Hướng dẫn cách xả tụ điện an toàn | Học Điện Tử

Tụ điện có mặt trong rất nhiều các thiết bị và dụng cụ điện tử. Nó giúp lưu trữ năng lượng điện dư thừa khi quá áp và xả khi điện áp thấp để cung cấp điện liên tục cho thiết bị. Như vậy trước khi làm việc trên thiết bị máy móc điện tử cần phải xả tụ điện. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các cách xả tụ điện an toàn.

Cách an toàn để xả tụ điện là sử dụng tua vít cách điện. Tuy nhiên nên có dụng cụ xả tụ điện sử dụng cho những máy móc thiết bị có tụ điện lớn như đồ điện gia dụng. Đầu tiên cần ngắt kết nối giữa tụ với nguồn, sau đó lựa chọn cách để xả.

Ngắt kết nối giữa tụ điện với nguồn. Nếu bạn chưa lấy tụ ra khỏi máy móc thiết bị thì cần phải ngắt nguồn nối với nó ví dụ như rút dây cắm điện ra khỏi ổ điện trên tường, hoặc ngắt kết nối với pin.

Chỉnh đồng hồ vạn năng lên mức điện áp DC cao nhất. Đồng hồ vạn năng khác nhau sẽ có mức điện áp DC tối đa khác nhau. Chỉnh về mức cao nhất sẽ giúp bạn đọc được chính xác tụ sạc bao nhiêu V.

Tụ điện có hai chân đưa ra ngoài. Để đo bằng đồ hồ vạn năng chỉ cần chạm đầu dò đỏ vào một chân còn chân kia chạm với đầu dò đen. Giữ như vậy cho đến khi đọc được giá trị hiển thị trên đồng hồ vạn năng. Chú ý là không chạm 2 đầu dò đỏ và đen cùng 1 chân sẽ không đọc được kết quả chính xác. Không quan trọng đầu dò nào chạm chân nào kết quả đo đều sẽ giống nhau.

Có thể là bạn cần phải mở thiết bị ra để lấy tụ điện. Bạn có thể xem hướng dẫn sửa chữa của thiết bị nếu chưa xác định được tụ điện nằm ở đâu.

Khi đo kiểm tụ điện thì xem điện áp có cao hơn 10V hay không. Tùy thuộc vào tụ điện bạn đo thì giá trị đo có thể từ một chữ số đến hàng trăm V. Nói chung mức điện áp lớn hơn 10V đã là nguy hiểm vì có thể gây giật cho con người.

Nếu bạn đo thấy giá trị điện áp của tụ điện thấp hơn 10V thì không cần xả.

Nếu bạn đo điện áp tụ điện nằm trong khoảng từ 10V đến 99V thì bạn có thể xả bằng tua vít.

Nếu bạn đo điện áp tụ lên tới hàng trăm V thì cách xả tụ điện an toàn nhất là sử dụng dụng cụ xả.

Cách xả tụ điện bằng tua vít

Cầm phần thân tụ điện chứ không được cầm ở chân. Bởi vì tụ điện sau khi đã sạc rất nguy hiểm vì vậy cần tránh tiếp xúc với phần chân của tụ. Nếu bạn vô tình chạm vào 2 chân bạn sẽ bị giật.

Chọn tua vít cách điện. Tua vít cách điện có phần tay cầm bằng cao su hoặc bằng nhựa, phần tay cầm có vai trò như một lớp chắn giữa bạn và phần kim loại của tua vít.

Cần kiểm tra xem tua vít có bị hư hỏng gì không. Không sử dụng tua vít bị vỡ hoặc bị nứt phần nhựa hoặc cao su trên tay cầm. Bởi vì những chỗ nứt vỡ đó có thể cho phép dòng điện đi qua khi bạn xả tụ điện rất nguy hiểm.

Cầm phần thân tụ điện ở chỗ thấp nhất cách xa phần chân. Bạn cần phải kiểm soát được tụ điện khi đang xả vì vậy bạn cần phải cầm cần phần thân tụ điện ở chỗ thấp nhất bằng một tay không thuận, tất nhiên tay thuận sẽ dùng cầm tua vít. Cũng không cần phải nắm tụ điện quá chặt chỉ cần giữ sao cho thoải mái. Chú ý cầm tụ điện ở chỗ thấp nhất để tránh chạm phải tia lửa khi đang xả. Nếu tụ điện có kích thước nhỏ có thể giữ nó bằng nhíp cách điện.

Giữ tụ điện thẳng đứng sao cho chân của nó hướng về trần nhà. Sau đó tay thuận cầm tua vít chạm vào 2 chân của tụ điện cùng một lúc để xả. Bạn sẽ nghe và thấy các tia lửa điện chính là dấu hiệu tụ đang xả. Cần phải đảm bảo là tua vít chạm vào 2 chân cùng một lúc nếu không sẽ không có tác dụng.

Sau khi xả xong bạn cần kiểm tra lại để đảm bảo an toàn bằng cách lại đưa tua vít chạm vào 2 chân xem còn có tia lửa điện nữa không. Hoặc cẩn thận hơn có thể dùng đồng hồ vạn năng để đo.

Cách xả tụ điện bằng dụng cụ xả tự làm

Hướng dẫn cách xả tụ điện an toàn

Để làm dụng cụ xả tụ điện thì bạn cần mua dây dẫn AWG cỡ 12, điện trở 20k Ohm 5W và 2 đầu kẹp cá sấu. Dụng cụ xả này chỉ đơn giản là điện trở nối với dây dẫn sau đó nối với chân của tụ điện. Sử dụng đầu kẹp cá sấu sẽ giúp gắn với chân của tụ dễ hơn.

Cắt dây dẫn thành 2 đoạn dài khoảng 15cm. Chiều dài dây dẫn cũng không cần phải quá chính xác chỉ cần đủ dài để nối điện trở với tụ điện. Nói chung 15cm là đủ, cũng có thể dài hơn tùy theo trường hợp của riêng bạn.

Cắt đầu cách điện bên ngoài dây dẫn khoảng 1.3cm để nối với chân của điện trở. Sau khi nối dây dẫn xong thì hàn lại cho chắc chắn. Sử dụng băng keo cách điện để quấn mối hàn lại giúp giữ chặt hơn nữa đồng thời giúp cách điện. Tiếp theo nối hai đầu còn lại của dây dẫn với đầu kẹp cá sấu và hàn lại cho chắc chắn.

Như vậy bạn đã làm xong dụng cụ xả. Bạn có thể sử dụng nó để xả cho tụ bằng cách kẹp 2 đầu kẹp với 2 chân của tụ. Dụng cụ này sẽ giúp bạn xả rất nhanh và sẽ không thấy tia lửa bắn ra như khi sử dụng tua vít.

Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra lại. Bạn có thể vừa xả vừa dùng đồng hồ vạn năng để đo để xem điện áp giảm trong thời gian thực.

Nếu điện áp không giảm thì có thể do mối nối của dụng cụ xả có vấn đề, bạn cần tháo ra để kiểm tra lại.

Nếu bạn có nhu cầu về các linh kiện điện tử, đồng hồ vạn năng, dây dẫn… đừng quên tham khảo các sản phẩm tại Điện Tử Tương Lai

https://dientutuonglai.com/san-pham/

Rate this post