[HỮU ÍCH] Body Shaming Là Gì? Hậu Quả Và Giải Pháp

Body shaming là một thuật ngữ đang nổi lên rầm rộ. Đặc biệt là trong những năm gần đây và đang trở thành vấn nạn của xã hội. vậy Body shaming là gì.Thực trạng của vấn đề này trong thời điểm hiện tại. Những hậu quả mà một người phải gánh chịu khi bị body shaming khủng khiếp như thế nào? Và làm sao để bạn vượt qua được? Hãy cùng OLP Tiếng Anh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Body shaming là gì?

Body shaming là một từ Tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là miệt thị ngoại hình. Vậy thực chất ý nghĩa của từ Body shaming là gì? Và tại sao lại được mọi người nhắc nhiều đến vậy?  Body shaming là hành động phán xét, chê bai, xúc phạm và miệt thị ngoại hình của người khác bằng lời nói.

Thực trạng này không chỉ diễn ra ở Việt Nam. Nó còn diễn ra ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Hành động bằng lời nói này tưởng chừng như là sự trêu đùa ngẫu nhiên, nhưng thực chất là sự xúc phạm tinh thần người nghe. Việc này khiến họ khó chịu, bực tức và bị tổn thương sâu sắc.

Ngoài ra, đối với những người rụt rè và hướng nội, thì nó cũng là thuật ngữ tồn tại ở suy nghĩ tự miệt thị, tự tin về vẻ bề ngoài của chính bản thân mình.

Body shaming là gi
Body shaming là gì?

Các hình thức body shaming

Trong xã hội công nghệ ngày càng phát triển. Body shaming tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Nhưng nhìn chung sẽ gói gọn lại thành 3 dạng chính:

  • Miệt thị về thân hình và vóc dáng. Ví dụ: Chê người khác lùn, béo, gầy, dáng xấu….
  • Miệt thị về làn da. Ví dụ: Chê bai người khác da đen, mụn,…
  • Face shaming là cụm từ được sử dụng để chỉ hành động chê bai về các đặc điểm trên khuôn mặt người khác.

Body shaming xuất hiện ở đâu? Dấu hiệu nhận biết

Chúng ta đã biết về thuật ngữ Body shaming là gì? Các dạng của body shaming. Vậy chúng ta sẽ bắt gặp thực trạng này ở đâu?

Body shaming xuất hiện hầu hết ở moi nơi từ cơ quan, trường học,..

Thậm chí bạn có thể nghe từ những bạn bè, người thân hoặc đồng nghiệp.

Một trường thế giới mạng công nghệ với sự kết nối của internet. Thông qua các trang mạng xã hội như facebook , zalo, instagram, Twitter,.. là một nền tảng lý tưởng cho việc miệt thị người khác.

Body shaming là gì
Body shaming xuất hiện ở đâu? Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu để bạn nhận biết Body shaming là gì? Là bạn có thể dễ dàng nhận ra bản thân mình bị tấn công bởi những lời nói thông qua những câu nói thường ngày.

Ví dụ như: khiếp mặt lắm mụn thật, mũi to ghê, con gái mặt như đàn ông, hay kiểu như sao bạn kia lùn thế, da đen thế,…

Cũng sẽ có những lời nói là cố ý, một số là vô ý. Tuy nhiên, nó sẽ khiến cho người nghe cảm thấy tự ti về bản thân mình, dần thu hẹp mình lại và dễ tổn thương.

Có một dạng body shaming tự diễn ra trong tiềm thức của chính bản thân.

Ví dụ bạn cảm thấy rằng sao khuôn mặt mình xấu quá, người mình béo quá lại còn lùn,…

Sẽ có những trường hợp như bạn bè chơi thân với nhau. Thỉnh thoảng cũng có sự bông đùa nhau về ngoại hình, khuôn mặt,.. những điểm không đẹp.

Tuy nhiên cũng cần phải có giới hạn mặc dù chúng ta không có ý định miệt thị hoặc chê bai người khác.

Tìm hiểu >> Cách hiệu chỉnh răng hô đẹp, an toàn và nhanh chóng

Hậu quả của Body shaming

Hậu quả của việc body shaming là gì? Nhìn nhận trên phương diện của người nói thì nó chỉ là đùa giỡn thoáng qua hoặc là trò tiêu khiển và không có gì quá to tát.

Nhưng nhìn từ phương diện người nghe, cũng như thưc tế phản ánh hiện nay thì viêc miệt thị ngoại hình đã gây ra những hậu quả thực sự đáng lo ngại;

Thứ nhất, sự tự ti về ngoại hình.

Người bị miệt thị sẽ luôn cảm thấy tự ti thái quá về ngoại hình, điểm yếu của chính mình, dần khép mình lại, hạn chế giao tiếp với bên ngoài. Và sau đó đánh đồng những khuyết điểm đó với giá trị của bản thân.

Thứ hai, sự suy sụp về tinh thần và trầm cảm.

Việc bị người khác miệt thị sẽ khiến họ thu hẹp không gian gian tiếp lại, sống khép kín. Họ cảm nhận mình bị yếu kém, sống tách biệt và rơi vào trạng thái suy sụp tinh thần.

Về lâu dài, trạng thái suy sụp tinh thần kèm theo việc vẫn tiếp tục bị body shaming. các nạn nhân sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm và cần đến sự hỗ trợ của các chuyên gia tâm lý.

Body shaming là gì
Hậu quả của body shaming

Thứ ba, ảnh hưởng đến sức khỏe

Sự miệt thị về ngoại hình, kèm theo nhưng tiêu chuẩn về cái đẹp được đặt ra sẽ là yếu tố thúc đẩy các nạn nhân tìm đến sự can thiệp của thẩm mỹ.

Đã có rất nhiều trường hợp tử vong, thẩm mỹ quá đà ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính, tuổi thọ,..Hoặc còn nhiều trường hợp tự ti về cân nặng dẫn đến giảm cân không lành mạnh, phản khoa học.

Vượt qua nỗi sợ Body shaming

Chúng ta nên nhận thức được rằng, không một ai trên thé giới này hoàn hảo 100%. Vì vậy, việc quan trọng nhất để bạn vượt qua được nỗ sợ này đó chính là hài lòng với bản thân mình.

Mỗi người sinh ra đều mang trong mình một nét đẹp cá biệt, không ai giống ai, mỗi chúng ta là một cá thể đặc biệt. Và chúng ta nên tự hào về điều đó. Không có một tiêu chuẩn về vẻ đẹp nào là vẻ đẹp chuẩn mực, và vẻ đẹp nào là trường tồn cả.

Nên thường xuyên tập thể thao, chăm sóc bản thân mình để có sức khỏe, có thân hình như bạn mong muốn. Học cách yêu thương bản thân mình, trân trọng cơ thể mình.

Body shaming là gì
Vượt qua nỗi sợ body shaming

Hiểu được bản thân mình muốn gì, cần gì và điều gì là tốt cho mình. Gầy chút cũng dc, béo lên một chút cũng được, miễn bạn cảm thấy bạn có đủ sức khỏe, tinh thần thoải mái để làm những việc mình muốn.

Đối với những người có hành động Body shaming, nếu như là bạn bè thân thiết chúng ta có thể thẳng thắn chia sẻ về việc bạn không hài lòng về cách họ đề cập và có thái độ miệt thị đối với cơ thể người khác như vậy.

Xót xa khi thấy trẻ bị ho nhiều về đêm – Nguyên nhân – giải pháp

Trên đây là những chia sẻ giúp chúng ta hiểu rõ Body shaming là gì? Qua bài viết sẽ giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề thấu đáo hơn khi quyết định phán xét hay bình phẩm về một ai đó. Một trong những chúng ta sẽ có nhứng lúc vô tình trở thành người kỳ thị và xúc phạm người khác, hoặc vô tình trở thành nạn nhân. Không một ai là hoàn hảo, do vậy hãy cứ tự tin là chính mình, yêu bản thân và sống hết mình. Hy vọng qua bài viết OLP Tiếng Anh mang đến những thông tin hữu ích cho bạn!

 

 

Rate this post