Cách xử lý máy lạnh bị chảy nước, máy lạnh không lạnh

Hướng dẫn Cách xử lý máy lạnh bị chảy nước, máy lạnh không lạnh

Vào những ngày hè nóng bức như hiện nay, thì máy lạnh luôn là giải pháp tốt nhất cho mọi nhà. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian sử dụng, máy lạnh bắt đầu có những sự cố hư hỏng.. Một trong những sự cố gây khó chịu nhất chính là có nước chảy ra từ cục lạnh.
Vậy làm sao để khắc phục một số lỗi thường gặp ở máy lạnh ? Nguyên nhân và giải pháp khắc phục sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Hãy cùng Olp Tiếng Anh.vn tìm hiểu nhé !

Một số lỗi thường gặp trên máy lạnh

Cục lạnh bị chảy nước:

+ Nguyên nhân thường gặp là do thời gian lâu ngày, dàn lạnh không được vệ sinh, bảo dưỡng đúng cách.
+Đường ống dẫn nước bị nghẹt hoặc vỡ, không thể dẫn nước thoát ra.
+Máy lạnh thiếu gas
+Lỗi do nhà sản xuất thiết bị bị lỗi, hư hỏng : các khe hở bên trong dàn lạnh lớn hơn so với kích thước tiêu chuẩn, quạt dàn lạnh bị hỏng, quay chậm, không đều hoặc không quay.
+Quy trình lắp đặt máy lạnh không đúng cách khiến cho dàn lạnh, máng nước bị nghiêng, ống thoát nước bị đặt bị hở, không đúng vị trí,…

Cách xử lý máy lạnh khi bị chảy nước

+Từ 3-6 tháng sau khi lắp đặt, sử dụng cần vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên, vừa ngăn ngừa các nguy cơ sự cố hư hỏng cho máy lạnh vừa đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài nhưng chất lượng vẫn tốt.
+ Thường xuyên kiểm tra các đường ống dẫn thoát nước, rửa sạch các cặn bẩn bám trong thành ống bằng áp lực.
+Khi máy lạnh có dấu hiệu thiếu gas hoặc sau khoảng thời gian 3-6 tháng sử dụng quạt ở dàn lãnh bị hỏng không quay hoặc quay chậm, cần kiểm tra và châm thêm gas.
+Thường xuyên kiểm tra độ hoạt động của quạt dàn lạnh, đảm bảo tính ổn định
+Kiểm tra, điều chỉnh lại quy trình lắp đặt máy lạnh: dàn lạnh, máng nước bị nghiêng, hở.
Tốt nhất nên bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên máy lạnh định kỳ từ 3-6 tháng/ lần để đảm bảo ngăn ngừa các sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng và chất lượng.

Máy lạnh không lạnh phải làm sao?

Trong quá trình sử dụng máy lạnh, sẽ có một vài sự cố bất thường xảy ra (máy không khởi động, không lạnh, có mùi khác thường, có tiếng ồn phát ra,…). Tuy nhiên, bạn không cần vội tháo máy ra đi sửa hay gọi cho nhân viên đến sửa. Mà bạn có thể tự mình khắc phục tại nhà được. Dưới đây là một số sự cố nhỏ có thể xử lý tại nhà:
1 Máy lạnh khởi động không lên
Bạn hãy thực hiện các thao tác kiểm tra như:
– Kiểm tra nguồn điện trong nhà, công tắc nguồn riêng của máy lạnh đã được bật chưa.
– Kiểm tra xem dây nguồn của máy lạnh đã cắm chưa, có bị hở hay không?
– Kiểm tra xem cầu chì có hoạt động tốt hay không, nếu cầu chì bị đứt hoặc nổ thì hãy nhanh chóng tắt nguồn điện toàn bộ trong nhà. Tiến hành thay cầu chì mới, sau đó khởi động lại máy lạnh.
-Kiểm tra tính ổn định của bộ biến áp nguồn trong nhà, của riêng máy lạnh.
– Nếu có dụng cụ và hiểu biết về kiểm tra hiệu điện thế, hãy tiến hành kiểm tra xem hiệu điện thế cung cấp cho nguồn máy lạnh hoạt động có đủ mức hay không?
Chênh lệch hiệu điện thế quá thấp hay quá cao cũng làm cho máy lạnh không khởi động được. Nếu bạn không hiểu gì về điện thì vẫn nên nhờ thợ điện kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn.

Một số lỗi thường gặp ở máy lạnh

– Kiểm tra pin trong điều khiển có còn hoạt động được hay không? Thay pin mới và thực hiện lại thao tác khởi động máy.
Nếu trên máy lạnh có trang bị nút khởi động trên thân máy thì hãy thử khởi động bằng nút khởi động đó. Xem máy có hoạt động hay không? Nếu máy vẫn hoạt động thì rất có khả năng remote hết pin hoặc trục trặc.
– Kiểm tra chế độ hẹn giờ của máy lạnh, nếu chế độ hẹn giờ đang bật. Thì hãy tắt hoặc chờ cho đến khi máy hoạt động theo khung giờ đã hẹn .
– Nếu bạn tắt bật máy lạnh trong thời gian quá gần nhau, cũng làm cho máy lạnh không thể khởi động lại ngay được. Sau khi tắt, nếu cần khởi động lại , cần chờ sau khoảng 3 phút thì máy mới có thể khởi động lại được.

2​ Máy lạnh không lạnh trong khi vẫn có khí thổi ra từ thân máy

Máy lạnh đã khởi động, khí vẫn thoát ra từ thân máy, nhưng cảm giác không khí vẫn không lạnh hoặc không thấy ấm, bạn cần kiểm tra theo các hướng dẫn sau:
– Kiểm tra nhiệt độ đã chọn có hợp lý với nhu cầu làm lạnh hay làm ấm không khí trong phòng hay chưa. Nếu chưa hãy tăng giảm nhiệt độ sau cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.
– Kiểm tra xem tấm lọc khí có hoạt động thông thoáng hay không, thường xuyên thực hiện việc vệ sinh tấm lọc khí sẽ giúp máy lạnh hoạt động tốt và làm mát ổn định hơn.
– Kiểm tra cửa chính và cửa sổ nhà bạn hoặc phòng làm việc có đóng kín hay chưa? Nếu cửa chưa đóng còn hở, khí lạnh sẽ thoát ra ngoài hoặc bị không khí nóng bên ngoài làm ảnh hưởng đến khả năng làm mát của máy lạnh, làm cho không khí trong phòng không được làm mát hoặc làm ấm hiệu quả.
– Kiểm tra thường xuyên và thực hiện thao tác thông ống dẫn khí vào và thoát khí ra ở trong nhà và ngoài trời. Sau đó đợi khoảng 3 phút và khởi động lại máy lạnh để khí được lưu thông ổn định và trao đổi khí tốt hơn.
– Máy lạnh cũng có thể không làm mát không khí khi đang thực hiện chế độ bảo vệ máy nén khí trong 3 phút. Vì vậy cần để cho máy hoàn thành xong chế độ này.
– Nếu torng phòng, nhà đang sử dụng các vật dụng có tính toả nhiệt cao như bếp điện, bếp gaz để đun nước, nấu ăn, cũng đều ảnh hưởng đến hoạt động làm mát không khí trong phòng.

3 Máy lạnh có mùi khó chịu

Các mùi toả ra từ máy lạnh có thể do trong quá trình lọc khí trong phòng, trong nhà.. Các mùi từ bếp ăn, thuốc lá, chăn nệm còn bị giữ lại trong máy lạnh, không thể lọc hết được. Nên bạn cần dùng các sáp mùi thơm trong phòng, để phòng có thể thơm, dễ chịu hơn.
Nếu cần hơn,hãy gọi đến trung tâm bảo hành của nhà sản xuất thiết bị để được hướng dẫn vệ sinh máy đúng cách loại bỏ các mùi khó chịu thoát ra từ máy lạnh.

4 Có tiếng nước chảy

Tiếng nước chảy trong máy lạnh chỉ là hoạt động bình thường của máy khi chất làm lạnh chảy bên trong để điều hoà nhiệt độ. Vì thế bạn không cần phải lo lắng máy có bị hư hỏng hay không.

5 Có sương ở chế độ COOL 

Khi máy lạnh ở chế độ COOL, sẽ có hiện tượng các hạt nước li ti-sương thoát ra, đây chỉ là hiện tượng bình thường do khí lạnh gặp nhiệt độ hoặc độ ẩm cao. Khi nhiệt độ và độ ẩm trong phòng thay đổi và ổn định thì hiện tượng này không còn nữa.

6 Máy lạnh phát tiếng kêu cọt kẹt

Khi máy lạnh hoạt động có thể sẽ gây ra những tiếng động nhỏ. Chẳng hạn như tiếng kêu cọt kẹt, bạn không cần phải quá lo lắng về hoạt động của máy có bị hư hỏng gì bên trong hay không. Bởi đây chỉ là hiện tượng bình thường trong máy lạnh. Vì máy lạnh có cấu tạo bên trong từ nhiều bộ phận khác nhau. Khi thay đổi nhiệt độ, các bộ phận giãn nỡ, gây ra ma sát phát ra các tiếng động.
Nếu vẫn không khắc phục được bạn đừng quên thông tin sau đây nhé !

5/5 - (3 bình chọn)