Cách hát hay cho người hát dở không hề khó như bạn nghĩ

0

Có nhiều người sinh ra đã có một giọng ca hát trời phú. Nhưng có nhiều người, mặc dù có niềm đam mê với âm nhạc mãnh liệt nhưng giọng hát thì quá dở. Thực tế, việc bạn hát hay hay hát dở còn phụ thuộc vào việc bạn luyện tập và đầu tư công sức như thế nào. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách hát hay cho người hát dở tại nhà cực đơn giản.

Bài tập trong cách hát hay cho người hát dở

Bước 1: Tập thở

Bạn hát không hay, bạn muốn cải thiện kỹ năng hát cho mình? Tuy nhiên, để có thể hát hay thì cần một quá trình dài để luyện tập và rèn luyện. Chúng ta có thể nhận thấy, nguyên nhân đầu tiên khiến những người có năng lực hát rất tốt trở nên hát dở đó chính là việc không biết điều khiển hơi thở khiến cho bản thân tạo nên một áp lực lên giọng hát, khiến cho âm phát ra ngoài không được bắt tai.

Việc bạn cần làm đó chính là luyện tập điều chỉnh hơi thở một cách thường xuyên để có thể hát tốt hơn. Ví dụ, vào những đoạn điệp khúc, bạn cần lấy hơi thở đều để hát cho chính xác. Những nốt cao, bạn cần lấy hơi thật sâu để đủ sức lên được nốt…

Bước 2: Tập hát và điều chỉnh tư thế

Bạn cần phải tập hát theo gam nhạc từ những nốt cơ bản từ thấp lên cao. Ví dụ, bạn sẽ học những nốt cơ bản như: Đồ Rê Mi Pha Son La Si Đố rồi tương tự quay trở lại từ cao xuống thấp… Bài tập hát này rất cơ bản nếu bạn muốn cải thiện được giọng hát của mình trở nên trầm bổng và có nhịp điệu.

Cách hát hay cho người hát dở

Bạn hãy cố gắng tập những nốt cơ bản trong âm nhạc

Ngoài ra, để hát tốt bạn cũng cần điều khiển tư thế của mình một cách hợp lý như có thể ngồi hoặc đứng hát. Tóm lại, khi tập hát bạn nên ngồi để có tinh thần thoải mái, dễ chịu, cơ thể được buông lỏng…

Bước 3: Khởi động trước khi hát

Để có thể hát hay, hát đúng nhịp, giọng hát không bị phô thì bạn cần khởi động cơ thể rồi bắt đầu luyện tập. Có nhiều người nhận định sai lầm rằng khi bắt đầu hát thì nên hát nốt thấp nhất. Tuy nhiên, nhiều giảng viên thanh nhạc khuyên rằng, cách hát hay cho người hát dở đó là hãy bắt đầu từ những nốt ở giữa, lên cao dần rồi mới xuống thấp.

Bước 4: Luyện tập phát âm đúng

Dù bạn nói hay bạn hát thì phát âm chuẩn sẽ khiến người nghe cảm thấy được tôn trọng. Nếu bạn phát âm đúng thì khi hát sẽ tác động đến giọng hát của bạn hay hơn nhiều khi bạn phát âm sai. Bạn hãy cố gắng tập hát rồi ghi âm lại xem bài hát đó mình hát đã phát âm đúng chưa. Đặc biệt, với những bạn hát bằng tiếng Anh thì việc bạn hát đúng rất quan trọng.

Bước 5: Liên tục luyện tập

Nếu bạn cảm thấy bản thân không hề cải thiện được giọng hát, giọng hát vẫn thô, cứng thậm chí khó nghe thì bạn cần dành thời gian thật nhiều trong ngày để luyện tập, mỗi ngày khoảng 30 đến 60 phút luyện tập thanh nhạc để cải thiện giọng hát của mình.

Cách hát hay cho người hát dở hiệu quả

Thường xuyên lập tập mỗi ngày để cải thiện giọng hát

Một số lưu ý khi cải thiện giọng hát

Bạn nên bỏ túi cho mình một số lưu ý cơ bản trong cách hát hay cho người hát dở mà chúng tôi đã đúc kết ra được từ những kinh nghiệm của những người hát hay. Cụ thể như sau:

– Bạn hãy hát theo đúng tông giọng của mình: Bạn đừng thấy giọng mình không hay mà cố gắng “bắt chước” giọng hát của một người nào đó. Đừng ép bản thân mình phải hát theo giọng gió, hát những nốt thật cao… bởi vì như vậy sẽ gây khó chịu rất nhiều cho người nghe.

– Để tông giọng linh hoạt: Bạn chỉ cần tập luyện thường xuyên, chăm chỉ mỗi ngày sẽ gặt hái được thành công, điển hình như hát được nốt cao, xuống được nốt thấp một cách tự nhiên.

– Không nên hát ngoài tông giọng: Có thể bạn sẽ học được một số mẹo để hát giọng hay hơn nhưng những mẹo như vậy sẽ khiến bài hát của bạn trở nên không tự nhiên, giọng hát của bạn bị lạc tông khiến cho bài hát trở nên “thảm hại”.

Tập luyện mỗi ngày như nào để hát hay?

– Một cách hát hay cho người hát dở đó là bạn hãy tìm kiếm cho mình một chiếc micro không cần quá đắt tiền nhưng nó có thể kết nối được với máy tính.

– Bạn bắt đầu hát và ghi âm giọng hát của mình trên máy tính, điện thoại sau đó phát lại âm thanh vừa ghi.

–  Bài hát bạn chọn cần phải dễ hát. Không những thế, bạn cần cố gắng thuộc lời trước ghi âm để cho việc hát trở nên thuận lợi.

Cách hát hay cho người hát dở

Có phương pháp tập luyện mỗi ngày khoa học

– Sau khi đã thu âm thành công, bạn hãy tua lại từ đầu để xem giọng hát của mình như thế nào. Dù bạn có hát dở, không tốt hoặc tệ đến đâu thì khi nghe lại bản thu âm bạn sẽ có thể rút ra được kinh nghiệm cho những lần sau.

Hơn  nữ, bạn có thể tham khảo thêm khóa học “Học hát từ xa – Nhanh và đơn giản” của giảng viên Lương Bằng Quang trên UNICA để cải thiện giọng hát của mình được tốt hơn.

Chi tiết khóa học “Học hát từ xa – Nhanh và đơn giản”

Khoá học Học hát từ xa – Nhanh và đơn giản là một khóa học online, bao gồm 32 bài giảng giúp bạn luyện tập các kỹ thuật mở khẩu hình để thuận tiện cho việc luyện tập mở quãng như hát các nốt cao, hát các nốt trầm, luyện tập các mẫu luyện thanh cơ bản. Kết thúc khóa học, các bạn sẽ nắm được khẩu hình và hơi thở một cách đơn giản và hiệu quả, biết cách lấy hơi thở, nén hơi, vận dụng hơi khi hát… Unica mang đến cho bạn khoá học hát online để có cơ hội gặp gỡ và lắng nghe ca sĩ Lương Bằng Quang chia sẻ kinh nghiệm và giúp bạn rèn luyện giọng hát qua khoá học hát cơ bản.

Với những chia sẻ về cách hát hay cho người hát dở ở bài viết trên, hy vọng các bạn có thể cải thiện được giọng hát của mình một cách hiệu quả. Không những thế, thông qua khóa học được giới thiệu, các bạn sẽ tự tin hơn với chất giọng của mình vì mỗi người sinh ra không ai có thể hát hay khi chưa có sự luyện tập. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm khoá học viết nhạc để giúp mình thêm kinh nghiệm và kiến thức âm nhạc nhé! Chúc các bạn thành công!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here