EQ bao nhiêu là cao? Dấu hiệu của người sở hữu EQ cao

Trong tuyển dụng nhân viên hoặc lứa tuổi trẻ nhỏ sẽ hay được thực hiện những bài test nhằm nhận định thông số EQ. Tuy nhiên, trong thực tế không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của thông số này cũng giống như mục tiêu của EQ test. Vậy EQ là gì? EQ bao nhiêu là cao? EQ bao nhiêu là thấp?

Chỉ số EQ là gì?

EQ chính là chỉ số cảm xúc . Một người có EQ cao có thể dễ đồng cảm tính cách, động lực của người khác, từ đó hiểu được cách ứng xử thích hợp. EQ được biểu hiện qua một số đặc tính quan trọng:

  Đồng cảm: người có EQ cao thấu hiểu được cảm nhận của người khác.

  Kỹ năng xã hội: người có EQ cao có thể đơn giản tiếp xúc & có thể truyền cảm hứng cũng giống như đáp ứng người khác.

  Khả năng tự nhận thức: người có EQ cao tự nhận thức rõ được suy nghĩ và cảm xúc hiện tại của mình.

  Năng lực tự kiểm soát: người có EQ cao tự xoay chỉnh được cách bản thân hành xử trong các tình huống sao để phù hợp và tích cực nhất.

EQ bao nhiêu là cao? EQ bao nhiêu là thấp?

  Dưới 84: là nhóm người có EQ thấp, thường chiếm khoảng 16% dân số chung của toàn cầu.

  Từ 85 đến 115: được cho là nhóm EQ nằm ở mức trung bình. Đồng thời đây cũng là khoảng điểm EQ phổ biến nhất trong tổng số dân cư của cả toàn cầu, tương đương với 68%.

  Từ 116 – 130: được đánh giá là người có EQ cao, chiếm khoảng 14% dân chúng.

  Từ 131 trở lên: là chỉ số EQ cao thuộc mức tối ưu mà trên toàn thế giới chỉ có 2% dân số có thể kích hoạt tiềm năng của bộ não và đạt được mức này.

Sự khác biệt căn bản giữa IQ và EQ có lẽ bạn không biết

Sự so sánh giữa IQ và EQ từng khiến nhiều người phải thảo luận suốt một thời gian dài. Sự khác biệt căn bản giữa IQ và EQ chính là điều mà bạn phải cần hiểu rõ ràng nhất.

Đối với chỉ số thông minh IQ, những khả năng nổi bật nhất mà chúng thể hiện đấy là:

  Có năng lực xử lý tốt về thị giác & không gian, tư duy định lượng, trí nhớ

  Sở hữu kho tàng kiến thức to lớn về thế giới liên quan đến mọi lĩnh vực

  Sự tư duy nhạy bén, nhanh nhẹn & luôn có hướng phát triển riêng, bảo đảm sự logic và chuẩn xác trước khi cho ra kết quả cuối cùng

Đối với thông số cảm xúc, điểm nổi bật nhất mà những người có EQ sở hữu là:

  Tính tế trong việc xác định cảm xúc của chính bản thân cũng giống như người khác, từ đó đưa ra những đánh giá ngầm để có thể thấu hiểu & có cách cư xử thích hợp

  Dễ dàng làm chủ cảm giác của bản thân mình, không để người khác nhìn ra và “bắt bài”

  Có khả năng tiếp cận xã hội tốt, dễ dàng kết thân với mọi người mà không khiến họ cảm thấy phiền hà hay khó chịu

5 dấu hiệu của người sở hữu chỉ số EQ cao

1. Biết tự nhận lỗi & sửa sai

Khả năng tự giác cao là một yếu tố cơ bản của những người sở hữu chỉ số EQ cao. Việc này giúp họ có thể đơn giản phát hiện ra mọi sai lầm của mình & từ đó ghi lại và tiếp nhận những góp ý thẳng thắn từ cộng sự để sửa sai. Những người đủ dũng khí để tự nhận lỗi lầm luôn được mọi người tha thứ.

2. Khả năng tùy cơ ứng biến tốt trước mọi thay đổi

Khi có một sự cố, một thay đổi diễn ra quá nhanh, con người ta thường e dè, sợ hãi và thậm chí là đi đến những quyết định sai lầm. Những người sở hữu thông số EQ cao luôn có trạng thái tâm lý ổn định, việc này tạo điều kiện cho họ luôn duy trì được sự bình tĩnh và đưa rõ ra những quyết định sáng suốt nhất.

3. Đồng cảm với cảm xúc của mọi người

Thấu hiểu cảm xúc của mọi người chính là năng lực quan trọng nhất của thông số EQ. Sự thấu hiểu giúp những người có chỉ số EQ cao luôn biến thành những cộng sự tuyệt vời nhất, những lãnh đạo vĩ đại nhất.

4. Khó bị kích động cảm giác

Người có chỉ số EQ cao thường không quá nhạy cảm trước những lời nói khó nghe đến từ người khác. Vì họ luôn hiểu rõ thất bại thường xuất phát từ những cơn nóng giận.

Những người sở hữu chỉ số EQ cao luôn duy trì được một cái đầu lạnh, việc này giúp họ đủ tỉnh táo để dễ dàng xử lý những hành xử thái quá đến từ người khác.

5. Thái độ sống tích cực

Những người sở hữu thông số EQ cao khi gặp thất bại sẽ không bao giờ tập trung thời gian để tiếp tục buồn rầu, nghĩ ngợi về nó mà sẽ tìm mọi cách để giải quyết, hạn chế mắc phải lần thứ 2 hoặc là tìm ra cơ hội trong sai lầm đấy.

Vậy bạn đã biết EQ bao nhiêu là cao chưa nào! Nếu như bạn đang muốn khám phá nhiều hơn về những chỉ số này và những  cách kích thích khả năng của não bộ trong công việc và cuộc sống, tham khảo ngay trang kiến thức não bộ tại khoahocnaobo.com

Rate this post