Sửa chữa quạt điện gia đình – hướng dẫn bảo dưỡng, sửa chữa tại nhà

Quạt điện bao gồm các loại quạt như quạt trần, quạt bàn, quạt treo tường, quạt cây, quạt hút mùi, quạt thông gió…đều là các thiết bị cần thiết trong mọi gia đình, mọi ngôi nhà. Quạt điện ngày càng hiện đại hơn, từ quạt điều khiển tay cho tới các loại quạt điều khiển từ xa, quạt điện vẫn là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi sự đơn giản, dễ mua, dễ dùng so với các thiết bị làm mát khác. Trong quá trình sử dụng có thể gặp trục trặc, việc sửa chữa quạt điện không phức tạp như những thiết bị khác và người sử dụng có thể tự sửa tại nhà khi hiểu kỹ thuật đôi chút.

I. Liên hệ sửa chữa quạt điện gia đình

Quạt điện là thiết bị khá đơn giản, đơn giản hơn hầu hết các thiết bị làm mát khác, do đó khi gặp trục trặc chúng ta có thể tự sửa tại nhà thay vì phải gọi thợ hay mang quạt đến các cửa hàng sửa chữa. Để có thể tự sửa chữa quạt điện tại nhà, chúng ta cần tìm hiểu các lỗi thường gặp của quạt điện ở mục bên dưới, với các lỗi phức tạp hơn cần phải gọi thợ sửa quạt hoặc liên hệ các trung tâm sửa chữa điện máy gia đình. Homecare24h có thể tư vấn, hướng dẫn người sử dụng các bước kiểm tra và tự sửa tại nhà với những lỗi đơn giản, các lỗi phức tạp sẽ có thợ chuyên nghiệp tới nhà sửa trong thời gian sớm nhất.

II. Những dấu hiệu báo lỗi sớm

Quạt điện cũng như các thiết bị khác, trước khi bị hỏng nặng thường sẽ xuất hiện những dấu hiệu báo trước, những dấu hiệu này có thể nhẹ thoáng qua nên người sử dụng thường không để ý. Do vậy, khi đã phải dừng sử dụng để sửa chữa quạt điện thì hầu như lỗi nặng và có thể cần thay thế linh kiện mới. Dưới đây là một số dấu hiệu cần kiểm tra sớm:

 • Quạt có tiếng kêu khác thường, có thể do cánh lỏng trục, cánh bị lắc, trục bị khô dầu…
 • Nút bấm số bị chập trờn
 • Tốc độ quay giảm, có thể do trục bị khô dầu, bị kẹt nhẹ
 • Điện vào quạt chập chờn, phải lay lay dây cắm vài lần mới được.
 • Quạt không tự quay mà phải quay mồi, thân quạt nhanh nóng và có mùi khét.

III. Các lỗi thường gặp khi sử dụng quạt điện

Trong quá trình sử dụng quạt điện gia đình, chúng ta có thể gặp các lỗi phổ biến của quạt điện, nhiều sự cố đơn giản có thể tự sửa tại nhà, còn lại là những trục trặc phức tạp cần đến thợ sửa chuyên nghiệp. Khi gặp lỗi, chúng ta nên dừng quạt để đảm bảo thiết bị không hỏng nặng thêm. Dưới đây là những lỗi thường gặp khi sử dụng quạt điện, chúng ta nên biết để có thể xử lý sớm.

 • Cánh quạt bị kẹt, quay chậm, dùng tay quay cánh quạt thấy nặng. Trục trặc này do sử dụng quạt lâu ngày không tra dầu mỡ vào trục, quạt bị khô dầu.
 • Cánh quạt bị vỡ, đây không phải lỗi của máy mà do người sử dụng làm đổ quạt hay va phải, có thể mua cánh mới phù hợp với quạt là được.
 • Cánh quạt bị lỏng, bị rơi ra khỏi trục trong khi chạy, vấn đề này do quạt chạy lâu ngày nên cánh quạt dần bị lỏng, cần vặn chặt lại.
 • Nút bấm bị kẹt, lỗi này do lò xo và thanh đồng bên dưới bút bấm bị biến dạng khi sử dụng nhiều.
 • Tút năng của quạt bị hỏng, chủ yếu do phần bánh răng bằng nhựa bên trong quạt bị gãy hoặc bị trượt.
 • Quạt không chạy khi cắm điện và đã bật nút bấm, lỗi do đứt dây nguồn bên trong đế quạt, bị bong mỗi hàn dây nguồn hoặc lá đồng tiếp xúc của nút bấm bị mòn, bị oxy hóa, tiếp xúc không tốt.
 • Quạt quay bị rung lắc mạnh, hiện tượng này chủ yếu do cánh bị lệch, không cân bằng, do bám bẩn nhiều trên cánh.
 • Quạt quay chậm, sau một thời gian sử dụng quạt bị khô dầu, trục quay bị kẹt dẫn tới quay chậm.
 • Thân quạt bị nóng, nguyên nhân phổ biến là quạt làm việc thường xuyên ở công suất tối đa, quay tốc độ cao, trục quay bị ma sát lớn sinh nhiệt cao.
 • Tiếng ồn của quạt ngày càng tăng, tiếng ồn quạt nào cũng có do cánh quạt cắt gió tạo ra, tuy nhiên, càng dùng lâu cánh quạt bám rất nhiều bụi bẩn nên khi quay tốc độ cao sẽ gây ma sát lớn với không khí, tiếng ồn do cánh quạt tạo ra sẽ lớn dần, vệ sinh cánh sẽ giảm tiếng ồn. Nguyên nhân nữa có thể do trục quạt bị rơ gây ra tiếng ồn của quạt.

Trên đây là các lỗi phổ biến của quạt điện, việc sửa chữa quạt điện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi người sử dụng hiểu cơ bản về hoạt động của quạt điện, dù có thể không tự sửa được cũng giúp thợ sửa dễ dàng đoán ra lỗi để chuẩn bị phụ tùng và phương án sửa tốt nhất.

IV. Sử dụng đúng cách để hạn chế sửa chữa quạt điện

Quạt điện là thiết bị có tần suất sử dụng rất lớn, vào mùa hè hầu như nhà nào cũng sử dụng quạt suốt ngày, kéo dài suốt mùa hè. Vào mùa đông tình trạng sẽ ngược lại, quạt điện và các thiết bị làm mát khác gần như cất kho. Do vậy, sử dụng thiết bị làm mát đúng cách sẽ luôn đảm bảo độ bền, độ ổn định, độ an toàn cao của các thiết bị quạt điện. Sử dụng thường xuyên cũng như cất kho trong thời gian dài, người sử dụng cũng nên thực hiện việc bảo trì, kiểm tra định kỳ.

 • Sử dụng quạt điện ở điện thế phù hợp, tránh sử dụng khi nguồn điện quá yếu.
 • Không nên bật quạt ở tốc độ tối đa trong thời gian dài, tránh gây nóng quạt và nhanh khô dầu bôi trơn.
 • Lắp đặt quạt theo đúng thiết kế, tránh nơi ẩm ướt, tránh để gần trẻ em, lối đi lại, va chạm hay làm đổ quạt thường xuyên sẽ nhanh làm hỏng quạt.
 • Thường xuyên làm sạch cánh quạt sau thời gian dài sử dụng, lượng bụi bẩn bám nhiều trên cánh thường gây mất cân bằng khi quay nhanh, làm quạt lắc, mòn trục.
 • Tra dầu bôi trơn (có thể dùng dầu máy khâu hay dầu cầu xe tay ga) định kỳ, quạt sử dụng nhiều nhanh bị khô dầu dẫn tới kẹt trục, nóng máy.
 • Mùa đông không dùng quạt, trước khi cất kho cần phải vệ sinh sạch sẽ, tra dầu mỡ, bọc trong túi nilong kín, vài tháng nên chạy kiểm tra 1 lần.

Sử dụng đúng cách sẽ hạn chế rất nhiều việc sửa chữa quạt điện, đảm bảo quạt chạy êm, ổn định, ít hỏng vặt.

Sử dụng tuýp dầu cầu xe tay gas với độ đậm đặc phù hợp cho bảo dưỡng các loại quạt, giá chỉ 40k

V. Trung tâm cứu hộ điện máy Homecare24h

 • Kiểm tra, bảo dưỡng, sửa điều hòa, tư vấn và hỗ trợ khách hàng xử lý ngay tại nhà.
 • Kiểm tra, bảo dưỡng, sửa tủ lạnh, tủ bảo ôn.
 • Kiểm tra, bảo dưỡng, sửa máy giặt, máy sấy quần áo.
 • Kiểm tra, bảo dưỡng, sửa quạt điện, quạt thông gió.

Như vậy là người dùng đã nắm được các kiến thức cơ bản về quạt điện, cách bảo dưỡng và sửa chữa quạt điện tại nhà. Thực ra nếu chúng ta gặp những vấn đề cơ bản như hỏng tụ, kẹt trục thì có thể tự xử lý bằng cách thay tụ và tra dầu bôi trơn, còn các vấn đề khác như thay ổ bi, cháy cuộn dây, hỏng công tắc bật…thì thường khá khó khăn. Do vậy, hãy liên hệ các cơ sở sửa đồ gia dụng để xử lý nhanh chóng.

Rate this post