Laptop bị lỗi tản nhiệt và các phương pháp khắc phục

Laptop bị lỗi tản nhiệt sẽ dẫn đến các hiện tượng máy tính laptop chạy chậm hoặc nhiệt độ quá nóng. Quạt laptop kêu to bất thường và cảm thấy rất khó chịu. Lỗi này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng laptop của bạn mà còn làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác của laptop nếu duy trì trong thời gian dài. Vậy để khắc phục lỗi này cần làm những gì? Hôm nay, hãy cùng Thành Vinh Center tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

1. Bộ phận tản nhiệt laptop có vai trò như thế nào?

Bộ phận tản nhiệt laptop hay còn được gọi là quạt tản nhiệt hoặc FAN laptop được tích hợp bên trong laptop và được hoạt động ngay khi bạn khởi động laptop. Mặc dù đây là bộ phận không có vai trò quan trọng và quyết định đến việc có sử dụng được laptop hay không như ổ cứng, main, hay màn hình… Song nếu nó bị hỏng và không tản nhiệt tốt thì sẽ làm ảnh hưởng đến tất cả các linh kiện quan trọng bên trong laptop. Nếu không có FAN laptop đẩy hơi nóng bên trong ra ngoài, nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng sẽ làm nóng các linh kiện gây “chết” các linh kiện quan trọng.

2. Laptop bị lỗi tản nhiệt như thế nào?

Sau đây là một số lỗi tản nhiệt thường gặp trên laptop gồm:

– Quạt laptop phát ra kêu to

– Quạt laptop không chạy

– Quạt laptop quay mạnh phát ra tiếng khó chịu

– Quạt laptop bị nóng làm tăng nhiệt độ trong máy laptop

3. Nguyên nhân khiến laptop bị lỗi tản nhiệt kêu to

Lỗi bộ phận tản nhiệt laptop kêu to rất thường gặp sau một thời gian sử dụng laptop. Khi gặp vấn đề này bạn cần xem xét đến các nguyên nhân dưới đây:

– Không vệ sinh laptop định kỳ làm hình thành một lớp bụi bẩn khiến cho hệ thống tản nhiệt bên trong hoạt động không tốt. Từ đó, quạt phải họa động tối đa công suất nên phát ra tiếng kêu to và rè rè.

– Bộ phận tản nhiệt là quạt bị khô dầu nên khi hoạt động sẽ phát ra âm thanh khó chịu.

– Thậm chí khi tháo quạt ra để vệ sinh nhưng khi lắp vào không đúng cách cũng khiến bộ phận này dù vẫn hoạt động song không thể đẩy hơi nóng ra ngoài.

– Quạt bị gãy cánh nên xuất hiện những âm thanh lạ, to hơn so với bình thường.

4. Cách khắc phục lỗi tản nhiệt kêu to

Vệ sinh và bảo dưỡng laptop

Không vệ sinh laptop khiến bụi bẩn bám nhiều và làm cản trở hoạt động của quạt. Vậy nên trong trường hợp này bạn chỉ cần vệ sinh quạt tản nhiệt cho laptop là được rồi.

Thay keo tản nhiệt cho CPU, thanh tản nhiệt

Bạn cần tra dầu bôi trơn vào trục quạt và thay keo tản nhiệt cho CPU để khắc phục lỗi quạt gió laptop kêu to và nóng. Đặc biệt là với những người sử dụng laptop để chơi game, hay thường xuyên sử dụng các ứng dụng về đồ họa khá nặng.

Tra dầu bôi trơn vào trục quạt

Cũng như trường hợp quạt tản nhiệt laptop bị bám bụi cần làm sạch, nếu quá một năm laptop chưa được vệ sinh bảo dưỡng thì có thể lớp dầu trên bộ phận này đã bị khô dẫn đến tình trạng quạt laptop kêu to.

Thay quạt laptop mới trong trường hợp quạt bị gãy, đứt mạch

Nếu quạt bị gãy hoặc đứt mạch bạn cần thiết hành thay mới để đảm bảo hoạt động của bộ phận này là tốt nhất để duy trì nhiệt độ lý tưởng cho laptop của mình

5. Nguyên nhân khiến bộ phận tản nhiệt không chạy

Laptop bị lỗi tản nhiệt không quay do 2 nguyên nhân chính sau đây:

– Do bản thân quạt bị hỏng, có thể do cháy cuộn dây đồng ở lõi stator, hoặc trục FAN (rotor ) của quạt bị khô dầu, bó cứng không quay được. Trong trường hợp này bạn cần kiểm tra và thay mới để chung có thể hoạt động bình thường

– Do mạch cảm biến nhiệt hư, để khắc phục bạn cần thay con ic cảm biến quá nhiệt.

6. Cách khắc phục lỗi tản nhiệt không chạy

Khi lỗi do quạt laptop

Để khắc phục lỗi trong trường hợp này, đầu tiên bạn cần tháo quạt ra và quay cánh quạt xem nó có quay không. Lưu ý khi thực hiện thao tác này cần phải nhẹ tay kẻo gãy cánh quạt nhé.

– Nếu quạt quay cứng thì bạn tiến hành vệ sinh, xịt RP7 để phá rỉ sét và tra dầu vào rồi thử lại.

– Nếu quạt quay bình thường thì lúc này cần tiến hành với đồng hồ kim VOM. Nếu quạt quay thì chứng tỏ quạt còn hoạt động tốt.

Khi lỗi do IC cảm biến

IC cảm biến thường là 1 con ic 8 chân nằm gần socket CPU hoặc jack cắm quạt. Cũng có máy ic cảm biến nhiệt nằm mặt bên kia CPU, nằm gần CPU hoặc jack quạt. Chân 5, 6, 7, 8 thường nối mass. Chân số 1 và 2 có 5V khi mở máy, bạn có thể thay ic khác vào để kiểm tra.

Trên đây là lỗi laptop bị lỗi tản nhiệt và các phương pháp khắc phục hiệu quả. Hy vọng rằng bài viết trên đây của chúng tôi đã giải đáp được các thắc mắc và có thể khắc phục lỗi nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Rate this post