tốn, phối hợp với tốc độ của anh.

Cảnh ôm xoa vai Cúc Tịnh Y (Nguồn: Internet)
Cảnh ôm xoa vai Cúc Tịnh Y (Nguồn: Internet)

Cả hai bàn luận sôi nổi vui vẻ chứ không hề có chuyện bên nữ tỏ ra khó chịu. Hành vi khiếm nhã hay động tác thiếu tôn trọng bên nữ đều là những sản phẩm của cư dân mạng truyền tai nhau. Rốt cuộc đóng phim nam nữ không thể bồi dưỡng tình cảm bạn bè thông thường ư?

Phong sát hay tẩy chay? Lỗ hổng trong văn bản tẩy chay Trương Triết Hạn

Hành vi của Trương Triết Hạn đầu tiên là không hề vi phạm pháp luật, thứ hai cũng chưa hề có bằng chứng rõ ràng. Thậm chí nhiều hình ảnh, thông tin là sản phẩm của lời đồn, photoshop, cắt ghép ác ý, … Hiệp Hội Công Nghiệp Diễn Xuất Trung Quốc (CAPA) cơ bản chưa thể vin vào những bằng chứng đó để có thể kết tội nam diễn viên.

Hiệp Hội Công Nghiệp Diễn Xuất Trung Quốc không có thẩm quyền ra văn bản tẩy chay Trương Triết Hạn (Nguồn: Internet)
Hiệp Hội Công Nghiệp Diễn Xuất Trung Quốc không có thẩm quyền ra văn bản tẩy chay Trương Triết Hạn (Nguồn: Internet)

Hơn nữa, CAPA từng nhắc là không xét các trường hợp trước ngày 01/03/2021, nhưng sự kiện của Trương Triết Hạn từ tháng 03/2018, chưa kể đây là một vấn đề đang tranh cãi. Đồng thời CAPA cũng không hề có quyền ra văn bản tẩy chay Trương Triết Hạn, bởi lẽ Hiệp Hội chỉ có thẩm quyền trừng phạt thành viên của mình nhưng rõ ràng nam diễn viên không phải.

Các bước xử lý Trương Triết Hạn cũng chẳng hề thực hiện đúng theo văn bản mà Hiệp Hội công bố, ngang nhiên xử lý 1 công dân không vi phạm pháp luật một cách sơ sài như vậy làm nhiều người đặt ra câu hỏi: Liệu ở Trung Quốc, pháp luật dành cho người ít tiền liệu có phải cũng ít như vậy không?

Thế lực nào đứng sau scandal Trương Triết Hạn?

So sánh với người bình thường, dĩ nhiên có thể thấy rằng Trương Triết Hạn đang là nạn nhân. Tuy nhiên, sự việc của anh mở đầu cho công cuộc thanh lãng Cbiz. Hàng loạt vụ trốn thuế bị điều tra, những cái tên lớn trong làng giải trí cũng bị kéo xuống nước. Không thể không nói đây là một đợt bão lớn quét qua Cbiz lẫn tư bản phía đằng sau.

Trương Triết Hạn và tư bản, người nào thiệt hơn? (Nguồn: Internet)
Trương Triết Hạn và tư bản, người nào thiệt hơn? (Nguồn: Internet)

Weibo phải xóa bỏ 2 bảng xếp hạng lớn, chỉnh đốn hotsearch. Các nền tảng phim như Tencent, Youku hủy bỏ VIP mua trước tập phim, QQ music chỉ cho mỗi acc mua 1 bản/bài, thanh lãng blogger, công an vào cuộc bắt giữ “thủy quân”, liên tục nhắc nhở vấn đề bạo lực mạng, … Vậy có thể nói rằng, ai thiệt hơn ai? Thực ra hai bên đều thiệt, nhưng được lòng cư dân mạng hơn chắc chắn là Trương Triết Hạn, bởi vì cáo buộc về anh đều sai sự thật.

Còn về bàn tay thần bí đứng sau màn đến giờ vẫn đang là câu hỏi hóc búa. Nếu là nhà nước thanh lãng tư bản, vậy tại sao lại chọn Trương Triết Hạn đầu tiên? Bởi vì anh chẳng hề có lịch sử đen tối gì mà đào bới. Nếu bảo là tư bản tự diệt nhau, vậy phe cánh nào có lợi? Chung quy câu chuyện chính trị của Trung Quốc chúng ta cũng khó lòng bàn sâu, nhưng chắc chắn một điều rằng Trương Triết Hạn sẽ cần phải trả lại sự trong sạch.

Còn bạn thì sao? Bạn cảm thấy vấn đề này như nào? Hãy nói cho Xgame biết nhé!

Ngoài ra những bài viết khác cùng chủ đề bạn có thể quan tâm như:

  • Cật nhật drama Trương Triết Hạn: Mất tất cả sau 10 tiếng, nguy cơ phong sát ngầm
  • Cái kết bi thảm cho Trương Triết Hạn: Có quá khắc nghiệt so với những scandal khác?
  • Cbiz một năm đầy biến động: 10 vụ “drama” hot nhất năm 2021, bạn đã biết hết chưa?

Và đừng quên theo dõi Xgame để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!

Rate this post