Công tắc cầu thang là gì? Cách lắp đặt mạch điện cầu thang

Đèn Năng Lượng Mặt Trời – Việc lựa chọn thiết bị điện công tắc cầu thangvừa đáp ứng được chất lượng yêu cầu như khả năng chiếu sáng, vừa đáp ứng được tính thẩm mĩ cao là một điều mà không phải ai cũng biết. Ở bài viết này Vĩnh Cát Group sẽ chia sẻ với các bạn cách lắp công tắc cầu thang sao cho hợp lý nhé!

Công tắc cầu thang là gì? Cách lắp đặt mạch điện cầu thang

Công tắc cầu thang là gì?

Công tắc cầu thang là thiết bị điện được lắp đặt phổ biến nhất ở các công trình dân dụng và công trình công nghiệp. Và để đảm bảo cho việc lắp đặt đúng kĩ thuật thì bạn cần lưu ý đấu công tắc điện chính xác nhất.Mạch điện cầu thang hay còn gọi mạch hai công tắc 3 cực điều khiển một bóng đèn. Đây là một mạch điện tương đối đơn giản nhưng phức tạp với những ai chưa làm. Nếu bạn có thể nhờ ai đó quen lắp mạch điện cầu thang giúp bạn hoặc không muốn cháy nổ hãy đọc kỹ hướng dẫn dưới.

Để lắp mạch điện cầu thang bạn cần có:

Bóng đèn, Công tắc 3 cực, aptomat hoặc cầu chì* Bóng đèn: Một thiết bị không thể thiếu trong mạch điện cầu thang đó là thiết bị chiếu sáng bóng đèn. Ở trong mạch điện cầu thang luôn lựa chọn và dùng các thiết bị chiếu sáng như: bóng đèn compact, bóng đèn Led, bóng đèn sợi tóc. Và tùy từng nhu cầu lựa chọn và sử dụng thiết bị đèn chiếu sáng cho mạch điện cầu thang mà mọi người có thể lựa chọn mua được thiết bị đèn chiếu sáng phù hợp nhất, mang đến không gian cần được chiếu sáng tốt nhất; tiết kiệm điện năng tiêu thụ.* Công tắc 3 cực: Công tắc điện 3 cực hay còn gọi là công tắc điện cầu thang 2 chiều được lắp đặt trong mạch điện cầu thang. Đặc điểm công tắc 3 cực: một cực vào, 2 cực ra. Trong một thời điểm chỉ có một cực đầu ra và được nối thông với 2 cực vào mang đến sự lựa chọn tốt nhất, tiện lợi trong quá trình sử dụng thiết bị điện.* Cầu chì ( Hoặc aptomat ): Cầu chì giúp bảo vệ được mạch điện khi xảy ra các sự cố chạm chập của mạch điện cầu thang và khắc phục được các sự cố liên quan đến hệ thống điện, giúp bảo vệ được hệ thống điện một cách tốt nhất. Tùy thuộc vào công suất đèn mà bạn có thể lựa chọn được cầu chì tương thích nhất, tránh được các trường hợp dùng bóng điện có công suất quá tải làm cho cầu chì, aptomat không khắc phục được các sự cố đó.

Có thể bạn quan tâm :

Đèn trang trí và ứng dụng ưu việt của nó

Bước sóng là gì? những thông tin cần biết về bước sóng

Cách lắp mạch điện cầu thang

Ở các công trình luôn lựa chọn lắp đặt mạch điện cầu thang và có lắp đặt kèm thêm aptomat cho các thiết bị điện và sẽ đi qua các cầu chì vào công tắc điện, ổ cắm điện. Hoặc bạn không cần thông qua hệ thống cầu chì mà nối thẳng vào công tắc, ổ cắm vì nguồn AC đã được lắp đặt thông qua hệ thống các thiết bị giúp bảo vệ được aptomat và các thiết bị điện. Đoạn cầu thang nối giữa hai tầng lắp 1 bộ đèn, thường ngày đèn lắp ở chiếu nghỉ giữa tầng dưới và tầng trên, ánh sáng từ đèn phát ra cho cả đoạn cầu thang. Công tắc lắp ở đầu mỗi đoạn cầu thang, vị trí lắp tiện dụng cho việc bật tắt và sở hữu ánh sáng trong khoảng những nguồn khác hắt vào.* Cách lắp công tắc cầu thang Một đầu nguồn điện lưới 220VAC (dây trung tính pha âm ) cấp vào 1 bên chân của đèn, đầu còn lại bóng đèn nối mang tiếp điểm chung công tắc thứ nhất. Đầu nguồn điện 220VAC ( pha dương ) nối qua cầu chì, trong khoảng cầu chì nối tới tiếp điểm chung của công tắc thứ hai, hai tiếp điểm còn lại của hai công tắc nối với nhau.

Công tắc cầu thang là gì? Cách lắp đặt mạch điện cầu thang

* Dây điện cầu thangDây trung tích (dây mát, dây nguội) được đấu trực tiếp đến bóng đèn. Dây pha (dây nóng) được đấu với cực L (line) của công tắc ba cực. Một dây đôi được đấu từ cực L1 của công tắc tầng 1 đến cực L1 của công tắc tầng 2, tương tự cũng có một dây đấu cực L2 của công tắc tầng 1 đến cực L2 của công tắc tầng 2. Cực L (line) của công tắc tầng 2 đấu với bóng đèn.* Đèn cầu thangThông thường đèn lắp ở chiếu nghỉ giữa tầng dưới và tầng trên, ánh sáng từ đèn phát ra cho cả đoạn cầu thang. Công tắc lắp ở đầu mỗi đoạn cầu thang, vị trí lắp thuận tiện cho việc bật tắt và có ánh sáng từ các nguồn khác hắt vào.Chú ý khi lắp công tắc cầu thang Đối với mạng điên nhà đa dạng tầng, hộp công tắc 2 hạt công tắc tầng trung gian là dòng lắp được 2 mắt công tắc hai chiều, khi lắp nhớ lắp công tắc bật tắt đèn cầu thang tầng bạn đang đứng bên tay phải, công tắc bật đèn tầng tiếp theo bên tay trái.Khi nối dây điện với nguồn lưới 220VAC phải cẩn thận cắt cầu dao, dùng bút thử điện kiểm mobitool.netư vậy, Vĩnh Cát Group 0965216886 đã chia sẻ tới các bạn cách lắp đặt công tắc 3 cực cầu thang trong mạch điện cầu thang đơn giản chính xác nhất. Hy vọng rằng, với những chia sẻ về ” Công tắc cầu thang là gì? Cách lắp đặt mạch điện cầu thang ” sẽ giúp cho mọi người có cách lắp đặt được mạch điện cầu thang phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng các thiết bị đèn chiếu sáng. Nếu quý khách hàng còn đang băn khoăn về cách lắp đặt mạng điện cầu thang thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé

Rate this post