Home Âm nhạc #Cảm biến từ là gì? Những ứng dụng bất ngờ trong đời sống

#Cảm biến từ là gì? Những ứng dụng bất ngờ trong đời sống

0
#Cảm biến từ là gì? Những ứng dụng bất ngờ trong đời sống

Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, việc ứng dụng công nghệ đã trở trên rất quen thuộc. Một trong những phát kiến tuyệt vời nhất chúng ta có ngày nay là cảm biến. Cảm biến đã phục vụ con người rất nhiều trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Và trong bài viết này, hãy cùng VuaNamCham đi tìm hiểu một loại cảm biến là cảm biến từ. Chúng ta sẽ dần đi giải đáp các vấn đề liên quan như cảm biến từ là gì? Ứng dụng hay cấu tạo của thiết bị này như thế nào?

Cảm biến từ là gì? Cấu tạo của cảm biến từ

Chúng ta vẫn hay sử dụng cụm từ cảm biến hay cảm biến từ. Tuy nhiên đây là một thiết bị như thế nào? Cảm ứng từ hay sensor từ là gì? inductive sensor là gì? Hai câu hỏi được rất nhiều đặt ra khi tìm hiểu về loại cảm ứng này.

Cảm biến từ là gì?
Cảm biến từ là gì?

Cảm biến từ là gì?

Trước khi định nghĩa cảm biến từ là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cảm biến là gì? Cảm biến là thiết bị có khả năng phát hiện các dấu hiệu. Từ đó cảm biến sẽ phản hồi ra ngoài để đáp lại những tín hiệu mà nó nhận được một cách phù hợp và được lập trình trước.

Vậy dựa vào cảm biến là gì, chúng ta cũng có thể biết được cảm biến từ là gì? Cảm biến từ hay còn được gọi là cảm biến điện cảm là một loại cảm biến có thể phát hiện được những vật bằng kim loại. Việc phát hiện này dựa vào lực từ trường tạo ra. Khi có một vật bằng kim loại xuất hiện trong phạm vi phát hiện của cảm biến từ thì thiết bị sẽ phát hiện ra và phát thông tin về bộ phận xử lý.

Cảm biến từ là một phân loại cảm biến thuộc proximity sensor. Vì vậy, thông qua cảm biến từ, bạn có thể liên tưởng ra được proximity sensor là gì.

>> Xem thêm: Bí mật tín hiệu Analog là gì? tác dụng của nó trong đời sống

Cấu tạo của cảm biến từ

Để thiết bị có thể vận hành được, cấu tạo của cảm biến từ sẽ bao gồm;

Cấu tạo của cảm biến từ
Cấu tạo của cảm biến từ
  • Một cuộn dây
  • Lõi là thanh nam châm

Trong thiết bị cảm biến từ này, thanh nam châm sẽ tạo một từ trường. Khi có vật kim loại lại gần sẽ làm ảnh hưởng để điện trường trong cảm ứng. Khi đó cảm biến sẽ có sự thay đổi.

Với một cảm biến từ tốt, thành phần cấu tạo nên chúng cũng nên chất lượng. Vì vậy, khi chọn lựa hoặc chế tạo cảm ứng từ, bạn cần lựa chọn một cuộn dây tốt. Và một thanh nam châm tốt được mua tại Vua Nam Châm cũng cần phải có chất lượng tốt.

Những ưu điểm của cảm biến từ

Chúng ta có rất nhiều loại cảm ứng để ứng dụng cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi một thiết bị cảm ứng sẽ có những đặc điểm phù hợp khác nhau. Vậy với cảm ứng từ là gì? Sau đây sẽ là một số điểm mà bạn cần quan tâm khi chọn lựa cảm biến từ:

Ưu điểm của cảm biến điện từ
Ưu điểm của cảm biến điện từ
  • Điều kiện môi trường hoạt động: Cảm ứng từ là loại cảm ứng có thể hoạt động ở rất nhiều điều kiện khắc nghiệt khác nhau.
  • Tuổi thọ sử dụng cao hơn so với các loại cảm biến khác. Độ bền của cảm biến này phụ thuộc rất nhiều về chất lượng của thanh nam châm. Thông thường chúng ta thường dùng nam châm vĩnh cửu.
  • Chi phí, giá thành cho cảm biến ứng tương đối phù hợp.
  • Lắp đặt đơn giản
  • Cách sử dụng không quá phức tạp

Như vậy, cảm biến từ có rất nhiều ưu điểm mà bạn mong muốn ở một cảm biến tốt. Đây cũng chính là lý do khiến loại cảm biến điện từ này được ứng dụng rất nhiều ở các ngành khác nhau.

Nguyên lý cảm biến từ hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập sơ qua ở phần cảm ứng từ là gì, chúng ta có thể nắm được sơ qua về nguyên lý hoạt động cảm biến từ. Chúng ta sẽ chi tiết hơn trong phần này nhé.

Nguyên lý cảm biến từ là gì
Nguyên lý cảm biến từ là gì

Ở trạng thái bình thường, thiết bị cảm biến từ sẽ có xuất hiện một điện từ trường. Đặc điểm của từ trường phụ thuộc vào tính chất của các linh kiện bên trong đó, đặc biệt là của nam châm. Khi có một vật có khả năng làm ảnh hưởng đến từ trường, vòng xoáy này sẽ bị ảnh hưởng về biên độ. Kho đó ngay lập tức bộ phận xử lý thông tin sẽ nhận được tín hiệu. Kết thúc, thiết bị sẽ xử lý tín hiệu và báo cho người dùng biết.

Tùy vào tính chất của vật kim loại có tác dụng đến đâu. Nếu sự ảnh hưởng này làm thay đổi điện trường tới một giới hạn nhất định. Khi đó thiết bị sẽ phát tín hiệu vè bộ xử lý.

>> Xem thêm: Công dụng các loại tủ điện, tủ điện tổng, tủ điện hạ thế

Những ứng dụng của cảm biến từ trong cuộc sống

Chúng ta đã có nhắc đến sự phổ biến của cảm ứng từ trong cuộc sống ngày nay. Thật vậy, cảm biến từ được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau như trong sản xuất. đo đạc,…

Ứng dụng cảm biến từ vào an ninh

Bởi sử dụng cảm biến từ có thể phát hiện được những vật thể lạ. Vì vậy chúng được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực an ninh. Hiện nay, có những thiết bị có thể nhạy bén phát hiện được những vật kim loại dù là nhỏ nhất. Trong một số trường hợp yêu cầu an ninh cao, những thiết bị cảm biến điện từ phải được thiết kế rất hiện đại để có thể tìm và phát hiện ra.

Ứng dụng cảm biến từ vào an ninh
Ứng dụng cảm biến từ vào an ninh

Ứng dụng cảm biến từ vào đo đạc

Chúng ta có thể dựa vào tính chất hoặc nguyên lý của cảm ứng từ vào lĩnh vực đo đạc. Những vật liệu mà chúng ta có thể đo được là độ dày của các tạp chất được bám vào ống sắt từ. Những tạp chất sẽ có sự ảnh hưởng nhất định với từ trường. Chúng ta sẽ dựa vào sự thay đổi để tìm ra được lượng tạp là bao nhiêu.

Ngoài những ứng dụng mà chúng ta đã nêu trên, các thiết bị cảm biến từ còn được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực hơn nữa như lắp đặt trên ô tô để báo lại cho người lái có vật thể lạ. Hay chúng ta có thể dùng cảm biến từ để đo thể tích chất lỏng.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng cảm ứng từ được ứng dụng rất lớn trong cuộc sống của chúng ta. Cảm ứng điện từ mang đến cho chúng ta rất nhiều hữu ích trong công việc, hoạt động hằng ngày. Do đó, việc nắm được cảm ứng từ là gì sẽ rất có ích cho bạn.

VUA NAM CHÂM CHUYÊN SẢN XUẤT KINH DOANH NAM CHÂM CÁC LOẠI ĐỊA CHỈ : Số 36 ngõ 158/51 đường Ngọc hà, phường Ngọc Hà, Đội Cấn, Hà Nội EMAIL: [email protected] HOTLINE: 02462.949.868 – TELL 0972288368 – Mr Chung WEBSITE: https://vuanamcham.vn

Xem báo giá các sản phẩm VuaNamCham cung cấp Nam châm vĩnh cửu Nam châm viên Nam châm vĩnh cửu Ferrite Nam châm dẻo

Rate this post