Điều kiện DAP là gì ?

Điều kiện DAP là gì? – Dap là gì 

Xin chào các bạn hiện nay trong lĩnh vực xuất nhập khẩu quốc tế. Luôn có các quy tắc quản lý thương mại để bảo vệ quyền lợi cũng như trách nhiệm giữa hai bên mua bán. Với các điều khoản về thương mại quốc tế.
Để người mua và người bán hiểu chi tiết về các quy tắc. khái niệm điều kiện DAP là gì. Bài viết này sẽ giải thích rõ hơn về một số thuật ngữ trong lĩnh vực vận chuyển. Hãy cùng theo dõi nhé!
Incoterms 2000 phiên bản cũ bao gồm 13 điều kiện với 4 nhóm C, D, E, F. Trong đó nhóm C có 4 điều kiện, nhóm D, F có 3 điều kiện và nhóm E là 1 điều kiện. Sau khi phiên bản Incoterms 2010 xuất hiện thì giảm xuống chỉ còn 11 điều kiện thay thế 4 điều kiện của phiên bản Incoterms 2000, và thêm điều kiện mới.
Điều kiện DAP là gì

Giải đáp thắc mắc điều kiện DAP là gì ?

DAP tên tiếng anh gọi là Delivery at Place,nó được hiểu là giao hàng tại địa điểm hoặc tại nơi đến quy định rõ ràng. Đây là một trong số 11 điều khoản của Incoterms 2010. Chúng được áp dụng cho tất cả các phương thức vận chuyển, hay khi có nhiều các phương thức vận chuyển khác tham gia đều sử dụng được.
Hơn thế nữa người bán sẽ phải chịu các rủi ro liên quan để có thể vận chuyển hàng hóa tới nơi đã được chỉ định. Dựa vào hình thức phương tiện vận chuyển mà người mua sẽ có quyền yêu cầu người bán đưa hàng hoá tới nơi được chỉ định và sẵn sàng bốc dỡ tại đó.
Giữa hai bên cần phải quy định rõ ràng nhất về địa điểm được giao, nhằm tránh các rủi ro không đáng có. Bởi người bán sẽ phải chịu mọi rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa tới địa điểm do người mua quy định. Tuy nhiên thông thường người bán nên ký hợp đồng với các điều khoản rõ ràng về địa điểm đấy.
Để các công ty vận chuyển hay vận tải đến đúng địa điểm chính xác. Ngoại trừ trường hợp hai bên có thoả thuận khác theo hợp đồng trước đó. Nếu không người bán sẽ trả chi phí dỡ hàng tại nơi đến, và không có quyền được đòi lại khoản chi phí này từ phía người mua.

Điều kiện DAP là gì

Điều kiện DAP đề nghị người bán cần làm các thủ tục để được xuất khẩu (nếu có). Tuy nhiên, nghĩa vụ của người bán không nhất thiết làm các thủ tục về nhập khẩu hoặc trả thuế để nhập khẩu. Nếu giữa những bên liên quan yêu cầu người bán phải làm các thủ tục để thông quan nhập khẩu, trả các chi phí cũng như thuế nhập khầu thì lúc này chuyển sang dùng điều kiện DDP.
Nội dung trên là một vài thông tin về điều kiện DAP trong vận chuyển hàng hóa. Với mong muốn giúp bạn hiểu rõ hơn về một số điều khoản mới đây trong Incoterms 2010. Để quý khách hàng, bạn đọc có thêm được kiến thức cũng như thuận lợi hơn trong quá trình vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hoá quốc tế.

5/5 - (2 bình chọn)