Parody là gì

Parody hay còn gọi là spoof, lampoon là cách chế tác, làm theo lời bài hát, phim, các show, sticker dựa trên những nguyên mẫu sẵn có, thường có yếu tố hài hước bên trong.
Parody là một thể loại nhái, làm theo nhằm mục đích mua vui là chính. Parody được gói gọn dưới hình thức thực hiện MV, video clip với độ dài từ 5 đến 10 phút, có nội dung với rất nhiều cao trào, tình huống cười ra nước mắt.
Nền văn hóa parody ra đời ở Mỹ, đến nay nó đã phát triển thành một ngành công nghiệp giải trí đặc biệt.
Với cách chế tác chuyên nghiệp, những clip nhái này thậm chí còn có lượng view cao gấp nhiều lần MV gốc, mang đến cho ê-kíp làm parody những khoản thu béo bở.
Tùy vào mục đích, khả năng đầu tư mà parody được chế dưới nhiều hình thức khác nhau như parody nhái MV (nhại clip ca nhạc của những nghệ sĩ khác), parody nhái drama, parody chế sub (clip được giữ nguyên, nhưng có chèn thêm phần phụ đề mà nội dung hoàn toàn khác với bản gốc).
Có những parody, nhà sản xuất muốn lồng tiếng cười vào xen kẻ những tình tiết về hiện tượng xã hội đáng lên án như hôi của, văn hoá ăn buffet của người Việt Nam để gửi gắm một thông điệp ý nghĩa nào đó đến khán giả một cách thoải mái nhất mà không hề ngượng nghịu.
Hiện nay còn có thêm loại parody phóng tác phim đang dần được phổ biến. Để có được một đoạn clip parody phóng tác phim, người diễn viên cần phải đầu tư hóa trang trang phục thành nhân vật giống như trong phim.
Ví dụ như nhóm DAMtv – là nhóm các bạn trẻ chuyên làm những MV parody, đã chế tác lại bộ phim “hoàn châu cua chống” được lấy ý tưởng từ bộ phim chính “hoàn châu công chúa”. Có thể nói đây là phóng tác phim hoàn hảo nhất khi được làm bởi một nhóm nhiều người, được khán giả đón nhận đông đảo.
Rate this post