Cảm biến đo mức nước thải | Học Điện Tử

Cảm biến đo mức nước thải. Thiết bị đo mức nước thải công nghiệp. Cảm biến đo mức nước thải chuyên dùng cho nước độ ô nhiễm cao chưa qua xử lý. Thiết bị cảm biến đo mực nước trong hệ thống xử lý nước thải có chức năng gì ? Vì sao phải sử dụng cảm biến đo mức nước chuyên dùng cho nước thải? Ở bài viết này tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn các loại cảm biến đo mức nước thải cho từng khu vực trong nhà máy.

Cảm biến đo mức nước thải

Hình 1 : Hệ thống xử lý nước thải

Các loại cảm biến dùng cho hệ thống xử lý nước thải

Cảm biến siêu âm đo mức nước thải chưa qua xử lý

Trong hệ thống xử lý nước thải sẽ có nhiều hồ chứa, xử lý nước thải ở các cấp độ khác nhau. Đối với hồ chứa nước thải ô nhiễm nặng thì dùng cảm biến đo mức nước dạng không tiếp xúc với nước thải. Cảm biến đo mức nước dạng siêu âm không tiếp xúc là giải pháp tối ưu nhất cho các hồ chứa nước thải ô nhiễm nặng chưa qua xử lý hóa chất, lắng đọng,…

Các thông số kỹ thuật và nguyên lý hoạt động cảm biến siêu âm các bạn có thể tham khảo tại đây

Cảm biến đo mức nước thải

Hình 2 : Cảm biến siêu âm đo mức nước thải

Cảm biến thủy tĩnh đo mức nước thải đã qua xử lý

Đối với các hồ chứa đã qua xử lý bằng hóa chất hoặc sụt khí thì cảm biến đo mức nước thủy tĩnh được dùng rất nhiều vì cách lắp đặt rất dễ dàng và thuận tiện.

Vì sao sử dụng cảm biến thủy tĩnh cho nước đã qua xử lý mà không dùng cảm biến siêu âm ? Về nguyên lý thì cảm biến thủy tĩnh đo được cho nước bị ô nhiễu nhẹ và nước sạch. Trong hệ thống có rất nhiều bể chứa, để tiết kiệm chi phí và tối ưu giải pháp thì cảm biến thủy tĩnh rất cạnh tranh so với cảm biến siêu âm.

Cảm biến đo mức nước thải

Hình 3 : Cảm biến đo mức nước thủy tĩnh

Cách chọn cảm biến đo mức nước thải như thế nào ?

  1. Tùy vào nhu cầu sử dụng cho bể chưa nước thải dạng nào? Đã qua xử lý thì chọn loại thủy tĩnh. Chưa qua xử lý thì chọn cảm biến siêu âm. Hoặc chọn cảm biến siêu âm cho cả 2 ứng dụng.
  2. Xác định mực nước cần đo là bao nhiêu mét ? Phần này rất quan trọng vì ảnh hưởng đến giá thành của cảm biến.
  3. Chọn tín hiệu ngõ ra cho cảm biến là gì ? Có các loại tín hiệu tiêu chuẩn như sau : 4-20mA, 0-10v hoặc Modbus RS485

Cám ơn các bạn đã ghế website của chúng tôi. Bài viết mang tính chất chia sẻ về các loại cảm biến chuyên dùng cho các nhà máy xử lý nước thải. Mọi ý kiến đóng góp các bạn vui lòng comment bên dưới giúp mình nhé.

Tham khảo thêm bài viết : Các loại cảm biến đo mức nước

Nguyễn Long Hội

Mobi: 0939.266.845

Email: ris937610@gmail.com

Web:mobitool.net & mobitool.net

Rate this post