cảm biến phân biệt người và vật

1. Cảm biến PIR là gì?

Tìm hiểu về cảm biến chuyển động PIR Con người, động vật, mọi thứ xung quanh ta đều tỏa ra một lượng bức xạ hồng ngoại nhất định. Lượng bức xạ phát ra này tỏa ra nhiệt độ, gọi là thân nhiệt cơ thể. Con người bằng mắt thường không thể nhìn thấy những bức xa hồng ngoại này, nhưng có thể sử dụng các thiết bị điện tử để cảm nhận chúng.

Cảm biến PIR dùng để nhận biết bức xạ hồng ngoại phát ra từ các vật thể gần đó, trong tiếng Anh nghĩa là Passive InfraRed sensor, nghĩa là Cảm biến hồng ngoại thụ động (PIR). Nó còn có các tên gọi khác như “Nhiệt điện”, “Chuyển động hồng ngoại” hay “Đầu dò hồng ngoại”.

Hình 1 – Bức xạ tia hồng ngoại

2. Cảm biến chuyển động PIR dùng để làm gì?

Để ngăn ngừa tội phạm trộm cắp tài sản, con người đã ứng dụng cảm biến chuyển động cho hệ thống báo trộm gia đình, cơ sở kinh doanh để phát hiện người di chuyển ra vào vùng lắp cảm biến. Nó có thể được sử dụng ở trong nhà và ngoài trời. Tuy nhiên, với những thiết bị trong nhà thì không sử dụng được ở ngoài trời do môi trường bên ngoài rất phức tạp.

Ngoài ra, cảm biến chuyển động còn được sử dụng trong các ứng dụng chiếu sáng tự động, dùng làm các thiết bị trong gia đình và doanh nghiệp.

3. Cảm biến PIR hoạt động như thế nào? Làm sao để phân biệt người và vật?

Tìm hiểu về cảm biến chuyển động PIR

Hình 2 – Cảm biến chỉ phát hiện người chuyển động, loại trừ vật nuôi

Cảm biến hồng ngoại thụ động (PIR) sử dụng một cặp cảm biến nhiệt điện để phát hiện năng lượng nhiệt trong môi trường xung quanh. Hai cảm biến này nằm cạnh nhau và khi sự khác biệt về tín hiệu giữa hai cảm biến thay đổi, chẳng hạn như một người bước vào phòng, cảm biến sẽ hoạt động. Đối với báo động, nó kích hoạt báo động, thông báo cho chủ nhà hoặc hú còi báo động tại chỗ.

Trong lĩnh vực báo động chống trộm, thiết bị đòi hỏi phải loại trừ vật nuôi hoặc các vật trong môi trường có khả năng gây ra báo động giả. Đối với con người, cảm biến dễ dàng phát hiện do có kích thước lớn. Đối với các vật kích thước vừa và nhỏ, cảm biến sẽ được thiết kế để có khả năng loại trừ chúng. Bên cạnh đó, người dùng cũng có khả năng loại bỏ những khu vực (vùng) có khả năng gây ra báo giả.

Rate this post