So sánh máy biến áp và máy biến dòng | Học Điện Tử

Như ta đã biết máy biến dòng là thiết bị được dùng để biến đổi dòng điện có trị số và điện áp cao xuống dòng điện tiêu chuẩn 5A hoặc 1A. Để báo đảm điện áp an toàn cho mạch đo lường và bảo vệ.

Nguyên lý làm việc Tại mạch điện xoay chiều thì máy biến dòng và máy biến áp đều có nguyên lý hoạt động tương tự nhau.

Các thông số cơ bản Điện áp định mức của lưới điện sẽ quyết định đến cách điện sơ cấp và thứ cấp của BI ( Trong đó BI là điện áp dây của lưới điện mà BI đó làm việc) Còn dòng điện sơ cấp và dòng điện thứ cấp định mức là dòng điện làm việc dài hạn. Chúng theo phát nóng và có dự trữ. Hệ số biến đôi là tỉ số giữa dòng điện sơ cấp và dòng điện thứ cấp định mức. Các sai số của điện áp dây bao gồm sai số của dòng điện tính theo % và sai số góc .

Đặc điểm làm việc của máy biến áp và máy biến dòng. Với máy biến áp thì chế độ ngắt mạch là chế độ làm việc bình thường của BI – thì được gọi là sự cố. Khi làm việc thì sợi dây thứ cấp của máy biến áp có thể làm hở mạch còn cuộn dây thứ cấp cảu BI thì không cho phép việc đó. Vì nếu hở mạch sẽ làm sinh ra các điện thế gây nguy hiểm cho công nhân và cách điện của máy biến dòng.

Với máy biến dòng thì từ cảm của máy thay đổi, còn với máy biến áp thì từ cảm lại là một hằng số. Tại máy biến dòng, 2 dòng điện chạy qua cuộn thứ cấp sẽ không phụ thuộc vào tải mà nó chỉ phụ thuộc vào dòng điện sơ cấp. Nhưng với máy biến áp thì lại phụ thuộc hoàn toàn vào phụ tải.

Các chế độ làm việc của máy biến dòng Các chế độ ngắn mạch của dòng điện sơ cấp và mạch thứ cấp của phụ tải Z2. Tỷ số của dòng ngắn mạch sơ cấp của dòng định mức được gọi là bội số dòng của BI. Khi n lớn thì sai số của máy biến dòng tăng, sai số này phụ thuộc vsof dòng thứ cấp I2 hoặ phụ thuộc vào tải Z2. Sai số của dòng điện thường đạt giá trị là dưới 10% và ký hiệu là n10.

Chế độ hở mạc thứ cấp của BI Ở chế độ làm việc khi mạch thư cấp có tải Z2 thì dòng từ hóa bé dưới 1% /1đm, lúc này biên độ từ cảm trong lõi thép cũng rất bé chỉ khoảng 0.06-0.1T. Dòng điện I2 sẽ có tác dụng khử từ và cân bằng với dòng I1. Nếu cuộn thứ cấp hở mạch có I2=0 thì vai trò khử từ của nó không còn và toàn bộ std I1W1 sẽ làm nhiệm vụ từ hóa lõi thép và gây nguy hiểm cho người cũng như thiết bị thứ cấp máy biến dòng không được phép hở mạch thứ cấp và không cần cầu trì bảo vệ phía thứ cấp. Để chống được bão hòa trong mạch từ người ta thường chế táo máy biến dòng có khe hở không khí là máy biến dòng tuyến tính, làm giảm hằng số thời gian điện từ và làm giảm từ thông dư trong mạch từ sau sự cố 1 cách nhanh chóng.

Rate this post