Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Tụ Điện Đơn Giản, Chính Xác

Tụ điện là một trong những linh kiện điện tử đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các mạch điện. Vậy có những cách nào để đo và kiểm tra tụ điện nhanh chóng, hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tụ điện là gì?

Tụ điện là một loại linh kiện điện tử thụ động. Cấu tạo gồm hai lớp bề mặt dẫn điện được ngăn cách ở giữa bởi lớp điện môi. Trong mạch điện, tụ điện đóng vai trò lưu giữ và giải phóng năng lượng cho mạch.

Tại sao cần đo và kiểm tra tụ điện?

Mục đích của việc đo tụ điện là để kiểm tra sự thay đổi giá trị điện dung. Bằng cách so sánh giá trị đo được với giá trị ban đầu, bạn có thể đánh giá xem hệ thống mạch bên trong có gặp lỗi hay không. Liệu linh kiện có bị hỏng hay không.

Ví dụ khi tụ điện bị hư hỏng trong các thiết bị điện như máy bơm, máy lạnh, điều hòa, quạt điện thường dẫn đến việc máy bị kêu to hoặc tiếng è è, có mùi, hoặc thậm chí máy không hoạt động. Việc kiểm tra tụ sẽ giúp đảm bảo phát hiện được các lỗi liên quan để khắc phục, sửa chữa kịp thời.

Ngoài đo giá trị điện dung, người ta còn tiến hành thử nghiệm cao áp để kiểm tra khả năng cách điện của lớp điện môi trong tụ điện. Nhằm đảm bảo sản phẩm tụ điện đạt các tiêu chuẩn an toàn để sử dụng.

Thiết bị đo tụ điện:

Một số loại thiết bị chuyên dụng được dùng để đo và kiểm tra tụ điện có thể kể tới như sau:

đồng hồ vạn năngmáy đo điện dung độ chính xác caonhíp đo lcr

Đồng hồ vạn năng

Máy đo điện dung độ chính xác cao

Thiết bị đo LCR

Cách xả tụ điện an toàn:

Việc xả tụ điện phụ thuộc vào loại và điện dung của tụ điện. Tụ điện lớn hơn 1F nên được xả tụ một cách cẩn thận vì khi tụ bị ngắn mạch thì không chỉ gây hư hại cho bản thân tụ mà còn gây nổ và sốc điện.

Có nhiều cách khác nhau để xả tụ điện, trong đó cách đơn giản nhất là sử dụng bóng đèn kết nối với tụ điện. Ví dụ để xả tụ đện 100V. Có thể sử dụng bóng đèn tròn 110V. Tụ sẽ truyền năng lượng cho bóng đèn và xả điện một cách an toàn.

Vì tụ điện là linh kiện lưu trữ điện tích nên trước khi kiểm tra, đo lường đều phải đảm bảo tụ được xả điện. Đặc biệt là không được để các chân của tụ điện chạm nhau gây ngắn mạch hoặc để chính mình chạm vào chân của tụ điện vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cách kiểm tra tụ điện sống hay chết:

Sau đây là các phương pháp chi tiết giúp bạn kiểm tra tụ điện. Xem rằng liệu tụ điện sống hay chết, có bị ngắn hay hở điện hay không.

Phương pháp 1: Kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng kim

Bước 1: Đảm bảo tụ điện đã được xả hoàn toàn.

Bước 2: Chọn đồng hồ vạn năng kim ở chế độ OHM ( và dùng mức điện trở cao khoảng từ 10k đến 1MΩ để kiểm tra)

kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng kim

Bước 3: Kết nối que đo của đồng hồ với các cực của tụ điện. Que đỏ với cực dương và que đen với cực âm.

hướng dẫn cách kiểm tra tụ điện sống hay chết

Bước 4: Nếu đồng hồ bắt đầu từ 0 và tăng dần đến vô cực có nghĩa là tụ điện đang hoạt động tốt. Còn ngược lại nếu đồng hồ giữ nguyên ở mức 0 nghĩa là tụ điện đã bị chết hoặc hở điện.

Phương pháp 2: Kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng số

Bước 1: Xả hoàn toàn tụ điện

Bước 2: Chỉnh đồng hồ về phần OHM ( chọn thang đo ít nhất 1000 Ohm)

Bước 3: Kết nối que đo của đồng hồ với các chân của tụ điện

Bước 4: Đọc số đo hiển thị trên đồng hồ vạn năng rồi thả que đo ra

kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng số

Bước 5: Chỉnh đồng hồ vạn năng về chế độ đo DCV

Bước 6: Kết nối lại que đo của đồng hồ vạn năng với các chân của tụ điện

Bước 7: Đọc kết quả hiển thị trên đồng hồ. Nếu kết quả giảm dần có nghĩa là tụ đang hoạt động tốt.

cách kiểm tra tụ điện sống hay chết

Phương pháp 3: kiểm tra tụ điện với chế độ kiểm tra điện dung có ở đồng hồ vạn năng

Ngoài 2 phương pháp trên, ở các đồng hồ vạn năng có chức năng kiểm tra điện dung capacitance mood hỗ trợ nhanh chóng đo điện dung của tụ điện.

Bước 1: Xả tụ hoàn toàn

Bước 2: Tháo tụ ra khỏi mạch điện

Bước 3: Chọn chế độ đo Capacitance trên đồng hồ vạn năng

Bước 4: Kết nối que đo của đồng hồ vạn năng với chân của tụ điện

Bước 5: Đọc kết quả đo hiển thị trên đồng hồ vạn năng. Nếu giá trị đo gần bằng với giá trị trên vỏ của tụ điện có nghĩa là tụ đang hoạt động tốt. Còn trong trường hợp giá trị thấp hơn nhiều so với con số trên vỏ của tụ thì có khả năng tụ điện đã bị hỏng và cần thay thế.

đo điện dung

Đo điện dung của tụ điện bằng nhíp đo LCR:

Nhíp đo LCR là thiết bị đo điện chuyên dụng được sử dụng vô cùng tiện lợi đối với các loại linh kiện dán SMD. Bạn có thể dễ dàng đo điện dung của tụ điện với thiết bị này. Để tìm hiểu thêm, bạn có thể xem video dưới đây:

Thiết bị kiểm tra tụ điện chính hãng:

Công ty Lidinco chuyên cung cấp, phân phối các loại thiết bị đo lường điện chuyên dụng dành cho việc kiểm tra và đo tụ điện như đồng hồ vạn năng, nhíp đo LCR, thiết bị đo LCR,… với giá tốt và bảo hành chính hãng. Xem ngay các sản phẩm liên quan tại đây hoặc liên hệ ngay với Lidinco để được tư vấn kỹ thuật và báo giá:

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống

Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam

Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797 / 028 3977 8019

Email: ris937610@gmail.com

Rate this post