Cảm biến Carbon monoxide (CO) điện hóa có nhiệm vụ gì?

Trong quản lý cơ sở, có rất nhiều yếu tố quan trọng mà người giám sát cần theo dõi để duy trì hoạt động sản xuất, đảm bảo môi trường an toàn và lành mạnh cho người lao động. Đặc biệt, trong môi trường công nghiệp, chất lượng không khí là yếu tố vô cùng quan trọng.

Một loạt các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà và bắt buộc phải theo dõi các chất gây ô nhiễm, các hạt và khí. Trong đó, Carbon monoxide, được biết đến như một kẻ giết người thầm lặng, với việc tiếp xúc thường xuyên sẽ cực kỳ không tốt cho sức khỏe của công nhân, kỹ sư đang làm việc trong môi trường này.

Rất may, có các công cụ tiên tiến để giúp các nhà quản lý trong các hoạt động công nghiệp giám sát chất lượng không khí và đo lường nồng độ Carbon monoxide. Một trong những lựa chọn này là cảm biến Carbon monoxide điện hóa. Ngày nay, chúng tôi sẽ kiểm tra những thiết bị báo động khí CO này thực hiện nhiệm vụ gì và cách chúng hoạt động để phát hiện khí.

Máy kiểm tra CO Kiểm tra nồng độ CO là chìa khóa để đảm bảo một môi trường làm việc an toàn.

Cảm biến carbon monoxide

Trên thị trường đo lường khí thải công nghiệp, có một số loại thiết bị khác nhau có thể phát hiện sự hiện diện của Carbon monoxide. Nhiều trong số các cảm biến này đều có cách thức hoạt động một cách tương đồng, với mục đích cảnh báo người dùng về mức độ phát thải khí thải nguy hiểm tiềm tàng.

Theo các kỹ sư chuyên môn: “Mức độ CO tăng cao có thể gây nguy hiểm cho con người tùy thuộc vào nồng độ hiện tại trong không gian và thời gian tiếp xúc”. “Nồng độ nhỏ hơn có thể gây hại âm thầm trong thời gian dài tiếp xúc, trong khi nồng độ tăng dẫn đến việc thời gian phơi nhiễm cũng nhanh hơn”. Cảm biến / máy dò CO được thiết kế để đo nồng độ CO trong một khoảng thời gian và phát ra âm thanh báo động khi mức CO có nồng độ cao, gây nguy hiểm tích tụ trong môi trường, cung cấp cho mọi người nói chung và các kỹ sư nói riêng có cảnh báo đầy đủ để có biện pháp thông gió an toàn cho khu vực hoặc cho sơ tán khỏi vùng nguy hiểm.

Có một vài tùy chọn khác nhau có sẵn cho các cảm biến CO bao gồm:

  • Cảm biến quang hóa học: Máy dò này bao gồm một hóa chất thay đổi màu sắc khi có bất kỳ lượng CO nào. Mặc dù hiệu quả về chi phí, nhưng những cảm biến này không chính xác lắm.
  • Cảm biến sinh học: Thiết bị này tiên tiến hơn và bao gồm một hệ thống cyclodextrin, một nhiễm sắc thể và muối kim loại, cho phép cảm biến có màu tối đi theo lượng CO trong không khí.
  • Cảm biến bán dẫn: Giải pháp này sử dụng một mạch tích hợp của Dioxide thiếc bán dẫn trong một đế cách điện và phần tử cảm biến phải được làm nóng đến 400oC để phát hiện đúng Carbon dioxide. Chức năng này, kết hợp với nhu cầu năng lượng cao, làm giới hạn các ứng dụng cho loại cảm biến này.

Người kiểm tra sử dụng nhiều loại cảm biến và có thể xác định mức CO trước khi chúng trở nên nguy hiểm.

Cảm biến CO điện hóa: Chức năng và lợi ích

Ngoài các máy dò sử dụng các loại cảm biến truyền thống trên, còn có cảm biến CO điện hóa. Đây là một thiết bị tiên tiến dựa trên các phản ứng hóa học phức tạp để cung cấp phép đo nồng độ CO có độ chính xác cao.

Một cảm biến điện hóa bao gồm ba điện cực (điện cực làm việc chính, điện cực tham chiếu và điện cực đếm) được bao quanh bởi một dây dẫn điện phân cách điện. Điện cực làm việc chính thường được chế tạo bằng bạch kim, cung cấp chất xúc tác cho khí CO. Điện cực làm việc này được hỗ trợ bởi màng chống thấm khí nhưng không thấm nước, cho phép CO xâm nhập và oxy hóa điện hóa với điện cực làm việc bằng bạch kim.

Khi quá trình oxy hóa này diễn ra, các electron từ phản ứng điện hóa này chảy qua mạch ngoài của thiết bị, cho phép cảm biến trên thiết bị báo hiệu sự có mặt của CO.

Ngoài các yếu tố này, một cảm biến điện hóa thường cũng bao gồm một bộ lọc có độ nhạy cao, có khả năng loại bỏ các khí khác mà chúng có thể là nguyên nhân dẫn đến báo động CO sai.

Một máy dò điện hóa có thể cung cấp độ chính xác đáng kinh ngạc.

Có một vài lợi thế chính của việc chọn máy dò điện hóa so với các loại cảm biến chính khác:

  • Độ chính xác cao: Nhờ bộ lọc chọn lọc, các loại khí khác được loại bỏ trước khi chúng đến cảm biến làm việc. Điều này đảm bảo rằng thiết bị có độ chính xác cao trong việc phát hiện Carbon monoxide, dẫn đến ít phản ứng sai.
  • Ứng dụng linh hoạt: Không giống như các ứng dụng khác, bao gồm cảm biến bán dẫn, cảm biến điện hóa có thể hoạt động ở nhiệt độ phòng thông thường và chỉ cần cung cấp năng lượng thấp. Theo cách này, nó có thể được sử dụng trong gần như bất kỳ môi trường công nghiệp nào, kể cả những nơi mà báo động CO khó khăn có thể là một vấn đề trong quá khứ.
  • Một lựa chọn hàng đầu: Trong đó các máy dò bán dẫn từng là loại cảm biến CO được sử dụng hàng đầu, cảm biến điện hóa – do tính hữu dụng kinh tế hơn – hiện đang là lựa chọn thống trị toàn cầu, đặc biệt là ở úc, Mỹ và Châu âu.

Thiết bị sử dụng Cảm biến CO điện hóa là một trong những công cụ chính xác và hiệu quả nhất để theo dõi nồng độ CO. Để tìm hiểu thêm về công nghệ này, cũng như các tùy chọn khác để đo chất lượng không khí trong nhà, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể:

Điện thoại: 0909.330.447 Email: ris937610@gmail.com

Rate this post