Home Tin tức Quy Hoạch 1/500 Là Gì? Cách Tính Tỷ Lệ 1/500 Là Gì Và Những Điều Cần Biết

Quy Hoạch 1/500 Là Gì? Cách Tính Tỷ Lệ 1/500 Là Gì Và Những Điều Cần Biết

0
Quy Hoạch 1/500 Là Gì? Cách Tính Tỷ Lệ 1/500 Là Gì Và Những Điều Cần Biết

Khi nói đến quy hoạch tỷ lệ hay đo đạc địa chính thì phải nói đến quy hoạch tỷ lệ 1/2000 trước, và là tiêu chí để công ty quy hoạch tỷ lệ bản đồ 1/500.

Bạn đang xem: Tỷ lệ 1/500 là gì

Danh Mục Bài Viết

1 Định nghĩa quy hoạch chi tiết tỷ lệ bản đồ 1/500 là gì ?1.2 Các trường hợp nào phải lập quy hoạch tỷ lệ bản đồ 1/500

Định nghĩa quy hoạch chi tiết tỷ lệ bản đồ 1/500 là gì ?

*

Quy hoạch chi tiết theo tỷ lệ 1/500 (hay còn gọi là quy hoạch chi tiết xây dựng) có khá nhiều điểm khác biệt so với quy hoạch 1/2000, chi tiết:

– Quy hoạch 1/500 phải được gắn liền với một dự án đầu tư chi tiết.

– Quy hoạch 1/500 là cơ sở để được cấp giấy phép xây dựng sau này cho dự án và lập dự án đầu tư xây dựng.

Quy hoạch tỷ lệ bản đồ 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình.

Việc đền bù giải tỏa các khu đất nông nghiệp để mở rộng đường giao thông hoặc là các dự án xây dựng nhà ở, khu công nghiệp,… nhằm phát triển kinh tế – xã hội phải dựa trên cơ sở là đồ án quy hoạch chi tiết 1/500.

Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị theo tỷ lệ 1/500 phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000. Các quy hoạch được chính quyền địa phương tổ chức lập nên và cấp phép giấy tờ xây dựng cho dự án.

Các chỉ tiêu về xây dựng nhất định có mà quy hoạch 1/500 phải thể hiện như : dân số, dùng đất, tổ chức không gian, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, công trình hạ tầng, kiến trúc/thiết kế chi tiết của từng lô đất, đánh giá môi trường,…

Với quy hoạch 1/500, chúng ta khả năng xác định được mối quan hệ giữa các công trình thuộc quy hoạch với các yếu tố bên ngoài của quy hoạch như: cổng vào, đường đi, tường rào…

Quy hoạch 1/500 được phê duyệt bởi các bộ phận nào

Bộ xây dựng: phê duyệt đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 đối với các dự án thuộc thẩm quyền được cấp phép của chính phủ.UBND cấp tỉnh: phê duyệt đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 đối với các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép cấp tỉnh.UBND cấp huyện: phê duyệt đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 thuộc thẩm quyền cấp phép cấp huyện trở xuống.

Xem thêm: Vì Sao Axit Fomic Có Phản Ứng Tráng Gương, Cách Viết Phản Ứng Tráng Gương

Lưu ý: quy định về thẩm quyền phê duyệt nêu trên chỉ mang tính chất chung trong quản lý hành chính nhà nước. Trong tất cả trường hợp phê duyệt quy hoạch 1/500 thuộc thẩm quyền của UBND cấp quận/ huyện thì nhất thiết phải có ý kiến thống nhất của sở quy hoạch kiến trúc hoặc của UBND cấp tỉnh trước khi UBND cấp quận/ huyện phê duyệt.

Các trường hợp nào phải lập quy hoạch tỷ lệ bản đồ 1/500

*

Các trường hợp phải lập quy hoạch 1/500

Đối với công trình xây dựng tập trung

Bao gồm các khu trong và ngoài đô thị gồm các khu đô thị, khu dân cư, khu du lịch, khu cụm công nghiệp,giáo dục đào tạo, y tế,… trước khi lập dự án đầu tư, chủ đầu tư phải lập quy hoạch chi tiết 1/500 trên cơ sở quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được phê duyệt trước đó.

Trường hợp dự án đầu tư do một chủ đầu tư tổ chức sự kiện : 

– Dự án có quy mô nhỏ hơn 5 ha (riêng nhà ở chung cư nhỏ hơn 2 ha) thì không bắt buộc phải lập quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng phải đảm bảo bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật trong nội dung thiết kế phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 đã được phê duyệt. Đảm bảo đầu nối hạ tầng kỹ thuật và phù hợp về không gian kiến trúc với khu vực xung quanh.

– Dự án có quy mô trên 5 ha (trên 2 ha đối với nhà ở chung cư) phải tiến hành lập quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 trên cơ sở quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 đã được phê duyệt trước đó.

Đối với công trình đơn lẻ

Không lập và trình duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 nhưng phải đảm bảo bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật trong nội dung thiết kế cơ sở phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 đã được phê duyệt rồi. Đảm bảo sự đấu nối hạ tầng kỹ thuật và phù hợp về không gian kiến trúc với khu vực xung quanh.

Lưu ý: khá nhiều các tỉnh thành đều có các hướng dẫn riêng liên quan đến quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 khi lập dự án đầu tư xây dựng công trình của mình, nên các nhà đầu tư cần lưu ý các quy định riêng này.

Team Asinana mà chi tiết là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Quy Hoạch 1/500 Là Gì? Cách Tính Tỷ Lệ 1/500 Là Gì Và Những Điều Cần Biết

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Quy Hoạch 1/500 Là Gì? Cách Tính Tỷ Lệ 1/500 Là Gì Và Những Điều Cần Biết hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Quy #Hoạch #Là #Gì #Cách #Tính #Tỷ #Lệ #Là #Gì #Và #Những #Điều #Cần #Biết

Rate this post