Độ lợi của anten là gì

Độ lợi của anten là gì : Suy nghĩ về ăng-ten? Bạn cần phải suy nghĩ về Độ lợi của anten là gì !

Tìm hiểu thêm về :  antenna

Với bất kỳ ăng-ten nào, sự gia tăng tín hiệu rõ ràng không phải là sự khuếch đại tín hiệu, mà nó là hành động phân phối lại tín hiệu Tần số vô tuyến (RF) có sẵn sang một hướng ưu tiên. Vì vậy, về cơ bản, ăng-ten chỉ chuyển hướng, định hướng hoặc tập trung năng lượng vô tuyến theo một hướng nào đó, chúng không tạo ra nó.

Sự gia tăng tín hiệu bằng cách sử dụng một ăng-ten được gọi là độ lợi và được đo bằng dBi. Cơ sở để đo dBi là một bộ tản nhiệt đẳng hướng (mô hình lý tưởng có cùng giá trị khi đo theo các hướng khác nhau) ở các tần số vô tuyến. Khi tín hiệu RF mới không được tạo ra, tín hiệu mạnh hơn sẽ đạt được với hầu hết các hướng khác.

Một số người nghĩ rằng một ăng-ten có độ lợi cao hơn sẽ cho họ tín hiệu mạnh nhất và kết nối chất lượng cao nhất. Điều này đúng trong một số trường hợp, nhưng trong một số ứng dụng nhất định, Độ lợi quá nhiều có thể là một điều xấu. Sự thật là, câu trả lời cho việc bạn cần một ăng-ten có độ lợi cao hơn hay thấp hơn nằm trong ứng dụng của bạn.

Giải thích về độ lợi ăng ten

Việc chúng ta không thể nhìn thấy ngay sóng RF đôi khi khiến mọi người bối rối, nhưng đừng lo lắng, khi bạn biết độ lợi thực sự là gì, bạn có thể xác định xem nhiều hơn (hoặc ít hơn) sẽ tốt hơn cho bất kỳ ứng dụng cụ thể nào.

Một ăng-ten bức xạ năng lượng như nhau theo mọi hướng và không ưu tiên bức xạ theo hướng nào được cho là “không có độ lợi”. Bạn sẽ nói tình huống không có độ lợi này là 0 dBi.

Đẳng hướng được cho là không có định hướng, trái ngược với việc có nồng độ tín hiệu theo một hướng cụ thể và lượng tín hiệu theo hướng ưu tiên được định lượng dưới dạng độ lợi. +dBi được cho là có độ lợi gấp đôi và – dBi tạo ra suy hao, không có độ lợi theo cùng một mô hình.

Ta Cần Ăng-ten và độ lợi nào?

Nếu bạn muốn tập trung toàn bộ tín hiệu để hướng nó đến mục tiêu ở xa, thì ăng-ten có độ lợi cao chắc chắn là lựa chọn tốt nhất. Ăng ten có độ lợi cao cần được hướng về hướng ưu tiên để gửi tín hiệu RF để tín hiệu hạn chế có thể được tăng cường ở vị trí mong muốn, như minh họa bên dưới.

Ngoài ra, vị trí của một ăng-ten là chìa khóa:

Tuy nhiên, nếu bạn muốn phát sóng đồng đều cho cả phòng (hoặc cho phép truy cập đẳng hướng vào tín hiệu không dây của bạn). Hãy nhớ rằng, “Độ lợi” chỉ đơn giản là ăn cắp năng lượng bức xạ từ một số hướng để tăng cường năng lượng hướng khác. dBi của ăng-ten càng cao thì độ lợi càng cao, nhưng ít dạng trường rộng hơn, có nghĩa là cường độ tín hiệu sẽ đi xa hơn nhưng theo hướng hẹp hơn, như minh họa trong biểu đồ bên dưới.

Ví dụ về ứng dụng Antenna – Độ lợi của anten là gì

Như bạn có thể thấy, độ lợi cao hơn không tự động tốt hơn – nó phụ thuộc vào ứng dụng. Nếu bạn không định hướng ăng-ten của mình theo một hướng cụ thể, thì bạn không cần tăng độ lợi.

Ví dụ: giả sử bạn muốn thiết lập mạng không dây trong khu vườn bia ngoài trời của một quán rượu. Đối với ứng dụng này, bạn sẽ muốn có một ăng-ten đa hướng để cung cấp vùng phủ sóng tín hiệu 360 ° cho mọi khách hàng.

Sử dụng ăng-ten đẳng hướng hướng 15 dBi, hệ số khuếch đại cao sẽ phát tín hiệu WiFi lên trên phạm vi phủ sóng 400 ft cần thiết và sẽ cho tín hiệu tốt hơn cho những người ở xa ngoài vườn. Người dùng trong phạm vi 400 ft sẽ thực sự thấy tốc độ thấp hơn và chất lượng tín hiệu kém hơn. Đối với ứng dụng này, một ăng-ten có độ lợi thấp hơn như 6 hoặc 8 dBi sẽ cung cấp chất lượng tín hiệu và vùng phủ sóng tốt hơn cho khách hàng của quán rượu. Ngoài ra, một ăng-ten có độ lợi cao sẽ không tiếp cận người dùng ngồi xuống vì tín hiệu không dây được chiếu tốt hơn theo chiều ngang chứ không phải theo chiều dọc. Ăng-ten có dBi thấp hơn sẽ cung cấp nhiều dạng tín hiệu hình tròn hơn, sau đó sẽ phát tín hiệu WiFi xuống thấp hơn mặt đất với phạm vi tiếp cận thẳng đứng tốt hơn, như được minh họa trong sơ đồ bên dưới.

Độ lợi của anten là gì – Những điều cần chú ý

Bạn có thể muốn xem xét các số liệu về độ lợi được công bố của một số nhà sản xuất các số liệu thường có thể được công bố với độ lợi cao nhất có thể, trong một môi trường lý tưởng cho ăng-ten. Ngay cả các ăng-ten đẳng hướng cũng có thể có ‘điểm mù’ hoặc ‘không’ trong các mẫu bức xạ. Hiểu được dạng bức xạ của một ăng-ten có thể là một cách tuyệt vời để xác định các thông số quan trọng, như chiều rộng chùm tia của ăng-ten.

Hơn nữa, bạn có thể xem xét hai ăng-ten khác nhau có cùng độ lợi theo bảng thông số kỹ thuật, nhưng một trong số chúng có thể có điện thế hoạt động tốt hơn ăng-ten kia. Hiểu biết về vị trí và cách ăng-ten sẽ được triển khai là chìa khóa để giúp xác định các thông số môi trường nào là quan trọng và đến lượt nó, ăng-ten nào sẽ phù hợp với bạn nhất.

Một số nhà sản xuất ăng-ten, chẳng hạn như Ubiquiti và Poynting, công bố các mẫu Bức xạ của họ. Thông tin chi tiết này sẽ giúp bạn tự tin để chọn ăng-ten nào tốt nhất cho ứng dụng của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên xem xét độ lợi trên (các) dải tần yêu cầu chứ không chỉ độ lợi tối đa được công bố, bởi vì các mẫu bức xạ ăng ten và độ lợi thay đổi khi tần số thay đổi.

Một điều khác mà bạn phải lưu ý là các bức tường hoặc đồ vật có thể làm suy yếu tín hiệu. Ngoài ra, một số bộ đàm hoạt động tốt hơn khi truyền nhiều công suất hơn và sử dụng ăng-ten nhỏ hơn trong khi những bộ đàm khác thích truyền ít công suất hơn nhưng sử dụng ăng-ten lớn hơn. Có một ăng-ten lớn hơn không phải lúc nào cũng làm tăng khả năng sử dụng của tín hiệu. Nó có thể làm tăng tổng cường độ tín hiệu nhưng cũng có thể làm tăng nhiễu tín hiệu.

Rate this post