Tuyển tập mở bài Đất Nước (Nguyễn Khoa Điềm) hay nhất

Mở bài Đất Nước hay nhất do Đọc tài liệu sưu tầm và thực hiện chắc chắn sẽ giúp các em dẫn dắt vào bài làm của mình tốt nhất. Đối với các đề tài trích đoạn thơ trong bài, các em chỉ cần khéo léo đưa nội dung chính hoặc cảm nhận của em về đoạn thơ đó rồi trích dẫn đoạn thơ. Chắc chắn các em sẽ đạt được điểm tối đa nội dung này.

Cùng tham khảo nhé:

Tuyển tập những mở bài bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất

Bạn đang xem: Tuyển tập mở bài Đất Nước (Nguyễn Khoa Điềm) hay nhất

Mở bài 1

Nguyễn Khoa Điềm là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thế hệ trẻ thời chống Mĩ. Ông là nhà thơ trưởng thành từ ghế nhà trường xã hội chủ nghĩa, không chỉ tiếp thu trình độ văn hóa mới, lí tưởng mới, ông còn là thế hệ thanh niên trẻ tích cực tham gia trực tiếp vào cuộc kháng chiến của dân tộc. Chính vì vậy, những áng thơ của ông luôn cháy bỏng tình yêu quê hương, đất nước. Đất Nước là một bài thơ như vậy. Nó là đứa con tinh thần, là khát vọng chất chứa của ông, viết về sự thức tỉnh của tuổi trẻ hướng về cuộc kháng chiến chung của dân tộc.

Mở bài 2

Trong những thi phẩm hay viết về đề tài đất nước, không thể không nhắc tới bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm. Các nhà thơ cùng thời với Nguyễn Khoa Điềm thường tạo ra một khoảng cách nhất định để chiêm ngưỡng sự lớn lao, kì vĩ của Tổ quốc. Nhưng ông lại cho người đọc thấy một Đất nước rất gần gũi và bình dị lại không kém phần cao cả và thiêng liêng. Đoạn trích “Đất nước” nằm trong bản trường ca “Mặt đường khát vọng” với mục đích kêu gọi những sinh viên tri thức, thanh niên tuổi trẻ cùng tham gia hòa chung với cuộc kháng chiến của dân tộc.

Mở bài 3

Giữa muôn vàn thơ ca về đề tài Đất nước, ta vẫn nhận ra được chất riêng của Nguyễn Khoa Điềm với thi phẩm “Đất nước” trích từ bản trường ca “Mặt đường khát vọng”. Những vần thơ mang chất trữ tình chính luận của ông không khô khan giáo điều mà rung động dạt dào cảm xúc. Với “Đất nước”, Nguyễn Khoa Điềm đã góp thêm thành tựu cho thơ ca thời kì chống Mĩ bằng một cái nhìn toàn diện, cách nói mới mẻ không lặp lại con đường đi của người khác. Bài thơ là lời kêu gọi thiết tha của tác giả với các bạn sinh viên tuổi trẻ cùng xuống đường, hướng về cuộc kháng chiến chung của dân tộc.

Mở bài 4

Trong những năm tháng kháng chiến oanh liệt của dân tộc, đề tài đất nước luôn là nguồn cảm hứng lớn lao, bất tận. Các nhà thơ viết về đất nước bằng tất cả niềm tự hào của riêng họ. Trong đó ta không thể không nhắc đến bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm. Bài thơ nằm trong bản trường ca “Mặt đường khát vọng” năm 1971 tại chiến khu Trị – Thiên. Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm được ấp ủ và hình thành trong một khoảng thời gian khá dài từ năm 1948 đến năm 1955 và được viết liền mạch trong cảm xúc dồn nén. Bởi vậy, những ai đã nghe các vần thơ của ông đều không thể nào quên hình ảnh một Đất nước gần gũi, giản dị nhưng không kém phần cao cả thiêng liêng.

Xem thêm: Phân tích bài Đất nước – Nguyễn Khoa Điềm

Các em có thể tham khảo thêm một số mở và kết bài do thầy Phan Danh Hiếu gợi ý:

Mở bài:

1. Nguyễn Khoa Điềm là nhà thơ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ như Lê Anh Xuân, Phạm Tiến Duật, Xuân Quỳnh… Thơ Nguyễn Khoa Điềm hấp dẫn bạn đọc bởi sự kết hợp giữa xúc cảm nồng nàn và suy tư sâu lắng của người trí thức về đất nước, con người Việt Nam. “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm trích từ chương V trường ca “Mặt đường khát vọng” là một trong những vần thơ hay nhất về đề tài đất nước trong thơ Việt Nam hiện đại.

2. Đất Nước là một đề tài muôn thuở của thơ ca và nghệ thuật. Hình hài đất nước cũng được tạc thành nhiều vẻ đẹp khác nhau từ những góc nhìn khác nhau. Tố Hữu thấy Đất Nước trong bóng dáng người anh hùng, người Mẹ. Chế Lan Viên “tìm hình của nước” trong vị cha già Hồ Chí Minh. Nguyễn Trãi tự hào về triều đại Triệu, Đinh, Lý, Trần… còn Nguyễn Khoa Điềm, một nhà thơ chống Mỹ lại tìm vẻ đẹp của Đất Nước trong chiều sâu văn hóa, phong tục mang đậm dấu ấn tư tưởng “Đất Nước của nhân dân”.

3. Hiếm có một giai đoạn văn học nào mà hình ảnh Tổ quốc- Dân tộc- Đất nước lại tập trung cao độ như giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tố Hữu với “Ôi Việt Nam! Yêu suốt một đời/ Nay mới được ôm Người trọn vẹn, Người ơi!” (Vui thế hôm nay), Chế Lan Viên với “Sao chiến thắng”, Lê Anh Xuân từ hình tượng anh giải phóng quân đã tạo nên “Dáng đứng Việt Nam”. Và Nguyễn Khoa Điềm gắn liền với Tổ quốc qua “Đất Nước”- một chương thơ trong trường ca “Mặt đường khát vọng”. Chương thơ đã thể hiện một cách sâu sắc vẻ đẹp của Đất Nước và tư tưởng lớn của thời đại “Đất nước của nhân dân”.

Thầy Hiếu cũng gợi ý thêm 2 kết bài khá hay với bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm:

1. Đất Nước là một đoạn trích hay nhất trong trường ca “Mặt đường khát vọng” của Nguyễn Khoa Điềm. Thi phẩm ấy không chỉ khẳng định tài năng thơ phú của nhà thơ mà còn qua đó nói lên được tiếng nói của người công dân yêu nước với tình yêu sâu nặng, mãnh liệt “như máu xương của mình”. Cuộc chiến tranh chống Mỹ gian khổ đã làm con người xích lại gần nhau, tất cả đều hướng đến nhiệm vụ chung cao cả để bảo vệ Tổ Quốc. Tình yêu và trách nhiệm cao cả ấy trong thơ Nguyễn Khoa Điềm cũng chính là quyết tâm của cả một thời đại: “Thời đại của chúng tôi là thời đại của những thanh niên xuống đường chiếm lĩnh từng tầng cao của mái nhà, của ngọn đồi, của nhịp cầu để bắn toả lương tâm lên bầu trời đầy giặc giã”(Chu Lai)

2. Pauxtôpxki từng nói “Niềm vui của nhà thơ chân chính là niềm vui của người mở đường đến với cái đẹp”. Và phải chăng nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã tìm thấy niềm vui cho mình khi mở đường đến với Đất Nước của nhân dân.

Xem thêm: Cảm nhận về Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Tham khảo thêm 2 mở bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Mở bài 1

Những năm tháng kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ oanh liệt của dân tộc, hình tượng Đất nước lớn lao, đẹp đẽ vẫn luôn là nguồn cảm hứng bất tận của thơ ca. Chúng ta từng biết đến hình ảnh một Đất nước hào hùng trong kháng chiến chống Pháp mang hồn thơ Hà Nội của Nguyễn Đình Thi, một Đất nước cổ kính mang hồn quê Kinh Bắc trong thơ Hoàng Cầm. Chúng ta từng biết đến một Đất nước hóa thân thành dòng sông xanh đầy ắp kỷ niệm trong thơ Tế Hanh và một Đất nước hài hòa giữa dáng hình quê hương và tình yêu đôi lứa trong thơ Giang Nam. Nguyễn Khoa Điềm cũng góp vào đó một tiếng thơ riêng đem lại cho người đọc những rung động đặc biệt: về hình ảnh một Đất nước giản dị nhất, gần gũi nhất. Đó là cách để ông đi vào lòng người đọc đồng thời cũng là cách để ông đi con đường riêng không lặp lại người khác.

Mở bài 2

Nguyễn Đình Thi là nhà thơ tiêu biểu lớn lên từ xã hội chủ nghĩa tham gia trực tiếp vào cuộc kháng chiến chống Mĩ ác liệt. Từ khi đến với thơ ca, ông đã định hình cho mình một phong cách nghệ thuật mang nét đặc trưng riêng của mình – thơ trữ tình chính luận. Thơ ông có sự kết hợp hài hòa giữa cảm xúc nồng nàn và suy tư sâu lắng, thể hiện một chiều sâu văn hóa mang đặc trưng của thế hệ các nhà thơ thời kì chống Mĩ cứu nước. Để rồi mang một hành trang văn hóa chuẩn bị chu đáo trước khi bước vào chiến trường. Đoạn trích “Đất nước” nằm ở phần đầu chương 5 của bản trường ca “Mặt đường khát vọng”, được ông viết tại chiến khu Trị – Thiên nhòa khói lửa. Đoạn trích nói về sự thức tỉnh của tuổi trẻ sinh viên các đô thị vùng tạm chiếm miền Nam. Và kêu gọi họ xuống đường hướng về nhân dân, hòa nhập với cuộc kháng chiến của dân tộc.

Trên đây là gợi ý một số mở bài Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất, mong rằng với những gợi ý này các em sẽ hoàn thiện bài văn của mình và dành trọn điểm cho phần này nhé!

Những mở bài Đất Nước hay và sáng tạo của tác giả Nguyễn Khoa Điềm giúp các em học sinh lớp 12 dành trọn điểm phần mở bài

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post