Cách thay tụ điện quạt đơn giản nhất thực hiện ngay tại nhà

Hẳn là bạn sẽ cảm thấy bực mình, khó chịu khi mà thời tiết nắng nóng lên tới 40 độ mà chiếc quạt trần quay với tốc độ “rùa bò” và thậm chí giở chứng “khó ở” không quay luôn. Bạn đã thử vệ sinh, tra dầu cũng như kiểm tra cuộn dây đồng nhưng đều không có vấn đề gì. Thay vì nghĩ nó đã bị hỏng cần phải mua cái mới hoạt động tốt hơn thì bạn nên nghĩ đến việc tụ điện quạt bị hỏng. Muốn tiếp tục sử dụng, bạn cần thay tụ cho quạt điện.

Bạn có thể tham khảo cách thay tụ điện cho quạt sau đây. Rất có thể quạt trần nhà bạn đã bị hỏng tụ điện nên mới dẫn tới tình trạng như vậy.

Để biết được cách thay tụ điện cho quạt bạn có thể tìm hiểu trong bài viết dưới dây của chúng tôi. Khá đơn giản và dễ làm chỉ với một số dụng cụ cơ bản. Hãy cùng tìm hiểu cùng F24 nhé!

  • Xem thêm: Dịch vụ điện dân dụng

Cách thay tụ điện cho quạt điện

Dụng cụ chuẩn bị

  • Tuốc nơ vít
  • Máy hàn điện tử
  • Tụ quạt điện

Bước 1: Tháo nắp đáy quạt

Khi xác định quạt không chạy do hỏng tụ điện, bạn hãy rút điện và tháo phần đáy quạt ra. Thường nó sẽ được cố định bằng 4 ốc vít, hãy dùng tuốc nơ vít phù hợp để tháo.

Bước 2: Tháo tụ quạt

  • Cạy nắp đáy quạt ra, lúc này bạn sẽ nhìn thấy bên trong của quạt, xác định vị trí của tụ.
  • Đưa tuốc nơ vít vào tháo tụ hỏng của quạt ra ngoài. Tụ đã bị nổ hỏng khiến quạt không thể chạy.
  • Để lấy tụ ra ngoài, bạn cần dùng máy hàn điện tử để cắt đứt hai mạch kết nối liền vào tụ bằng cách bật máy hàn, rồi đưa mỏ hàn vào phần dây kết nối để cắt đứt dây.

Bước 3: Thay tụ điện cho quạt

Bạn xem thông số tụ của quạt, thường từ 1,5 uF đến 2.5 uF với giá thành chỉ khoảng 15.000 đồng.

Sau đó lấy tụ mới phù hợp thay vào cho quạt, hàn lại dây điện vào hai mạch của tụ, rồi cố định tụ, lắp lại quạt ngược các bước tháo ra trước đó.

Kiểm tra quạt xem đã quay chưa? Nếu đã quay thì bạn đã hoàn thành việc sửa chữa thay tụ cho quạt điện thành công!

Cách thay tụ điện cho quạt trần

Để chắc chắn rằng quạt trần bị hỏng tụ điện, bạn cần kiểm tra những vấn đề sau:

  • Dùng tay quay cách quạt trần xem quạt có hoạt động không?
  • Dùng thang nhôm hoặc ghế cao để tiếp cận với tụ quạt và nghe tụ động cơ có phát ra tiếng kêu khi quạt được chuyển sang các mức điều chỉnh khác nhau không.

Nếu quạt trần vẫn quay hoặc có phát ra tiếng động khi thực hiện những cách thử trên, chứng tỏ rằng động cơ xoay cách quạt vẫn hoạt động và vấn đề chính xác là nằm ở chiếc tụ điện quạt trần gặp trục trặc. Sau đây là cách thay tụ điện quạt trần đơn giản tại nhà bạn có thể tự thực hiện được:

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Chú ý ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn trong quá trình thay tụ động cơ quạt trần. Dùng bút thử điện để xác minh đã được ngắt hoàn toàn hay chưa.

Bước 2: Tháo nắp vỏ quạt trần kiểm tra tụ quạt

Sử dụng dụng cụ tháo nắp chụp quạt trần, khi đó bạn có thể nhận thấy tụ động cơ bị lệch đi. Tụ điện bị vỡ một phần vỏ bọc bên ngoài vốn có màu xám, làm bằng nhựa cứng. Đó chính là vấn đề gây ra hỏng tụ quạt bởi các mảnh vỡ này bị cọ sát sẽ bung ra và có thể sẽ dính lên các bộ phận khác trên mạch điện.

Bước 3: Tháo tụ điện quạt trần cũ

Vặn lỏng đầu chốt kim loại có gắn với bộ chuyển mạch (công tắc quạt) màu da cam để tiện theo dõi các đường dây tụ điện khi lộ ra. Lưu ý rằng, các tụ động cơ được nối trực tiếp đến bộ chuyển mạch của máy quạt và dây diện của tụ động cơ khác thì luôn được cố định cẩn thận bên trong một hộp nhựa khác trong suốt và dễ quan sát.

Cắt bỏ phần dây của tụ động cơ (nên sử dụng kìm cắt chuyên dụng để cắt bỏ dây off – dây đảm nhận nhiệm vụ ngắt mạch của tụ). Dây này thì gần với tụ nhất, như vậy, bạn đã có đoạn dây dẫn đủ dài để dẫn thẳng đến tụ động cơ mới mà bạn muốn thay.

Bước 4: Đấu tụ quạt trần mới

Để thay tụ mới bạn cần lựa chọn loại tụ quạt trần có điện áp, điện dung tương ứng với loạt tụ quạt trần cũ. Khi lắp tụ quạt bạn nên nhớ nguyên tắc màu dây nào thì kết nối màu dây đó với nhau.

Bóc khoảng 5/8 inch của lớp vỏ cách điện của các dây dẫn trong tụ động cơ mới, sau đó tay phải của chúng ta vặn nối dây dẫn theo chiều kim đồng hồ. Khi vặn xoắn kết thúc, chúng ta có một mối ghép chặt chẽ.

Tước bỏ lớp vỏ cách điện từ các dây dẫn tương ứng ở bên trong chiếc quạt trần của mình, mà trước đó, các dây này đã được cắt lìa khỏi tụ động cơ cũ bị hư.

Khi lắp tụ động cơ mới của quạt cần búi đường dây dẫn của động cơ bện với dây dẫn của quạt theo từng màu dây và đảm bảo cố định các mối ghép bằng nút dây nhỏ.

Cố định các mối ghép bằng nút dây nhỏ

Trước khi hoàn thành xong công việc lắp ráp, kiểm tra lại độ dài chênh lệch giữa các dây dẫn. Kết nối với nguồn điện, kiểm tra khả năng hoạt động tại bộ chuyển mạch có khớp với lệnh điều khiển của công tắc hay điều khiển quạt không.

Bước 5: Lắp lại nắp quạt và kiểm tra hoạt động của quạt

Cuối cùng là lắp ráp lại vỏ quạt trần và bật nguồn điện để thử hoạt động của quạt trần, tận hưởng những luồng gió mát rượi, êm ru.

Hy vọng với những chia sẻ trên của F24 về cách thay tụ điện cho quạt sẽ giúp ích cho bạn trong những trường hợp khẩn cấp. Khi bạn cần hỗ trợ, hãy gọi cho chúng tôi. F24 sẽ có mặt nhanh chóng giúp bạn giải quyết vấn đề một cách triệt để.

Rate this post