Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là gì? Ý nghĩa của thương hiệu thời công nghệ 4.0

Ngày nay khái niệm về thương hiệu hay còn được gọi là brand không còn xa lạ gì với chúng ta nữa. Nhất là đối với dân kinh doanh, marketing online. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của vấn đề. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cơ bản về khái niệm Thương hiệu (Brand) để giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn.

Khái niệm thương hiệu là gì ?

Thương hiệu là sợi dây kết nối giữa khách với doanh nghiệp, Nó như là một biểu tượng, dấu hiệu để nhận biết công ty, dịch vụ, sản phẩm trong mặt người tiêu dùng. Thương hiệu chính là cảm xúc, đánh giá của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp
Hàng ngày có rất nhiều sản phẩm, hàng trăm, hàng nghìn sản phẩm, công ty ra đời. Tuy nhiên nếu không có sự kết nối giữa khách hàng với doanh nghiệp thì sản phẩm, dịch vụ đó sẽ không được mọi người biết đến. Nên khi được nhiều khách hàng biết đến. Các sản phẩm dịch vụ được nhiều người lựa chọn thì sẽ tạo nên thương hiệu.

Thương hiệu là mối liên quan chặt chẽ của khách hàng với doanh nghiệp

Khi một công ty muốn khách hàng yêu thích, xem sản phẩm đó như đứa con tinh thần thì công ty đó phải thật khéo léo, thông minh để tạo được niềm tin, niềm yêu thích cho khách hàng. Khi đã tạo được niềm tin thì khách hàng lúc nào cũng quý trọng tin tưởng sản phẩm, dịch vụ mà bạn tạo ra. Chính vì vậy thương hiệu của bạn ngày càng được yêu thích, tin tưởng và được quảng bá rộng rãi.

Thương hiệu là lời hứa của doanh nghiệp cung cấp một sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng

Các doanh nghiệp, cá nhân luôn không ngừng nghiên cứu. Làm việc miệt mài để tạo ra một sản phẩm, dịch vụ hoàn hảo. Để có thể tự tin đưa ra một lời hứa dùng sản phẩm của mình sẽ giúp cho khách hàng không bao giờ quên bởi chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà họ đã tạo ra. Chính vì vậy Cảm nhận của khách hàng đã tạo ra “Thương hiệu” cho một sản phẩm, dịch vụ, công ty.
Thương hiệu là gì

Xây dựng thương hiệu hay còn được gọi là Branding

Sản phẩm, dịch vụ là thuộc tính hữu hình và cảm nhận, ý kiến của khách hàng là thuộc tính vô hình nên xây dựng thương hiệu là quá trình chọn lọc và kết hợp cả 2 thuộc tính trên để tạo ra sự khác biệt giữa sản phẩm, dịch vụ.. của doanh nghiệp, cá nhận đó một cách có ý nghĩa và lôi cuốn, hấp dẫn.

Quy trình các bước xây dựng một thương hiệu trên internet

Để xây dựng thương hiệu tốt phát triển lâu dài thì các doanh nghiệp, cá nhân có thể tham khảo các bước sau:

Xác định cấu trúc cơ bản cho thương hiệu

Đây là bước quan trọng nhất trong việc xây dựng thương hiệu vì nếu bước ban đầu mà sai thì sẽ đi lệch hướng và rất khó điều chỉnh. Nền móng cơ bản của xây dựng thương hiêu bao gồm:
Các thuộc tính cơ bản để nhận diện thương hiệu : Lo go, màu sắc đây là những đặc điểm để tạo sự khác biệt với các thương hiệu khác.
Lợi ích của thương hiệu: là những lợi ích cảm tính và cảm xúc mà thương hiệu đó mang lại cho khách hàng.
Niềm tin vào thương hiệu: Những điều gì chứng tỏ mang lại niềm tin, sự tin tưởng của khách hàng về thương hiệu của mình.
Tính chất của thương hiệu: là bao gồm tất cả các khác biệt, đặc trưng của thương hiệu. Và thường được dùng như câu slogan của thương hiệu đó.

Xác định vị trí thương hiệu

Vị trí của thương hiệu đó trong tiềm thức của người tiêu dùng là gì. Nếu một thương hiệu không tạo ra được sự khác biệt, hấp dẫn thì thương hiệu của bạn sẽ luôn bị lãng quên. Chính vì vậy để khơi lại tiềm thức của khách hàng thì thương hiệu đó phải thực sự đặc biệt. Và luôn được người tiêu dùng yêu thích, tin tưởng.  Nên xác định vị trí thương hiệu để truyền đạt thông tin một cách đồng nhất.

Xây dựng chiến lược của thương hiệu

Sau khi đã xác định được vị trí của thương hiệu với người tiêu dùng. Các doanh nghiệp, cá nhân cần xây dựng chiến lược thương hiệu dài hạn như : mục tiêu hàng năm, mức chi tiêu cho quảng bá thương hiệu, kế hoạch tạo ra các sản phẩm mới theo từng năm..

Xây dựng chiến dịch truyền thông cho thương hiệu

Một thương hiệu để nhiều người biết đến thì cần phải được quảng bá rộng rãi. Chính vì vậy doanh nghiệp cần dựa vào ngân sách của mình để có chiến lược quảng bá hợp lý nhất. Hiện nay các kênh truyền thông bạn có thể khai thác như youtube, facebook , google…..
Hơn thế nữa bạn cũng phải đưa ra được thông điệp cần quảng bá là gì để đạt được kết quả tốt.

Kiểm tra, hiệu chỉnh chiến dịch truyền thông cho thương hiệu

Sau khi đã được truyền thông, quảng cáo thì cần phải kiểm tra hiệu quả của chiến dịch mang lại và hiệu chỉnh kịp thời để thương hiệu ngày càng phát triển.

5/5 - (4 bình chọn)