Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS?

  Trong quá trình hội nhập toàn cầu hóa, tiếng Anh ngày càng trở nên thông dụng và thiết yếu hơn với nhiều lợi ích to lớn trong tương lai. Từ khi còn là học sinh, bạn đã phải trải qua quá trình học tập và thi cử liên tục để nhận được các tấm bằng, chứng chỉ tiếng Anh có giá trị. Trong số đó, TOEIC và IELTS là hai chứng chỉ mà không người học tiếng Anh nào là không biết tới. Thế như, OLP Tiếng Anh nhận được rất nhiều thắc mắc của các bạn băn khoăn không biết nên thi TOEIC hay IELTS là tốt và phù hợp nhất. 

  Vậy thì hôm nay Bác sĩ IELTS sẽ giải đáp và chia sẻ những thông tin liên quan 2 loại chứng chỉ này nhé!

  1. Tổng quan về bài thi TOEIC và IELTS 

   

  TOEIC và IELTS là 2 chứng chỉ Anh ngữ quốc tế. Mục đích của chúng là để kiểm tra trình độ tiếng Anh của một người theo các tiêu chí đánh giá đã đề ra. Vì được tổ chức và cấp bởi các tổ chức uy tín trên thế giới nên những chứng chỉ này có sự khách quan và trung lập cao nhất. Trước tiên, chúng ta hãy cũng nhau làm rõ về hai chứng chỉ này trước nhé!

  TOEIC là gì?

  TOEIC (Test of English for International Communication) là bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế. Kết quả sẽ phản ánh kỹ năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong công việc ngành nghề kinh doanh, thương mại, du lịch,…

  Hiện nay, bài thi TOEIC có 2 dạng: TOEIC 2 skills (Reading và Listening) và TOEIC 4 skills (Reading, Listening, Speaking, Writing)

  IELTS là gì?

  IELTS (International English Language Testing System), hệ thống đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế. Kết quả của IELTS đánh giá tổng quát và chính xác năng lực Anh ngữ của bạn. 

  Cấu trúc của bài IELTS cũng gồm có 4 phần tương ứng với 4 kỹ năng Reading, Listening, Speaking, Writing. Và được chia thành 2 loại là: Academic (học thuật) và General training module (đào tạo chung).


  2. Những ai cần thi chứng chỉ TOEIC? 

  Trong khoảng vài năm gần đây, chứng chỉ TOEIC được xem như một tiêu chuẩn để đánh giá trình độ tiếng Anh của người lao động ở Việt Nam. Xuất phát từ thực tế này, TOEIC đã được đưa vào chương trình giảng dạy của nhiều trường Đại học, Cao đẳng tại Việt Nam. Không chỉ thế, đây còn được xem là điều kiện bắt buộc chuẩn đầu ra tiếng Anh cho sinh viên. Chính vì thế, việc học và luyện thi TOEIC đóng vai trò quan trọng trong hành trang kiến thức của nhiều sinh viên và người đi làm.

  3. Những ai cần thi chứng chỉ IELTS? 

  Vậy còn IELTS? Chứng chỉ này được xem như điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn du học  hay định cư tại nước ngoài. Mỗi loại chứng chỉ IELTS sẽ phục vụ một nhu cầu và mục đích khác nhau:

  • IELTS Academic: Chứng chỉ bắt buộc nếu bạn muốn học tập và nghiên cứu tại môi trường quốc tế, hay còn gọi là du học. Giúp các Đại hoạc hay Trung tâm nghiên cứu đánh giá chính xác giả năng ngoại ngữ của thí sinh.
  • IELTS General: Chứng chỉ này đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong đời sống hằng ngày, công việc và học tập cơ bản. Vậy nên bạn cần có nó khi bạn muốn du học, nhập cư hay làm việc ở các môi trường quốc tế

  4. So sánh TOEIC và IELTS 

  Trước khi quyết định bản thân cần học TOEIC hay IELTS, bạn cần hiểu rõ điểm giống và khác nahu của 2 chứng chỉ này.


  4.1 Điểm giống nhau giữa TOEIC và IELTS 

  Đầu tiên, chúng đều là chứng chỉ Anh ngữ được quốc tế công nhận với mục đích chính là kiểm tra và đánh giá.

  Cả 2 chứng chỉ đều mang tính khách quan, trung lập. Vì chúng được đánh giá bới những tổ chức có uy tín hàng đầu thế giới.

  Các bạn thí sinh được đánh giá thông qua thang điểm đã được thiết lập sẵn. Bài thi sẽ không quan niệm vến đề đậu hay rớt mà chỉ là năng lực của bạn ở mức độ nào.

  Nếu bạn đạt được điểm số cao ở các kỳ thi TOEIC hay IELTS, bạn sẽ có cơ hội tương lai nhiều hơn như đi du học, định cư hay làm việc tại công ty nước ngoài, hoặc bạn có thể làm việc tại các công ty đa quốc gia tại Việt Nam.

  Cuối cùng, hiệu lực sử dụng của cả TOEIC lẫn IELTS đều là 2 năm.


  4.2 Điểm khác biệt giữa TOEIC và IELTS 

  Về cấu trúc đề thi

  IELTS TOEIC (2 kỹ năng)
  Đọc 3 bài | 40 câu
  60 phút
  Chủ đề học thuật (khoa học, xã hội, cuộc sống…)Nhiều dạng câu hỏi
  100 câu/4 phần
  75 phút
  Chủ đề tình huống đời thường hoặc công sởTrắc nghiệm
  Nghe 40 câu
  30 phút/ 4 phần
  Hội thoại hoặc độc thoại (bài giảng, thông báo…)
  Nhiều dạng câu hỏi
  100 câu/5 phần
  75 phút
  Mô tả tranh, hội thoại đời thường hoặc công sởTrắc nghiệm
  Viết 2 phần
  60 phút
  Part 1: Mô tả bảng biểu hoặc viết thưPart 2: Nghị luận cho một vấn đề xã hội.
  Không
  Nói 3 phần
  11 – 15 phút
  Part 1: Giới thiệu và phỏng vấn
  Part 2: Thí sinh có 1 phút để nói về 1 chủ đề nhất địnhPhần 3: Trao đổi 2 chiều (thường là vấn đề đặt ra ở Part 2)
  Không

  Về thang điểm:

  TOEIC: thang điểm tối đa là 990, cộng dồn với 2 skills. Với mỗi phần thi Reading hay Listening sẽ có 100 câu tương ứng với 495 điểm. Từ câu 1-2 là 5 điểm, các câu tiếp theo nếu đúng sẽ được cộng thêm 5 điểm vào bài.

  IELTS: thang điểm của IELTS có sự khác biệt khá lớn. Đó là tính theo bậc từ 0-9 theo từng skill và tính trung bình cho 4 skills. Trong đó, mỗi bậc điểm sẽ tương ứng với trình độ ngoại ngữ cao dần, từ đơn giản tới sử dụng thành thạo.


  5. Ưu, nhược điểm của 2 loại bài thi 

  Ta đã biết IELTS và TOEIC khác nhau như nào, vậy thì bây giờ hãy cùng xem thử ưu và nhược điểm của từng loại chứng chỉ này nhé.

  Chứng chỉ TOEIC IELTS
  Ưu điểm – Thông dụng và phổ biến nhất
  – Dùng để miễn học ngoại ngữ tại các trường Đại Học, Cao đẳng hoặc dùng để xin việc
  – Mức độ khó không quá cao vì vậy nếu chăm chỉ ôn luyện dễ dàng đạt thành tích tốt.
  – Lệ phí thi TOEIC cơ bản thấp hơn
  – Mức độ thông dụng của IELTS nhỉnh hơn so với TOEIC.
  – Bạn có thể dùng chứng chỉ IELTS để xin học bổng, du học, định cử, ứng tuyển…- Bài thi IELTS sẽ kiểm tra được 4 skills (Reading, Listening, Speaking, Writing) cho bạn.
  Nhược điểm – Vì chứng chỉ này khá thông dụng nên sẽ ít gây được chú ý với nhà tuyển dụng hơn.
  – Lệ phí thi TOEIC 4 skills là khá đắt đỏ (gần 80USD)
  – Không có quá nhiều trường Đại học hay nhà tuyển dụng yêu cầu chứng chỉ TOEIC 4 skills nên không quá cần thiết.
  – Cấu trúc bài thì đa phần chỉ đánh giá được 2 skills (Reading và Listening) nên không thể hiện hết trình độ giao tiếp Anh ngữ của bạn.
  – Mức độ khó hơn TOEIC nên đòi hỏi ôn luyện kỹ càng. Bạn cần có sự chuẩn bị trong một thời gian dài (từ 6 tháng – 1 năm)
  – Yêu cầu vốn từ vựng khá lớn và cách  dùng đa dạng. Vì vậy bạn phải nắm bắt các dạng câu hỏi của IELTS
  – Lệ phí thi IELTS khá cao (4.750.000đ)


  6. Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS?

  Câu hỏi được đặt ra ở đây là: “Sinh viên nên học chứng chỉ nào trong TOEIC và IELTS” Có thể tạm kết luận được rằng, nếu bạn cần gấp một chứng chỉ để miễn học tiếng Anh trên trường hoặc để tốt nghiệp, thi TOEIC sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, IELTS có thể là lựa chọn mang tính chiến lược lâu dài hơn cho tương lai (đi du học, công việc, sử dụng tiếng Anh).

  Tại Bác sĩ IELTS hiện đang có một số khóa học IELTS nhằm giúp các bạn sinh viên nhanh chóng trao dồi kỹ năng tiếng Anh để phục vụ những mục tiêu, ước mơ của bản thân trong tương lai. Các bạn có thể tham khảo và đặt lịch ngay để được tư vấn nhé. 

  5/5 - (5 bình chọn)