Home Tin tức Ganbatte Kudasai Là Gì – 21 Cách Động Viên Trong Tiếng Nhật !

Ganbatte Kudasai Là Gì – 21 Cách Động Viên Trong Tiếng Nhật !

0
Ganbatte Kudasai Là Gì – 21 Cách Động Viên Trong Tiếng Nhật !

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ thú vị, biểu thị nhiều sắc thái biểu cảm khác nhau chỉ bằng một từ duy nhất. Trong số đó, chúng ta khả năng kể đến “Yoroshiku onegaishimasu” hay “Ganbatte”. Bạn có lẽ đã biết về “Yoroshiku onegaishimasu” rồi, vậy thì cùng tìm hiểu thông tin về “Ganbatte” trong bài viết này nha.

Bạn đang xem: Ganbatte kudasai là gì

Ganbatte là gì?

*

“Ganbatte” khả năng được dịch thành “Cố gắng lên” hoặc “Gắng làm tốt nha” trong tiếng Việt. Nếu bạn thường xem phim Nhật, bạn sẽ thấy các nhân vật trong phim nói với nhau “Ganbatte kudasai” (Xin hãy cố lên) trước khi bắt đầu một kỳ thi hoặc một trận đấu. Ganbatte chính là thể te て của ganbaru và khả năng được viết bằng cả 3 cách là Kanji (頑張る), Hiragana (がんばる), và Katakana (ガンバル), tuy rằng cách viết bằng Katakana không thông dụng lắm.

Ganbaru bao gồm 2 Hán tự là gan 頑, tức “cứng đầu”, và haru 張る, tức “dính, không rời”. Ghép lại với nhau, chúng mang ý nghĩa “bất chấp tất cả, không bao giờ buông tha mục tiêu của mình”.

Với những tình huống đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực, người Nhật thường nói “Ganbatte” để khích lệ đối phương, như một cách chúc đối phương may mắn, mong muốn đối phương sẽ cố hết sức mình. Thông thường, người Nhật sẽ nói “Ganbatte ne” hoặc “Ganbatte kudasai”.

Ganbatte trong xã hội Nhật

*

“Ganbatte”, cùng với các biến thể của nó, là một cụm từ rất được người Nhật dùng nhiều. Đây là cụm từ thể hiện sự cố gắng bất chấp bạn có phải đối diện với bao nhiêu điều kiện, gian nan đi nữa. Kể từ khi còn nhỏ, bất cứ người Nhật nào cũng được dạy bảo về những bài học xoay quanh việc cố gắng vươn lên ở đời sống nên khả năng nói, “Ganbatte” chính là một cụm từ không thể thiếu trong cách đối nhân xử thế của con người Nhật Bản.

Ở những trường mẫu giáo và cấp 1, trẻ em Nhật Bản được khuyến khích rèn luyện thể chất lẫn trí tuệ, kết giao với bạn bè, hoặc chỉ đơn giản là cố gắng ăn một món mà chúng không thích như ớt chuông chẳng hạn. Những lúc chúng trở nên nản lòng, thay vì trợ giúp, giáo viên sẽ chỉ động viên các em là “Ganbatte kudasai” để chúng tự mình vượt qua thử thách.

Lớn hơn một chút, học sinh cấp 2 và cấp 3 sẽ phải đối diện với những kỳ thi gian nan và những vận hành câu lạc bộ triền miên. Những lúc như thế, cả bạn bè, thầy cô lẫn bố mẹ của các bạn học sinh ấy đều sẽ khích lệ bằng “Ganbatte”. Khi trở thành người lớn, mọi người sẽ chúc nhau may mắn trong công việc hoặc cố gắng vượt qua một cơn bạo bệnh. Nói chung, “Ganbatte” sẽ đi theo một người Nhật từ khi họ còn nhỏ đến khi tóc họ đã bạc màu.

vì thế, thay vì nói “Chúc may mắn nha!”, người Nhật sẽ nói “Ganbatte (cố lên nha)” vì họ muốn đối phương phải cố gắng hết mình. Bạn khả năng dần hiểu ra tại sao người Nhật thường được biết đến với hình ảnh cần cù, chăm chỉ rồi đúng không? Đó là vì tinh thần “Ganbatte” luôn hiện diện trong họ lẫn những người xung quanh như vậy đó.

Xem thêm: Amusement Park Là Gì – Amusement Park Trong Tiếng Tiếng Việt

Cách dùng Ganbatte

*

Ganbatte kudasai

Như đã giải thích ở trên, “Ganbatte kudasai” có nghĩa là “cố gắng lên nha” trong tiếng Nhật. Nếu đối phương là một người bạn thân mật, bạn khả năng dùng “Ganbatte ne” hoặc đơn giản là chỉ “Ganbatte”. Hãy nói điều này với đối phương khi họ sắp phải học thi, tham gia trận đấu, gặp điều kiện trong công việc, hay chỉ đơn giản là khi họ chán nản.

Ganbare

“Ganbare” là thể suồng sã nhất của “Ganbatte”, được dùng khi bạn tham gia một trận đấu hoặc trận chiến. “Ganbare” mang tính chất ra lệnh nhiều hơn là “Ganbatte”. Bạn chỉ nên dùng “Ganbare” với người cực kì thân thiết hoặc cấp dưới thôi nha.

Ganbarimasu

“Ganbarimasu” có ý nghĩa là “Tôi sẽ cố hết sức”. Hãy dùng như một lời động viên đến chính bản thân hoặc để đáp lại lời động viên đến từ ai đó.

Ganbatta/ Ganbarimashita

“Ganbatta” hoặc “Ganbarimashita” có nghĩa là “Tôi đã cố gắng hết sức”, được dùng sau khi bạn đã trải qua một kỳ thi hoặc thử thách cực kỳ khó nhằn.

Xem thêm: Sour Là Gì – Nghĩa Của Từ Sours Trong Tiếng Việt

Faito ファイト

“Faito” chính là “Fight” trong tiếng Anh, mang ý nghĩa là “Chiến đấu hết mình đi”. Đây là một biến thể gần gũi của “Ganbatte”.

Vậy là bạn đã biết cách dùng “Ganbatte” và các biến thể của nó rồi nha. Bất kể là việc gì, dù là công việc hay học tập tại Nhật Bản, hãy luôn cố gắng hết mình được không?

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Team Asinana mà chi tiết là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Ganbatte Kudasai Là Gì – 21 Cách Động Viên Trong Tiếng Nhật !

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Ganbatte Kudasai Là Gì – 21 Cách Động Viên Trong Tiếng Nhật ! hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Ganbatte #Kudasai #Là #Gì #Cách #Động #Viên #Trong #Tiếng #Nhật

Rate this post