Phân tích các hình thức biến hóa của Tấm trong truyện Tấm Cám

Phân tích các hình thức biến hóa của Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám để thấy được sức sống mãnh liệt, không thể bị tiêu diệt của cái đẹp, cái thiện, qua đó thể hiện mơ ước cháy bỏng của nhân dân lao động bao đời nay trong cuộc đối mặt với cái ác, cái xấu. Tham khảo dàn ý cùng các bài mẫu sau của Đọc tài liệu để hiểu cách làm và có thêm nhiều ý tưởng hay em nhé!

Đề bài: Phân tích mỗi hình thức biến hóa mang một ý nghĩa đặc sắc riêng của truyện Tấm Cám

Bạn đang xem: Phân tích các hình thức biến hóa của Tấm trong truyện Tấm Cám

*****

Hướng dẫn làm bài phân tích các hình thức biến hóa của Tấm trong truyện Tấm Cám

Phân tích đề

– Yêu cầu đề bài: Phân tích các hình thức biến hóa của Tấm trong truyện Tấm Cám và nêu được nét đặc sắc riêng của từng lần biến hóa.

– Phương pháp làm bài: phân tích

Các ý chính cần triển khai

– Tấm hóa thành chim vàng anh

– Tấm hóa thành cây xoan đào

– Tấm hóa thành cây thị

– Quá trình hóa thân của Tấm là sự thể hiện một sức sống mãnh liệt, không thể bị tiêu diệt của cái đẹp, cái thiện, thể hiện mơ ước cháy bỏng của nhân dân lao động bao đời nay trong cuộc đối mặt với cái ác, cái xấu.

Dàn ý phân tích các hình thức biến hóa của Tấm

I. Mở bài:

– Tấm chết, linh hồn hóa thân thành chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi, rồi cây thị, quả thị. Đây vốn là những vật rất gần gũi trong cuộc sống của người lao động nơi thôn quê dân dã.

– Mỗi hình thức biến hóa mang một ý nghĩa đặc sắc riêng.

II. Thân bài:

– Chim vàng anh tiếng hót trong trẻo, thánh thót đem lại niềm vui. Chim quấn quýt bên nhà vua, được vua sủng ái yêu chiều như với người.

– Tấm hóa thành cây xoan đào. Cây xoan đào cành lá xanh tươi xòe bóng che mát cho nhà vua, lòng cây màu hồng như tấm lòng son mãi không phai qua bao thăng trầm của Tấm.

– Tấm hóa thành cây thị. Cây thị mộc mạc dân dã và thân thiết với người nông dân nơi thôn quê. Quả thị nhỏ nhắn luôn toả ngát hương thơm khiến ai cũng thích, cũng quý.

⇒ Tấm đều hóa thân trong những hình ảnh rất đẹp. Mỗi lần mỗi khác nhưng tất cả những hình ảnh đó đều có một sự thống nhất chung. Hiển hiện của một linh hồn lương thiện, trong sáng, thủy chung, một linh hồn không cam chịu khuất phục khi ý thức được nỗi oan ức của mình.

III. Kết bài:

– Quá trình hóa thân của Tấm là sự thể hiện một sức sống mãnh liệt, không thể bị tiêu diệt của cái đẹp, cái thiện. Đó là quan niệm, đồng thời cũng là mơ ước cháy bỏng của nhân dân lao động bao đời nay trong cuộc đối mặt với cái ác, cái xấu.

Sơ đồ tư duy các hình thức biến hóa của Tấm trong truyện Tấm Cám

Sơ đồ tư duy các hình thức biến hóa của Tấm trong truyện Tấm Cám

Xem chi tiết: Sơ đồ tư duy Tấm Cám

Tham khảo thêm:

  • Dàn ý cảm nghĩ về truyện Tấm Cám
  • Dàn ý phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám

Sau khi tìm hiểu các ý chính cần triển khai trong bài, dàn ý cũng như sơ đồ tư duy, các em hãy tham khảo thêm một số bài văn mẫu phân tích các hình thức biến hóa của Tấm trong truyện Tấm Cám dưới đây để hiểu rõ và hoàn thành bài tập của mình nhé.

Văn mẫu chọn lọc phân tích các hình thức biến hóa của Tấm

Bài văn mẫu 1

Tấm chết, linh hồn hóa thân thành chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi, rồi cây thị ,quả thị. Đây vốn là những vật rất gần gũi trong cuộc sống của người lao động nơi thôn quê dân dã. Mỗi hình thức biến hóa mang một ý nghĩa đặc sắc riêng.

Chim vàng anh tiếng hót trong trẻo, thánh thót đem lại niềm vui. Chim quấn quýt bên nhà vua, được vua sủng ái yêu chiều như với người. Hình ảnh chim vàng anh là sự hóa thân của một linh hồn trong sáng, hồn hậu, đồng thời trong sự hóa thân đó đã xuất hiện một cô Tấm không còn yếu đuối, bị động như trước.

Lần thứ hai, Tấm hóa thành cây xoan đào. Cây xoan đào cành lá xanh tươi xòe bóng che mát cho nhà vua, lòng cây màu hồng như tấm lòng son mãi không phai qua bao thăng trầm của Tấm. Bị chặt đem đi làm khung cửi, Tấm trong cây xoan đào lại lên tiếng vạch mặt, tiếp tục tuyên chiến với kẻ thù quyết liệt hơn.

Lần thứ ba, Tấm hóa thành cây thị. Cây thị mộc mạc dân dã và thân thiết với người nông dân nơi thôn quê. Quả thị nhỏ nhắn luôn toả ngát hương thơm khiến ai cũng thích, cũng quý. Đó là hóa thân của tấm lòng thơm thảo của Tấm. Bước ra từ quả thị trở về với cuộc sống bên bà lão hàng nước. Tấm trở lại đúng là chính mình. Không lam lũ nghèo hèn, không cao sang quyền quý và rất đỗi bình dị. Qua mấy kiếp luân hồi. Tấm vẫn vừa là cô Tấm nết na thảo hiền chịu thương chịu khó thuở nào, lại vừa như được lột xác để mang một dáng dấp mới, xinh đẹp hơn, tự tin hơn và chủ động hơn trong cuộc sống của chính mình.

Như vậy mỗi lần, Tấm đều hóa thân trong những hình ảnh rất đẹp. Mỗi lần mỗi khác nhưng tất cả những hình ảnh đó đều có một sự thống nhất chung hiển hiện của một linh hồn lương thiện, trong sáng, thủy chung, một linh hồn không cam chịu khuất phục khi ý thức được nỗi oan ức của mình.

Quá trình hóa thân của Tấm là sự thể hiện một sức sống mãnh liệt, không thể bị tiêu diệt của cái đẹp, cái thiện. Đó là quan niệm, đồng thời cũng là mơ ước cháy bỏng của nhân dân lao động bao đời nay trong cuộc đối mặt với cái ác, cái xấu.

Bài văn mẫu 2

Tấm sau khi chết đã lần lượt hóa thân thành: chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi, quả thị, Tấm hóa lại kiếp người (xinh đẹp hơn xưa).

Tấm sau những lần hóa thân thành đồ vật, cây cối, loài vật thì cuối cùng Tấm đã hóa kiếp lại trở thành một cô gái xinh đẹp.Tác giả dân gian đã cho Tấm hóa kiếp 4 lần cách diều ấy nói lên quan niệm của người xưa khi chết đi không phải là hết là chấm dứt mà vẫn còn tồn tại. Ngoài ra còn minh chứng được rằng sức sống mãnh liệt không gì có thể hủy hoại được nó. Những người lương thiện luôn được hưởng may mắn và hạnh phúc. Cuối cùng Tấm đã được sống hạnh phúc, đúng như mong muốn của người xưa luôn luôn muốn một kết thúc có hậu, không để bất công cho những con người lương thiện.

Trong sự hóa thân của Tấm ta thấy có sự ảnh hưởng của thuyết luân hồi và thuyết nhân quả của đạo Phật. Vì Tấm là người tốt nên được tái sinh thành người và được hưởng hạnh phúc. Tuy nhiên, tư tưởng này đã được nhân dân cải tiến, mang tính thực tiễn hơn. Tấm đã tìm được hạnh phúc nay trong cuộc đời này chứ không phải ở một thế giới nào khác

Truyện Tấm Cám chính là cuộc chiến đấu giữa cái thiện và cái ác. Xuyên suốt tác phẩm đề cao tinh thần thiện sẽ thắng ác, người tốt sẽ được trả ơn. Nó nói lên mơ ước của người dân thời xưa muốn cái thiện luôn gặp may mắn hạnh phúc còn cái ác dù âm mưu sảo quyệt như thế nào rồi cũng phải trả giá. Với những bài văn tham khảo được nêu ở trên, hi vọng bạn sẽ hiểu hơn về tác phầm này.

Xem thêm:

  • Cảm nghĩ về truyện Tấm Cám
  • Phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám
  • Cảm nhận về vẻ đẹp nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám

***********

Trên đây là hướng dẫn làm bài phân tích các hình thức biến hóa của Tấm trong truyện Tấm Cám bao gồm dàn ý chi tiết và những bài văn mẫu chọn lọc hay nhất. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích phục vụ việc học tập của các em. Ngoài ra, các em hãy truy cập doctailieu.com để tham khảo những bài van mau lop 10 phong phú khác mà chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp nhé. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

[Văn mẫu 10] Tham khảo bài phân tích các hình thức biến hóa của Tấm trong truyện Tấm Cám, mỗi hình thức biến hóa của Tấm mang một ý nghĩa đặc sắc riêng.

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post