Tìm hiểu chi tiết nhất về nguyên lý cảm biến khói hoạt động

Thiết bị cảm biến khói đã trở thành vật dụng thiết yếu, lắp đặt hầu hết ở các công trình lớn hiện nay. Thấu hiểu nguyên lý cảm biến khói, bạn sẽ biết cách chọn mua sản phẩm phù hợp nhu cầu. Cùng tìm hiểu ngay cách nguyên lý này là gì trong từng dòng cụ thể ở bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Cấu tạo cảm biến khói

 • Đèn LED: Được gắn trên thiết bị cảm biến khói, khi có cảnh báo về đám cháy hoặc nguy cơ cháy nổ, đèn phát sáng để báo hiệu.
 • Còi báo khói: Đi cùng đèn LED là còi báo khói để phát ra âm thanh cảnh báo khi có nhận thấy dấu hiệu liên quan đến cháy nổ cần điều chỉnh kịp thời.
 • Nắp che pin: Bảo vệ pin bên trong cảm biến khói không rơi ra ngoài trong quá trình sử dụng, đảm bảo nguồn pin phù hợp cho cảm biến hoạt động.
 • Khóa chống cạy: Cố định thiết bị tại vị trí người chủ muốn lắp đặt, tránh tình trạng trộm cắp và ảnh hưởng đến việc bảo vệ công trình.
 • Đầu báo khói: Hay đầu dò khói là thiết bị dùng để nhận biết, phát hiện khói. Đầu báo này được nối với trung tâm có dây 2 hoặc 4 lõi. Độ nhạy của 1 đầu báo khói được đo bằng Độ mờ mịt – hiệu ứng mà khói làm giảm tầm nhìn của đầu dò.
Câu tạo cảm biến khói
Câu tạo cảm biến khói
 • Xem chi tiết: Cấu tạo cảm biến khói gồm những gì

2. Nguyên lý cảm biến khói ion hóa hoạt động

Đầu báo khói ion hoá chứa chất đồng vị phóng xạ như Americium 241 (nguồn phát của hạt alpha) để tạo sự ion hoá trong không khí.

So với cảm biến khói quang, đầu báo khói ion hóa có độ nhạy cao ngay trong giai đoạn lửa đang cháy rực và sinh ra khói trong suốt, không thể nhìn thấy.

Trong cảm biến khói ion hóa có một bộ phận gọi là buồng thu khói hay buồng ion hoá. Bộ phận này có cấu tạo đặc biệt để tránh việc xâm nhập của bụi và côn trùng, nhưng vẫn đủ để khói có thể xâm nhập vào dễ dàng.

Trong buồng thu khói, một lượng nhỏ đồng vị phóng xạ như Americium 241 sẽ được đặt giữa 2 điện cực âm và dương. Lượng phóng xạ này sẽ tạo ra các ion tự do trong không khí, chúng di chuyển giữa 2 điện cực và tạo ra 1 dòng điện nhỏ.

Nếu có một số phần tử khói chui vào buồng ion hoá, các ion này sẽ kết hợp với các phần tử khói, làm giảm dòng điện giữa 2 cực điện. Khi này, cảm biến dòng điện sẽ phát hiện ra sự thay đổi và phát ra các tín hiệu báo động như còi và đèn.

Nguyên lý hoạt động cảm biến khói ion hóa
Nguyên lý hoạt động cảm biến khói ion hóa

3. Nguyên lý hoạt động cảm biến khói quang học

So với cảm biến khói ion, cảm biến khói quang học có giá thành rẻ hơn, hoạt động tương đối ổn định nhưng không nhạy bằng.

Đầu cảm biến khói quang hoạt động dựa trên sự khuếch tán và hấp thụ ánh sáng bởi các phân tử khói khi có ánh sáng truyền từ không khí.

Khi cháy nổ xảy ra, nhiệt độ tăng đột ngột, khói và các tia lửa xuất hiện, các thiết bị đầu cảm biến khói quang (tia hồng ngoại) cảm nhận tín hiệu và truyền thông tin về trung tâm đầu não của cảm biến khói.

Trong buồng thu khói, nguồn sáng của cảm biến khói sẽ không ngừng phát ra các tia hồng ngoại. Khi khói đi vào trong buồng thu khói, các phân tử khói sẽ khiến các tia hồng ngoại bị tán xạ và khuếch tán ra xung quanh. Sự thay đổi này sẽ được cảm biến thu lại và gây ra báo động về đám cháy.

Nguyên lý hoạt động cảm biến khói quang học
Nguyên lý hoạt động cảm biến khói quang học
 • Xem chi tiết: Các loại cảm biến khói hiện nay

4. Cách thức hoạt động cảm biến khói Dicom

Cảm biến khói Smoke Detector của Dicom (Model DS-2SS) là cảm biến quang học tiên tiến, có khả năng cảm biến nhanh nhạy, phát hiện đám cháy sớm, kịp thời cảnh báo cho bạn và gia đình khỏi nguy hiểm.

Cảm biến sẽ gửi báo động khi độ tập trung của khói trong không khí cao quá mức quy định hoặc khi nhiệt độ môi trường cao quá 65 độ.

Ngoài ra, cảm biến khói Dicom còn tích hợp thêm nhiều tính năng hiện đại như:

 • Báo pin yếu
 • Truyền tín hiệu không dây
 • Công suất tiêu thụ thấp
 • Tuổi thọ pin cao
 • Theo dõi tình trạng của thiết bị qua ứng dụng trên điện thoại
 • Có thể lựa chọn tắt tiếng trong trường hợp chắc chắn không có nguy cơ cháy nổ
Cảm biến khói Model DS-2SS
Cảm biến khói Model DS-2SS

Khi thiết lập tín hiệu ban đầu, bạn cần lưu ý như sau:

 • Ở trạng thái hoạt động bình thường, đèn LED đỏ sẽ nhấp nháy 56 giây/lần.
 • Khi báo động hoặc kiểm tra thiết bị sẽ phát ra âm thanh Di-Di và nhấp nháy nhanh (0,5 giây/lần).
 • Tiếp tục giữ nút Kiểm tra/Tắt âm lượng khoảng 1 giây cho đến khi bạn nghe rõ âm thanh Di-Di. Cùng lúc đó, đèn LED đỏ sẽ nháy nhanh hơn, như vậy thiết bị đang hoạt động bình thường.
 • Trong suốt quá trình kiểm tra, thiết bị sẽ phát tín hiệu cảnh báo không dây để phát hiện cảnh báo.

Tại Việt Nam, Dicom là đơn vị cung cấp thiết bị cảm biến khói uy tín. Cảm biến khói của Dicom nằm trong bộ sản phẩm 3S, giúp đảm bảo an ninh gia đình toàn diện. Để hiểu hơn về bộ sản phẩm này, hãy liên hệ trực tiếp với Dicom để được tư vấn kĩ hơn bạn nhé.

Với những thông tin hữu ích về nguyên lý cảm biến khói trên đây, Dicom hy vọng bạn đã hiểu hơn về sản phẩm cảm biến phát hiện khói và cháy nổ. Chúc bạn sớm tìm được sản phẩm phù hợp.

 • Xem thêm: Ứng dụng cảm biến khói
Rate this post