Tr-069 Là Gì – Welcome To An Phát

TR-069 là cái tên khá xa lạ với nhiều người, đặc biệt những ai ít hiểu biết về công nghệ. Cuộc sống ngày càng hiện đại, công nghệ cũng được phát triển vượt bậc. Con người không ngừng cải tiến thiết bị điện tử, công nghệ máy tính để đáp ứng mong muốn dùng ngày càng cao. Chúng ta hoàn toàn khả năng quản lý mọi thiết bị từ xa mà không cần đến trực tiếp.

Bạn đang xem: 069 Là Gì

Bạn đang xem: Tr 069 là gì

TR-069 là gì?

TR-069 là tên gọi viết tắt của cụm từ Technical Report 069. Như vậy chúng ta khả năng hiểu Technical Report 069 chính là một giao thức quản lý từ xa. Giao thức này được hỗ trợ bởi các thiết bị Grandstream.

*

Technical Report 069 được ứng dụng để quản lý từ xa các thiết bị CPE của khách hàng được kết nối với mạng IP và máy chủ automatic ACS. và cạnh đó, Technical Report 069 dùng giao thức quản lý mạng CPE (CWMP) cung cấp các chức năng hỗ trợ cho cấu hình tự động, quản lý hình ảnh phần mềm, quản lý mô-đun phần mềm, hay trạng thái và hiệu suất, chẩn đoán.

Lịch sử phát triển của Technical Report 069

Technical Report 069 được ra đời vào tháng 5/2004. Công nghệ này được cải tiến và nâng cấp qua các thời điểm như: 2006, 2007, 2010, tháng 7/2011 (phiên bản 1.3), và tháng 11/2013 (phiên bản 1.4 am5).

*

Công nghệ này được thiết kế một SOAP hai chiều. Giao thức dựa trên HTTP và cung cấp giao tiếp giữa CPE và các máy chủ cấu hình tự động (ACS). Giao thức giải quyết số lượng ngày càng tăng của các thiết bị truy cập internet khác nhau như modem, bộ định tuyến, cổng kết nối,…

Technical Report 069 được cài đặt bởi hơn 200 nhà mạng và CSP trên toàn cầu. Nền tảng Technical Report 069 là một giải pháp quản lý thiết bị hợp nhất. Các nhà mạng và CSP tự động hóa việc triển khai, hỗ trợ Dữ liệu, VoIP và IPTV một cách mạnh mẽ. Trên thị trường, Technical Report 069 được đánh giá là giải pháp đơn giản, dễ triển khai, tích hợp và dùng nhất.

Xem thêm: Nathalie Cabrol: Cách Sao Hỏa Giữ Bí Mật Các Vì Sao Hỏa, Bí Ẩn Các Vì Sao

Technical Report 069 quản lý trên các thiết bị nào?

*

Các giao thức chuẩn của Technical Report 069, OMA-DM, SNMP, LWM2M, MQTT,…

Quản lý thiết bị dựa trên tệp (quản lý điện thoại IP)

Phương án dự phòng khu dân cư và công ty

Triển khai đa dạng bên thuê và đa phân cấp

Technical Report 069 khả năng làm được những gì?

Giao thức quản lý từ xa này có nhiều tính năng vượt trội. Từ đó, người dùng khả năng xử lý được nhiều vấn đề như sau:

Kích hoạt và cấu hình lại dịch vụ

Cấu hình lại dịch vụ trở về trạng thái ban đầu. Quy trình cấu hình zero-touch hoặc one-touch

Thiết lập lại dịch vụ. Điển hình là việc thiết bị được khôi phục cài đặt gốc, trao đổi

Hỗ trợ thuê bao từ xa

Xác minh trạng thái và chức năng của thiết bị

Cấu hình lại hướng dẫn dùng

Quản lý và cấu hình lại phần mềm

Sao lưu hoặc khôi phục cấu hình

Chẩn đoán và theo dõi

Thông lượng (TR-143) và chẩn đoán kết nối

Lấy tổng giá trị tham số

Đăng nhập tập tin

Ứng dụng của Technical Report 069

*

Giải pháp quản lý thiết bị Technical Report 069 khả năng được cài đặt:

Các hệ thống riêng biệt với lớp quản lý hàng đầu tùy chọn để tổng hợp báo cáo tại các cơ sở.

Các trường hợp riêng biệt với lớp quản lý hàng đầu tùy chọn để tổng hợp báo cáo dựa trên Cloud based

Một hệ thống có nhiều quản lý và cấp dưới không giới hạn

Modular Solution – khả năng tích hợp với các giải pháp hiện có

Lỗ hổng bảo mật TR-069

Công nghệ quản lý từ xa Technical Report 069 mặc dù được xác định rõ ràng về thuộc tính và tham số nhưng vẫn không tránh khỏi lỗ hổng bảo mật. Thực tế, các thiết bị không hoàn toàn tuân theo các tiêu chuẩn.

*

Các vấn đề thường nhật nhất của giao thức quản lý từ xa bao gồm:

Các tham số bị thiếu

Các định danh cá thể bị bỏ qua

Mức truy cập tham số sai và chỉ dùng đúng các tổng giá trị hợp lệ đã được xác định.

Chính sự kết nối giữa ACS và CPE của các thiết bị trái phép sẽ là cơ hội để các thiết bị được hỗ trợ Technical Report 069 khác khả năng xâm nhập vào toàn bộ cơ sở thuê bao của nhà cung cấp dịch vụ. Từ đó, những hacker, kẻ xâm phạm sẽ có được thông tin khách hàng và toàn bộ dữ liệu vận hành của thiết bị. Điển hình là các địa chỉ MAC khác trên mạng của khách hàng.

TR-069 đang ngày càng được cải tiến. Dựa trên giao thức Technical Report 069 mà có rất nhiều phần mềm quản lý từ xa hiện đại được ra đời. Từ đó các lỗ hổng Technical Report đã được nâng cao hơn hơn rất nhiều.

Team Asinana mà chi tiết là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Tr-069 Là Gì – Welcome To An Phát

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Tr-069 Là Gì – Welcome To An Phát hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Rate this post