Home Tin tức Dummy Variable Là Gì – Kinh Tế Lượng: Biến Phân Loại

Dummy Variable Là Gì – Kinh Tế Lượng: Biến Phân Loại

0
Biến giả (tiếng Anh: Dummy variable) là biến độc lập được đưa vào mô hình hồi qui để giải thích các yếu tố định tính ( ví dụ: nam hay nữ, chủng tộc, tôn giáo…).

Bạn đang xem: Dummy variable là gì

12-12-2019 Hình thành giá (Price Discovery) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý 07-11-2019 Lợi nhuận bất thường (Abnormal returns) là gì? Tầm quan trọng 

Biến giả (Dummy variable)

Khái niệm

Biến giả trong tiếng Anh là Dummy variable.

Biến giả là biến độc lập được đưa vào mô hình hồi qui để giải thích các yếu tố định tính (ví dụ: nam hay nữ, chủng tộc, tôn giáo…).

Qui tắc

Nếu chúng ta muốn phân biệt giữa n loại, chúng ta cần n – 1 biến giả.

Ví dụ: Giả sử, chúng ta muốn kiểm tra sự khác biệt về lợi nhuận của chứng khoán trong tháng Một với những tháng còn lại trong năm. Ta dùng 1 biến giả (n – 1 = 2 – 1 = 1) trong mô hình hồi qui:

Yt = b0 + b1X1t + εt

Trong đó: 

– Yt: Lợi nhuận chứng khoán của tháng t

– b0: tổng giá trị trung bình của Yt trong các tháng khác với tháng Một

– b1: Chênh lệch giữa tổng giá trị trung bình của Yt trong tháng Một và tổng giá trị trung bình của Yt trong các tháng khác với tháng Một

– X1t: Biến giả, có tổng giá trị 1 cho tháng Một và tổng giá trị 0 cho các tháng khác trong năm

– εt: Sai số ngẫu nhiên.

Ví dụ

1) Xét các yếu tố quyết định hiệu quả đầu tư ngắn hạn của cổ phiếu trong việc mua bán và sáp nhập của các công ty Trung Quốc:

Bhabra và Huang (2013) đã thống kê phản ứng thị trường trong ngắn hạn đối với các thương vụ mua bán và sáp nhập của các công ty Trung Quốc được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến trong khoảng thời gian 1997 đến 2007.

Họ đã dùng lợi nhuận bất thường tích lũy trên cổ phiếu của người mua trong khoảng thời gian từ ngày ngày T0-2 đến ngày T0+ 2, trong đó ngày T0 là ngày thông báo việc mua bán, sáp nhập.

Các biến độc lập trong mô hình của họ bao gồm các yếu tố liên quan đến công ty khả năng gây tác động lợi nhuận cổ phiếu ngắn hạn:

– Biên lợi nhuận của công ty trước khi mua lại

– Tốc độ tăng trưởng doanh thu của công ty trước khi mua lại

– Sự thay đổi ngay đòn bẩy tài chính (nợ trên tổng của cải/tài sản) của công ty do việc mua lại

– tổng giá trị thị trường của công ty trong năm công bố

– công ty cùng ngành: Biến giả (1 = các công ty thâu tóm và bị thâu tóm cùng ngành, 0 = công ty khác ngành)

– công ty nhà nước: Biến giả (1 = công ty thâu tóm là công ty được nhà nước, 0 = không phải là công ty nhà nước)

– Tiền: Biến giả (1 = cách thức thanh toán trong giao dịch là tiền mặt, 0 = cách thức thanh toán khác)

– Tính xuyên biên giới: Biến giả (1 = thỏa thuận xuyên biên giới, 0 = thỏa thuận trong nước)

– Tính tư nhân: Biến giả (1 = công ty bị thâu tóm là công ty tư nhân độc lập, 0 = không phải là công ty tư nhân độc lập)

– Thông tin thanh toán: Biến giả (1 = thông tin thanh toán không khả dụng, 0 = thông tin thanh toán khả dụng).

Xem thêm: Narcissism Là Gì – Rối Loạn Nhân Cách Ái Kỷ

2) Bảng kết quả của cuộc thống kê

3) Nhận xét

– Hệ số của công ty nhà nước trong mô hình hồi qui này là dương và có ý nghĩa thống kê ở mức 0,05 vì trị số p nhỏ hơn 0,05.

Các công ty nhà nước đóng một vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế Trung Quốc. Các công ty phi nhà nước là những đối tượng mới tham gia vào thị trường Trung Quốc và là các công ty nhỏ hơn. Hệ số có ý nghĩa thống kê là trong ngắn hạn, khả năng tổng giá trị công ty tăng sẽ lớn hơn khi công ty thâu tóm thuộc sở hữu nhà nước.

– Hệ số của các công ty bị thâu tóm cũng có ý nghĩa thống kê ở mức 0,05 và có tổng giá trị âm.

Bhabra và Huang chỉ ra rằng phần lớn các công ty bị thâu tóm trong các thương vụ trong M&A ở Trung Quốc là các công ty chưa niêm yết, hoặc là các công ty tư nhân độc lập hoặc các công ty con của các công ty niêm yết.

Tất cả các công ty trong mẫu của họ là công ty con hoặc công ty tư nhân độc lập. Tác giả chỉ ra rằng do khả năng tiếp cận dữ liệu của các công ty tư nhân độc lập Giảm hơn so với các công ty con có công ty mẹ đã niêm yết nên chúng có lợi nhuận bất thường tích lũy thấp hơn.

Xem thêm: Đơn Phương Chấm Dứt Hợp Đồng Là Gì, Trường Hợp Đơn Phương Chấm Dứt Hợp Đồng Lao Động

– Trong mô hình trên, mặc dù không có hệ số nào khác có ý nghĩa thống kê nhưng trong một vài mô hình khác được ước tính trong thống kê, tác giả tìm thấy một vài bằng chứng chỉ ra rằng rằng phản ứng của giá cổ phiếu tích cực hơn khi công ty thâu tóm và bị thâu tóm trong cùng một ngành và sự thay đổi ngay đòn bẩy thấp.

(Tài liệu tham khảo: CFA level II, 2020, Quantitative methods)

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Team Asinana mà chi tiết là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Dummy Variable Là Gì – Kinh Tế Lượng: Biến Phân Loại

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Dummy Variable Là Gì – Kinh Tế Lượng: Biến Phân Loại hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Dummy #Variable #Là #Gì #Kinh #Tế #Lượng #Biến #Phân #Loại

Rate this post