Nghị luận Chúng ta đang ngày càng ít nói với nhau hơn – Văn mẫu 10 hay nhất

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về hậu quả của việc chúng ta đang ngày càng ít nói với nhau hơn.

***

Một số bài viết hay nghị luận về việc chúng ta đang ngày càng ít nói với nhau hơn

Bài viết số 1: Công nghệ phát triển, con người càng xa nhau?

Bạn đang xem: Nghị luận Chúng ta đang ngày càng ít nói với nhau hơn – Văn mẫu 10 hay nhất

Công nghệ phát triển thì xã hội ngày một văn minh, tiến bộ. Nhờ thế con người có thể kết nối, giao lưu với nhau dù cách xa hàng trăm thậm chí là hàng triệu cây số. Cớ sao công nghệ càng phát triển thì nhân loại lại xa nhau, càng ít nói với nhau hơn?

Không ai có thể phủ nhận những tiện ích to lớn mà công nghệ đã mang lại trong cuộc sống ngày nay. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, một máy tính bảng hay laptop có kết nối mạng thì mọi thứ đều “nằm gọn” trong lòng bàn tay. Thông tin, tin tức được cập nhật liên tục, thoải mái tán ngẫu nói chuyện cùng bạn bè, người thân, thậm chí ngồi nhà vẫn có thể shopping như thường… tất cả chỉ gói gọn trong một thiết bị. Ngày nay, chỉ cần một số tiền vừa túi chúng ta đã có thể “tậu” cho mình một chiếc smartphone tầm trung với đầy đủ các chức năng: nghe nhạc, chơi game, lướt web, chat… Và xu hướng này càng phát triển, ai cũng cố gắng sở hữu một thiết bị công nghệ để bằng bạn bằng bè và không bị “lạc hậu”. Tuy nhiên, có ai đủ tỉnh táo để nhận ra rằng con người đang ngày càng bị phụ thuộc vào máy móc, thiết bị kĩ thuật số? Ngày xưa, điện thoại hay máy tính vẫn còn là một thứ xa xỉ đối với nhiều gia đình. Vì vậy, cha mẹ và con cái sau những giờ làm và giờ học căng thẳng lại quây quần bên mâm cơm gia đình hay cùng xem tivi. Ngày nay, chúng trở thành những phương tiện liên lạc vô cùng thuận tiện. Học xa nhà hay có chuyện gấp muốn liên lạc với người thân chỉ cần một cái chạm nhẹ vào màn hình, một cú click chuột thì có thể nhìn thấy mặt nhau dù xa hàng trăm km. Tuy nhiên, thuận tiện không có nghĩa là không có mặt trái.

Bây giờ, nếu gia đình khá giả thì học sinh tiểu học đã được trang bị một chiếc điện thoại “xịn” hay trẻ con đã biết cách sử dụng những chiếc máy tính bảng, máy vi tính… Thay vì tâm sự với cha mẹ, những đứa trẻ vừa về đến nhà đã cắm cúi vào chiếc máy vi tính để lướt web, online tán ngẫu với bạn bè hay chăm chú trước màn hình điện thoại để chơi game, nghe nhạc. Người trẻ ngày nay dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị công nghệ hiện đại mà quên đi việc trò chuyện, tâm sự cùng với cha mẹ, ông bà. Tình cảm gia đình vì thế mà không còn được gần gũi, thân thiết như ngày trước. Ra đường, không khó để bắt gặp những nhóm bạn trẻ đi cùng nhau đến những quán cafe, những hàng quán ăn vặt. Cứ tưởng sẽ là những cuộc trò chuyện, tán ngẫu vui vẻ râm ran một góc quán, nhưng không… Sau những đĩa thức ăn, những ly nước chóng vánh thì… việc ai người ấy làm. Họ chìm đắm trong thế giới của riêng mình với những chiếc smartphone trong tay. Tất cả chìm trong im lặng chỉ còn những ngón tay lướt trên màn hình điện thoại đang sáng.

Thay vì trò chuyện trực tiếp với nhau, họ cảm thấy dễ dàng hơn là những “comment” trên mạng xã hội. Thay vì tâm sự với nhau thì họ lại dành thời gian để đăng “status” hay địa chỉ “checkin”. Họ đi với nhau nhưng người ta chỉ cảm nhận được sự cô đơn giữa những con người tưởng như xa lạ, một đám đông “cô đơn”! Không thể quơ đũa cả nắm rằng tất cả mọi người đều bị lệ thuộc vào smartphone hay máy tính bảng. Nhưng không ai có thể phủ nhận rằng, hiện tượng này đang ngày càng phổ biến. Những hình ảnh ấy đang diễn ra hằng ngày và hầu như ở mọi nơi trên đất nước ta. Rõ ràng, con người đang ngày càng bị phụ thuộc vào máy móc. Trong vô thức, họ trở thành “nô lệ” của công nghệ. Smartphone hay máy tính bảng đang thực hiện một cuộc xâm lăng của riêng mình. Một cuộc xâm lăng âm thầm, lặng lẽ nhưng đủ để chi phối tất cả. Một chiếc máy vô tri vô giác nhưng lại có một sức mạnh vô cùng ghê gớm. Như vậy, công nghệ phát triển đã vô tình đẩy con người ra xa nhau hơn. Bởi thời gian đa phần họ dành cho máy móc, thiết bị điện tử nhiều hơn là những cuộc trò chuyện, hẹn hò đơn thuần.

Việc loại bỏ các công cụ công nghệ khoa học ra khỏi cuộc sống là không thể, bởi những tiện ích mà chúng đem lại vô cùng lớn. Bởi xã hội loài người là sự phát triển đi lên không ngừng nghỉ và khoa học kĩ thuật là bước đệm quan trọng cho sự phát triển ấy. Tuy nhiên, hãy biết sử dụng một cách có chừng mực để không bị lệ thuộc vào các thiết bị điện tử. Đừng để những chiếc smartphone hay máy tính bảng chen vào giữa chúng ta. Công nghệ phát triển nhưng phải đưa nhân loại đến gần nhau hơn theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng!

Có thể tham khảo thêm:

Bài viết số 2: Thời đại công nghệ, con người ngày càng ít quan tâm đến nhau?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, công nghệ đã và đang chi phối đời thực của con người rất nhiều dẫn đến mọi người ít quan tâm đến nhau. Không khó để nhận ra điều đó. Thử đến các quán ăn, quán cà phê. Dù ngồi cả nhóm 6, 7 thành viên nhưng mỗi người dán mắt vào điện thoại của riêng mình, làm chuyện riêng, chứ ít giao tiếp với nhau.

Không ít bạn trẻ cũng đưa ra những câu chuyện về sự phụ thuộc của con người vào công nghệ, để rồi khiến cuộc sống thay đổi hoàn toàn. Và theo đó, sự quan tâm dành cho nhau ngày càng ít đi. Không chỉ những mối quan hệ bạn bè cũng “nhạt” dần bởi bị phụ thuộc vào công nghệ, nhiều bạn trẻ còn đưa ra những câu chuyện của gia đình để minh chứng rằng mối quan hệ bố mẹ và con cái, những người thân trong gia đình… cũng ít nhiều bị ảnh hưởng, mọi người ít quan tâm đến nhau hơn.

Trong nhiều bữa tiệc, nhiều người không cần nói chuyện hay mời người bên cạnh dùng món, hay nhận xét món ăn… mà chỉ lo lấy điện thoại, máy ảnh ra chụp món ăn. Sau đó khoe lên mạng xã hội, tiếp tục đắm chìm vào những lời bình luận. Nhiều học sinh cũng than vãn rằng đã thiếu thốn tình cảm của bố mẹ. Dù ở cùng nhà nhưng ít khi được gặp bố mẹ, ít khi được tâm sự, trò chuyện, chỉ vì lý do: “Bố lo chăm chú vào điện thoại, lướt mạng”, “Mẹ lo tán gẫu với bạn bè, đồng nghiệp”. Và những điều đó đã khiến nhiều bạn trẻ đồng tình, rằng thời đại công nghệ, con người ngày càng ít quan tâm đến nhau.

Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn trẻ cho rằng đây là nhận định sai lầm. Bởi lẽ những câu chuyện sống vì cộng đồng, giúp đỡ người khác… vẫn luôn hiện diện trong cuộc sống. Rất nhiều người trẻ, tận dụng trang cá nhân thu hút nhiều người theo dõi trên mạng xã hội để kêu gọi, vận động giúp đỡ các mảnh đời khó khăn trong cuộc sống. Hiện nay, có vô số CLB, đội, nhóm tình nguyện, thường xuyên đến các vùng miền trên Tổ quốc để làm thiện nguyện, dù nơi đó có xa xôi, hẻo lánh. Vẫn còn đó những câu chuyện đầy tình người.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều người đã vô tình bị công nghệ chi phối, bị phụ thuộc vào công nghệ, nên khiến không ít bạn nhận định cho rằng thời đại công nghệ, con người ngày càng ít quan tâm đến nhau. Tuy nhiên, thực tế thì những sự quan tâm giữa người với người, cả những người thân thiết hay người lạ vẫn còn đó, không phải ít quan tâm hơn mà có thể nhiều hơn. Vấn đề là, mỗi người cần biết cách thoát khỏi sự “nô lệ” đối với công nghệ. Chỉ cần kiểm soát bản thân để không bị lệ thuộc vào công nghệ thì chắc chắn sự quan tâm dành cho nhau vẫn tồn tại, vẫn tiếp diễn và ngày càng nhiều hơn.

Khi ăn những bữa cơm gia đình, bố mẹ và con cái nên trò chuyện cùng nhau, hỏi han nhau sau một ngày học tập, làm việc căng thẳng, chứ đừng vừa ăn vừa bấm điện thoại nữa. Hay cùng bạn đi cà phê, đừng “mỗi người mỗi máy” làm việc riêng, mà hãy tận dụng để trao đổi, tâm sự cùng nhau… Có như vậy thì dù công nghệ có phát triển đến mấy cũng không khiến sự quan tâm dành cho nhau ít đi.

Trên đây là một số bài viết có thể sẽ hữu ích cho các em trong quá trình làm đề văn nghị luận về hậu quả của việc chúng ta đang ngày càng ít nói với nhau hơn. Các em hãy tham khảo và chọn lọc những ý văn hay để bổ sung vào bài viết của mình. Chúc các em làm bài tốt và đạt điểm cao !

Tuyển tập Văn mẫu 10 hay nhất chọn lọc / Đọc Tài Liệu

Những bài văn nghị luận hay suy nghĩ về hậu quả của việc chúng ta đang ngày càng ít nói với nhau hơn.

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post