Tỷ Lệ C/N Là Gì, Chất Hữu Cơ (Hc)

Vai trò của tỷ lệ phân đạm carbon (C: N) trong quy trình ủ phân là một chủ đề thường xuất hiện khi thảo luận về cách ủ phân hữu cơ. Nhưng nó có thực sự quan trọng như mọi người nghĩ ra không?

Tỷ Lệ C/N Là Gì, Chất Hữu Cơ (Hc)
Tỷ Lệ C/N Là Gì?

Thao Phân Dơi được Sủi Bọt Khí Khi ủ

Ủ phân hữu cơ để dùng cho cây trồng, không những là việc bỏ cái này, cái kia, trộn với cái nọ…thêm nước vào rồi đợi vài tuần hay vài tháng thì đem ra dùng. Khi càng tìm hiểu thông tin về nó, tôi càng rối. Cũng có cả núi kiến thức về nó để ủ được một mẻ phân hữu cơ có chất lượng. Thôi thì bắt đầu học lý thuyết từ đầu vậy. Bài viết này được tôi lược dịch lại từ: http://www.compostjunkie.com/composting-carbon-nitrogen-ratio.html

quy trình ủ phân gần như hoàn toàn phụ thuộc vào sức khỏe và ” độ hạnh phúc ” của các vi sinh vật trong đống phân ủ của bạn. Và ngoài mức độ oxy và độ ẩm đầy đủ, vi khuẩn của bạn cần thêm một vài thứ RẤT quan trọng để phát triển mạnh – chúng cần sự cân bằng của các thành phần phân trộn.

Bạn đang xem: Tỷ lệ c/n là gì

Xem thêm: Vì Sao Nói Ngôn Ngữ Là Phương Tiện Giao Tiếp Quan Trọng Nhất

Tại sao vi khuẩn của bạn cần Carbon & Nitơ

Ở mức độ rất cơ bản, các bắt buộc về chế độ ăn uống của các vi sinh vật trong phân ủ của bạn không khác lắm so với những người bình thường. Đó là, giống như chúng ta, các vi khuẩn của bạn dùng carbon cho năng lượng và tăng trưởng, và chúng dùng nitơ cho protein và sinh sản. Nếu bạn loại bỏ một trong hai thành phần này hoặc cho ăn quá nhiều vi khuẩn quá nhiều carbon hoặc nitơ, bạn khả năng hôn tạm biệt cơ hội làm phân hữu cơ chất lượng cao.

Nếu quá nhiều carbon thì khi nitơ được dùng hết là một mớ vi sinh vật sẽ lên đường. Vi sinh vật hình thành cấu trúc tế bào dùng nitơ mà nó hấp thụ. Trong quy trình đó carbon bị đốt cháy vì thế carbon sẽ giảm đi trong khi nitơ lại được tái dùng. quy trình phân hủy sẽ diễn ra chậm khi tỉ lệ C:N quá 30

Trong đất trồng, khi dùng vật liệu có quá nhiều carbon (dùng bột cưa hay sơ dừa để bón chẳng hạn) thì tụi vsv khi thiếu nitơ sẽ “trộm” nitơ (đạm) mà chúng ta để dành cho cây. Hồi đó cứ nghe trên 3ntv người ta khuyên nhớ đừng nên bón sơ dừa vào gốc cây mà không hiểu, lúc tìm hiểu tới đây là ta mới ngộ ra. khà khà :dKhi nguồn năng lượng là carbon mà thiếu để vsv chuyển mớ nitơ xuất hiện trong đống ủ thành protein thì tụi nó chuyển nitơ dư đó thành dạng amôni và bay vào không khí mất tiêu làm đống ủ mất đạm !

Tỉ lệ C:N đẹp nhất là ở ngưỡng 25 –>30:1 nghĩa là khoảng 25 đến 30 em carbon tương xứng với 1 em nitơVà tỉ lệ C/N vài vật liệu mà mọi người hay dùng ủ phân:—————

-Phân bò: 20:1Xơ dừa: 66:1Rơm 80: 1Thân cây ngô 60: 1Lá cây : từ 35: 1 đến 85: 1Than bùn 58: 1Cám gạo: 48:1Rỉ đường: 63:1Mùn cưa (để 2 tháng) 625: 1Mùn cưa (để 3 năm) 142: 1Giấy báo 170: 1Vỏ thông 491: 1Nước dừa: 30:1

Tỷ lệ ma thuật

Tại sao chúng ta gọi đây là tỷ lệ ma thuật? Bởi vì khi tỷ lệ nitơ carbon phân hủy của bạn nằm trong phạm vi này, đó là nơi phép màu xảy ra. Vậy tỷ lệ này là gì?

Tỷ lệ nitơ carbon ủ phân lý tưởng là từ 20: 1 -> 40: 1 . Bây giờ trước khi bạn bắt đầu thoát ra khỏi máy tính của mình, xin vui lòng hiểu rằng nếu tỷ lệ của bạn không nằm trong phạm vi kỳ diệu này, đống của bạn vẫn sẽ bị hỏng; nó khả năng xảy ra chậm hơn.

Tham khảo biểu đồ bên dưới hoặc dùng trang thành phần phân bón của công ty chúng tôi để xác định tỷ lệ phân bón C: N cho các thành phần bạn có tại địa phương.

Thành phần ban đầu của bạn có ướt không?

Nếu đọc các dòng bên trên quá rối khó hiểu (tôi thấy khó hiểu thật!!!), hãy ném tỷ lệ C: N ra khỏi cửa sổ trong thời gian này. Thay vào đó, tập trung sự chú ý của bạn vào mức độ ẩm của sự kết hợp tất cả các thành phần trong đống phân ủ của bạn.

Không bù đắp đúng phương pháp cho các vật liệu quá ẩm ướt khả năng kéo theo đau đầu hơn rất nhiều so với việc cố gắng tìm tỷ lệ C: N lý tưởng. Nếu vật liệu của bạn quá ẩm, bạn có nguy cơ đống của bạn nhanh chóng bị yếm khí, tăng khả năng gây ra mùi, làm nóng chậm và rò rỉ không rất cần thiết.

Khi bạn đã cân bằng được độ ẩm trước, sau đó xem xét lại tỷ lệ phân đạm:carbon cho công thức bắt đầu của bạn. Cảnh báo tương tự này không áp dụng cho các vật liệu quá khô. Nếu đó là trường hợp, bạn khả năng đơn giản thêm nước.

Không phải tất cả cacbon là như nhau

Chỉ vì công ty chúng tôi ghim một vài vào thành phần “C” của tất cả các thành phần phân compost KHÔNG nhất thiết có nghĩa là chúng đều khả năng so sánh như nhau.

Ví dụ, hãy tưởng tượng ba đống vật liệu chứa carbon: mỗi đống hoàn toàn là dăm gỗ (100-400: 1), rơm (75: 1) hoặc chất thải trái cây có đường cao (15-25: 1). Giả sử công ty chúng tôi đã tính ra khối lượng của từng thành phần này vì thế công ty chúng tôi có số lượng carbon cũng như với mỗi pound. Từ quan điểm trực quan hóa, kích thước của đống gỗ dăm của công ty chúng tôi sẽ nhỏ hơn nhiều so với kích thước của đống rơm của công ty chúng tôi, nó sẽ nhỏ hơn đống chất thải trái cây của công ty chúng tôi.

*

Dăm Gỗ Vỏ Bào

Bây giờ, mặc dù mỗi đống này chứa một lượng carbon bằng nhau, các vi khuẩn của chúng ta sẽ không xử lý các thành phần này với cùng một tỷ lệ.

Tốc độ vi khuẩn của bạn xử lý các nguồn carbon của bạn phụ thuộc vào hai tiêu chí chính: diện tích bề mặt của các thành phần của bạn và một yếu tố được gọi là sự hóa giải .

Yếu tố đầu tiên khá dễ hiểu. Kích thước hạt của các thành phần trong phân ủ của bạn càng lớn, chúng sẽ bị phân hủy chậm hơn. Đây là lý do tại sao hầu hết tất cả các nhà sản xuất phân bón thương mại dùng máy nghiền phân ủ để tiêu hóa nguyên liệu của họ .

Yếu tố thứ hai – lignization – nói đến cấu trúc tế bào phức tạp của các chất gỗ. Lignin khả năng chống phân hủy rất cao, vì thế thành phần càng chứa nhiều lignin thì nó sẽ bị phân hủy chậm hơn. Đó là lý do tại sao phân làm từ phế liệu trái cây sẽ phân hủy nhanh hơn phân làm từ rơm, và phân làm từ rơm sẽ phân hủy nhanh hơn phân làm từ dăm gỗ (ngay cả khi kích thước hạt đã giảm đi rất nhiều).

Lưu ý – Mặc dù khả năng mất nhiều thời gian hơn để phân hủy, một thành phần quan trọng trong việc tạo ra phân ủ do nấm chiếm ưu thế là vật liệu gỗ. Nếu được thực hiện đúng phương pháp, phân ủ này là một trong số những sửa đổi đất có lợi nhất mà bạn khả năng sản xuất và / hoặc dùng.

Tỷ lệ carbon nitrogen thường nhật

Dưới đây là danh sách các tỷ lệ carbon nitrogen cho một vài thành phần phân bón thường nhật.

Thành phần Tỷ lệ C:N
Phân gia cầm 10:1
Phân gia súc 20:1
Phân ngựa 25:1
Phân lợn 6:1
Bùn giấy 105:1
Than bùn 70:1
Nấm ủ 40:1
Chất thải trong vườn 40:1
Bột đá (Rock Powders) Không có

Lưu ý – Nếu thành phần bạn đang tìm kiếm không xuất hiện trong bảng trên, vui lòng kiểm tra các bảng trên trang thành phần phân bón của công ty chúng tôi . công ty chúng tôi đã cố gắng tránh trùng lặp giữa các trang này.

Team Asinana mà chi tiết là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Tỷ Lệ C/N Là Gì, Chất Hữu Cơ (Hc)

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Tỷ Lệ C/N Là Gì, Chất Hữu Cơ (Hc) hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Tỷ Lệ C/N Là Gì, Chất Hữu Cơ (Hc) ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tỷ Lệ C/N Là Gì, Chất Hữu Cơ (Hc) Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Tỷ Lệ C/N Là Gì, Chất Hữu Cơ (Hc) rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Tỷ #Lệ #Là #Gì #Chất #Hữu #Cơ

Rate this post