Home Âm nhạc Hướng dẫn cách lắp bảng điện dân dụng, trong nhà đúng cách, an toàn

Hướng dẫn cách lắp bảng điện dân dụng, trong nhà đúng cách, an toàn

0
Hướng dẫn cách lắp bảng điện dân dụng, trong nhà đúng cách, an toàn

Trong mỗi gia đình đều có từ một đến hai bảng điện để sử dụng. Với một thời gian dài khi cài đặt và dùng đến thì sẽ không tránh khỏi những hư hỏng của các thiết bị điện. Thực chất cách lắp bảng điện vô cùng đơn giản mà mọi người trong gia đình đều có thể tự mình làm được mà không cần nhờ thợ sửa chữa điện. Những thông tin dưới đây sẽ vô cùng bổ ích cho người tiêu dùng về cách lắp bảng điện sao cho hiệu quả và an toàn vừa tiết kiệm được chi phí sửa chữa vừa tiết kiệm được thời gian cho mọi người,

Giới thiệu bảng điện sử dụng trong gia đình

Trong hệ thống mảng điện của mọi gia đình, bảng điện là một phần yếu tố quan trọng và cực kì cần thiết. Các bộ phận chủ yếu hoạt động trong bảng điện đó là thiết bị đóng cắt, thiết bị lấy điện và thiết bị bảo vệ. Bên cạnh đó, khi bảng điện hoạt động nó có khả năng truyền dẫn và xử lí nguồn năng lượng điện cho mạng điện cùng những thiết bị điện được sử dụng trong gia đình. Vậy nên cách lắp bảng điện là một bước vừa dễ dàng cho người lắp mà còn sử dụng vô cùng hiệu quả.

Bảng điện được chia ra thành hai loại gồm bảng điện chính và bảng điện nhánh. Nhiệm vụ chung của hai bảng điện này là cung cấp và đáp ứng nguồn điện tới hệ thống và đồ dùng điện có trên bảng điện đó.

cach lap bang dien

Bảng điện được sử dụng trong gia đình

Nhìn chung, trong hệ thống điện của gia đình hay các công trình xây dựng không thể thiếu bảng điện. Chức năng mà bảng điện mang đến với khả năng đóng ngắt và cung cấp điện đến các thiết bị cần sử dụng, ngoài ra nó có thể truyền tải điện đến nơi như ti vi, máy giặt…vô cùng hiệu quả. Đây là một vật dụng gắn liền với mọi nhà.

 • Xem thêm : Điện dân dụng là gì? Mua thiết bị điện dân dụng giá rẻ, chất lượng

Vật dụng cần có trong quá trình lắp bảng điện gia đình

Để có thể lắp bảng điện gia đình một cách dễ dàng và đầy đủ, mỗi gia đình cần lựa chọn các thiết bị cần thiết để phục vụ trong quá trình lắp đặt.

Khi lắp bảng điện, những dụng cụ không thể thiếu mà bạn cần trang bị đầy đủ:

 • Kìm cắt dây
 • Kìm mỏ nhọn
 • Dao
 • Khoan tay
 • Tua vít
 • Bút thử điện

Ngoài ra với những vật liệu sử dụng trong bảng điện dân dụng, mỗi gia đình cần có đó là bảng điện, băng dính cách điện và giấy ráp. Thêm nữa, với các thiết bị điện để phục vụ cho quá trình lắp trong nhà cần có:

 • Ổ cắm và phích cắm
 • Cầu chì
 • Công tắc hai cực
 • Đui đèn, bóng đèn
 • Dây điện lõi một sợi

Trên đây là những vật dụng cơ bản trong quá trình lắp đặt. Đây đều là những vật dụng dễ kiếm và cũng không mất nhiều chi phí nên bạn có thể sử dụng và tìm mua. Khi bạn có đầy đủ những vật dụng này thì quá trình lắp bảng điện gia đình sẽ vô cùng đơn giản.

cach lap bang dien

Sơ đồ mạch điện giúp gia đình bạn lắp đặt dễ dàng

Vẽ sơ đồ mạch điện trong bảng điện gia đình

Điều đầu tiên trước khi lắp đặt bảng điện gia đình, bạn cần vẽ sơ qua sơ đồ mạch điện để có thể lắp đặt một cách dễ dàng và phù hợp.

 • Vẽ đường dây nguồn
 • Tìm hiểu và xác định vị trí nơi mà cần lắp đặt bảng điện, cùng những thiết bị điện khác hay bóng đèn.
 • Tìm hiểu và xác định vị trí các phần tử và thiết bị trên bảng điện cần lắp đặt.
 • Thực hiện cách nối dây trong bảng điện theo sơ đồ nguyên lí đã có.

cach lap bang dien

Sơ đồ mạch điện lắp đặt trong gia đình

Hướng dẫn lắp bảng điện gia đình an toàn hiệu quả

Để có lắp được bảng điện một cách nhanh chóng, dưới đây sẽ là những thông tin hướng dẫn lắp bảng điện gia đình cực kì đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Nhưng trước hết bạn cần đặt sự an toàn lên hàng đầu vì nếu trong quá trình lắp đặt có sai sót sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và mạng điện trong gia đình. Bạn cần xác định rõ ràng mục đích của việc lắp đặt và sử dụng bảng điện như thế nào để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Tiếp theo phải xác định kĩ càng vị trí lắp đặt bảng điện, cách đấu bảng điện dân dụng một cách hợp lý và thuận tiện trong việc sử dụng. Với những vị trí và cách lắp các phần tử trong mạng điện, bạn phải đảm bảo tính thẩm mĩ, tinh tế, làm thế nào để mang lại hiệu quả cao. Điều cuối cùng, mỗi gia đình cần chú ý đến cách lắp đặt dây dẫn trong bảng điện, bạn có thể sử dụng loại dây nổi hoặc dây chìm tùy vào nhu cầu sử dụng của mình.

Cách lắp bảng điện trong nhà

Sau khi bạn đã chuẩn bị những vật dụng cần thiết một cách đầy đủ thì dưới đây sẽ là những bước cơ bản hướng dẫn bạn cách lắp bảng điện trong nhà an toàn và hiệu quả sử dụng lâu dài.

 • Vạch dấu: Người lắp đặt cần sắp xếp các thiết bị trên bảng điện một cách hợp lí và đầy đủ. Sau khi xác định được thì vạch dấu các lỗ khoan cần sử dụng.
 • Khoan lỗ bảng điện: Cần lựa chọn mũi khoan thích hợp cho lỗ luồn dây và ốc vít. Bạn cần khoan lỗ khoan thẳng để có thể dễ dàng hơn cho việc luồn dây. Sau đó cần khoan lỗ một cách chính xác tại nơi vạch dấu lỗ khoan ngay lúc đầu.
 • Nối dây mạch điện: Dựa vào sơ đồ mạch điện đã vẽ trước khi lắp đặt, bạn nối dây các thiết bị điện sao cho các mối dây phải phù hợp.
 • Lắp đặt các thiết bị vào bảng điện: Giữ nguyên vị trí của cầu chì, công tắc và ổ cắm điện vào nơi đã xác định và vạch dấu cùng với khoan lỗ trên bảng điện. Bạn cần phải lắp các thiết bị chắc chắn, đúng nơi đúng vị trí để mang lại hiệu quả an toàn cao.
 • Kiểm tra lại mạch điện: Nối bảng điện với dây nguồn sau đó khởi động thử bảng điện.

cach lap bang dien

Lắp bảng điện phù hợp và nhanh chóng

Cách lắp bảng điện có một cầu chì

Cách bắt điện nhà thực sự không khó, bạn có thể dựa trên những thông tin trên đây để có thể lắp bảng điện cho gia đình mình. Điển hình cho cách lắp bảng điện với một cầu chì, trước tiên bạn cần:

 • Đấu dây pha vô cầu chì cùng một công tắc sau đó đấu một dây từ cầu chì vào ổ cắm sao cho thích hợp.
 • Đấu ba đường dây trung tính vô ổ cắm.
 • Đấu ba đường dây pha với hai chốt của công tắc còn lại. Lưu ý với hai công tắc này bạn nên dùng bóng đèn huỳnh quang và dây tóc là phù hợp nhất.
 • Để cung cấp nguồn điện cho cách lắp mạch điện này, bạn cần thực hiện thao tác đấu dây với cầu chì là xong.

Với bảng điện sử dụng một cầu chì này, muốn cung cấp điện cho các thiết bị khác, người lắp đặt sẽ sử dụng đầu còn lại của cầu chì, lấy dây với đường dây trung tính trong ổ cắm. Bạn sẽ có được nguồn điện cho mạch điện vô cùng hiệu quả. Những dây còn lại sẽ phù hợp với hoạt động của từng công tắc. Người lắp đặt cần đấu để thích hợp nhất với công tắc để trong quá trình sử dụng vừa an toàn vừa hiệu quả.

Tương tự với những bảng điện có nhiều cầu chì, người lắp đặt cần tuân thủ những bước cơ bản như trên để có thể lắp đặt và hình thành bảng điện thành công. Tuy nhiên trong cách lắp bảng điện sẽ không tránh khỏi những lỗi kĩ thuật hay những sai sót như lắp các mối nối không chặt chẽ dẫn đến phần cấp điện cho các thiết bị lúc có lúc mất hay đấu điện chưa được an toàn dẫn đến hư hỏng hai cầu chì…Vì vậy trong quá trình lắp đặt bảng điện, người lắp đặt cần xem xét kỹ càng, chọn lựa những thiết bị tránh hư hỏng về lâu dài, tuân thủ sơ đồ mạch điện để khi thực hiện tránh sai sót với mạch điện sử dụng trong nhà.

cach lap bang dien

Sơ đồ lắp bảng điện một cầu chì

Trên đây là những cách lắp bảng điện vô cùng đơn giản dễ làm mang lại hiệu quả cao. Như đã nói ở trên, bảng điện là một bộ phận không thể thiếu trong toàn bộ hệ thống điện trong mỗi gia đình. Với chức năng cung cấp điện đến các thiết bị là chủ yếu, bảng điện đóng một vai trò quan trọng và cần thiết phù hợp sử dụng cho mọi gia đình, mọi công trình. Do đó mà mobitool.net hiểu được nhu cầu của người tiêu dùng, đã cung cấp những thông tin và bài viết hướng dẫn cách lắp bảng điện sao cho hiệu quả nhất. Người tiêu dùng cần thực hiện đầy đủ các bước theo trình tự để có thể lắp đặt được bảng điện phù hợp và an toàn trong gia đình mình.

Tham khảo thêm :

Rate this post