Con Dấu Tiếng Anh Là Gì? Quy Chế Về Đóng Dấu Tiếng Anh Là Gì

Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước chỉ được dùng con dấu khi đã có quy định về việc được phép dùng con dấu trong văn bản quy phạm pháp luật hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền; phải đăng ký mẫu con dấu trước khi dùng.

Bạn đang xem: Đóng dấu tiếng anh là gì

Con dấu là một biểu tượng cho tổng giá trị pháp lý của một văn bản. Để giải đáp thắc mắc, mời quý bạn đọc đến với bài viết Đóng dấu Tiếng Anh là gì của công ty công ty chúng tôi.

Đóng dấu Tiếng Anh

Con dấu là vật được dùng được dùng để xác thực các tài liệu chính thức, như hợp đồng, giấy chứng nhận, chứng thư, vv. Con dấu thể hiện vị trí pháp lý của tổ chức, công ty. Việc quản lý và dùng con dấu phải tuân theo các qui định của pháp luật.

Trong Tiếng Anh, con dấu được dùng với 2 từ:

– Seal: là danh từ chỉ con dấu. Với nghĩa này, đóng dấu tiếng Anh tương ứng sẽ là “sealed” . Sealed là dạng thức động từ bị động dùng với ý nghĩa được đóng dấu, hoặc được đóng mộc.

Theo từ điển Cambridge: seale is an official mark on a document, sometimes made with wax, that shows that it is legal or has been officially approved. Tức, con dấu là một dấu hiệu chính thức trên một tài liệu, đôi khi được làm bằng sáp, chỉ ra rằng rằng nó là hợp pháp hoặc đã được phê duyệt chính thức.

– Stamp: cũng là một danh từ được dùng để chỉ con dấu. Tương ứng với đó, đóng dấu tiếng Anh là “stamped”. Stamped cũng là dạng động từ bị động, có nghĩa là được đóng dấu)

Theo từ điển Cambridge, Stamp is an official mark on a document which shows that it is legal or actually what it claims to be. Tạm dịch, Con dấu chính thức trên một tài liệu có nghĩa rằng nó là hợp pháp hoặc tuyên bố là có hiệu lực.

Qua nội dung trên, ta đã hiểu rõ Đóng dấu Tiếng Anh là gì, vậy con dấu là gì, trình tự giấy tờ đăng ký mẫu con dấu của công ty như thế nào. Mời quý bạn đọc theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Con dấu là gì?

Con dấu là phương tiện đặc biệt do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký, quản lý, được dùng để đóng trên văn bản, giấy tờ của cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước.

Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước chỉ được dùng con dấu khi đã có quy định về việc được phép dùng con dấu trong văn bản quy phạm pháp luật hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền; phải đăng ký mẫu con dấu trước khi dùng.

Khi đăng ký và dùng mẫu con dấu, các bộ phận, tổ chức cần tuân thủ các quy định tại nghị định Nghị định số 99/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 07 năm 2016 của Chính phủ quy định về việc quản lý và dùng con dấu. Để hiễu rõ trình tự, giấy tờ đăng ký mẫu con dấu, mời quý bạn đọc theo dõi phần tiếp theo của bài viết Đóng dấu tiếng Anh là gì của công ty công ty chúng tôi.

*

Trình tự, giấy tờ đăng ký mẫu con dấu của công ty

Theo quy định, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an có trách nhiệm đăng ký mẫu con dấu. Trình tự, giấy tờ đăng ký mẫu con dấu của công ty như sau:

Bước 1: Nộp giấy tờ

công ty đăng ký mẫu con dấu nộp giấy tờ theo hai cách thức:

– Nộp giấy tờ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận giấy tờ của cơ quan đăng ký mẫu con dấu;

– Nộp giấy tờ qua cổng thông tin điện tử của cơ quan đăng ký mẫu con dấu (trừ các văn bản, giấy tờ không được phép đăng tải qua hệ thống mạng theo quy định của pháp luật).

Xem thêm: Tên Tài Khoản Ngân Hàng Là Gì Và giấy tờ Mở Tài Khoản Ngân Hàng

công ty cần chuẩn bị giấy tờ bao gồm:

– Giấy phép thành lập và vận hành hoặc giấy đăng ký vận hành.

– Hoặc giấy phép vận hành của cơ quan có thẩm quyền cấp cho tổ chức theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận giấy tờ có trách nhiệm kiểm tra thông tin, văn bản, giy tờ xuất hiện trong h sơ và thực hiện theo các quy định

– Trường hợp giấy tờ hợp lệ, cán bộ tiếp nhận giấy tờ phải ghi giấy biên nhận giấy tờ, ghi rõ ngày tiếp nhận giấy tờ, ngày trả kết quả và giao trực tiếp cho người công ty cử đến LH nộp giấy tờ;

– Trường hợp giấy tờ chưa đầy đủ, cán bộ tiếp nhận giấy tờ có trách nhiệm thông báo ngay và hướng dẫn hoàn thiện giấy tờ;

– Trường hợp giấy tờ không đủ điều kiện theo quy định, cơ quan đăng ký mẫu con dấu phải có văn bản trả lời cơ quan, tổ chức theo thời hạn quy định về việc từ chối giải quyết giấy tờ;

– Trường hợp nộp giấy tờ qua cổng thông tin điện tử, cán bộ tiếp nhận giấy tờ phải thông báo kết quả xử lý giấy tờ đối với các trường hợp theo quy định tại điểm a, b và c khoản 2 Điều này qua địa chỉ thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, cá nhân đã nộp giấy tờ trước đó.

Bước 3: Trả kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận giấy tờ đề nghị giải quyết, cơ quan đăng ký mẫu con dấu có trách nhiệm trả kết quả đăng ký mẫu con dấu mới.

dùng con dấu

Việc dùng con dấu của cơ quan, tổ chức, công ty nhà nước được quy định tại nghị định 30/2020/NĐ-CP của Chính phủ ngày 05 tháng 3 năm 2020 về công tác văn thư, như sau:

– Dấu đóng phải rõ ràng, ngay ngắn, đúng chiều và dùng đúng mực dấu màu đỏ theo quy định.

– Khi đóng dấu lên chữ ký, dấu đóng phải trùm lên khoảng 1/3 chữ ký về phía bên trái.

– Các văn bản ban hành kèm theo văn bản chính hoặc phụ lục: Dấu được đóng lên trang đầu, trùm một phần tên cơ quan, tổ chức hoặc tiêu đề phụ lục.

– Việc đóng dấu treo, dấu giáp lai, đóng dấu nổi trên văn bản giấy do người đứng đầu cơ quan, tổ chức quy định.

– Dấu giáp lai được đóng vào khoảng giữa mép phải của văn bản hoặc phụ lục văn bản, trùm lên một phần các tờ giấy; mỗi dấu đóng tối đa 05 tờ văn bản.

Việc đóng dấu của các tổ chức, công ty được thành lập theo quy định pháp luật không buộc phải tuân thủ theo quy định này. Các tổ chức, công ty xây dựng quy chế quản lý và dùng con dấu trên cơ sở phù hợp với các quy định pháp luật.

Trên đây là nội dung của bài viết Đóng dấu Tiếng Anh là gì, nếu Quý bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng LH tổng đài 1900 6557 để được tư vấn.

Team Asinana mà chi tiết là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Con Dấu Tiếng Anh Là Gì? Quy Chế Về Đóng Dấu Tiếng Anh Là Gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Con Dấu Tiếng Anh Là Gì? Quy Chế Về Đóng Dấu Tiếng Anh Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Con #Dấu #Tiếng #Anh #Là #Gì #Quy #Chế #Về #Đóng #Dấu #Tiếng #Anh #Là #Gì

Rate this post