Bộ Nhớ Đệm Của Ổ Cứng Là Gì ? Có Phải Cache Nhiều Sẽ Tốt Hơn?

những loại Ổ CỨNG HIỆN NAY Công nghệ lưu trữ trên ổ cứng hiện nay có 2 loại: HDDlà dạng truyền thống, SSD là loại ổ cứng mới ở dạng thể rắn.

*

HDD là viết tắt của Hard Disk Drive là ổ đĩa cứng vận hành bằng cơ. Với HDD, dữ liệu được ghi lên các phiến đĩa (platter), ví dụ trong ổ đó bạn có 1000 bài nhạc MP3, khi muốn mở một bài nhạc nào đó, đầu từ của ổ sẽ quét lên các phiến đĩa để tìm file MP3 đó, việc này mất một khoảng thời gian (gọi là seek time), nhưng vì seek time này vô cùng nhỏ, chỉ vài giây, nên gần như chúng ta không nhận thấy sự chậm trễ này. mặc khác, vì cơ chế đó mà với HDD có chứa nhiều dữ liệu, chúng sẽ bị phân mảnh, dẫn tới việc tốc độ truy xuất bị giảm sút (giống như ta mất thời gian lựa chọn đồ ăn cho một bữa ở trong siêu thị), và cũng vì giới hạn trong công nghệ sản xuất mà HDD ngày nay chỉ tăng về dung lượng là chủ yếu chứ tiến rất chậm về tốc độ. SSD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Solid-State Drive” là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD thực hiện các công việc cùng chức năng như HDD, nhưng thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, các dữ liệu được lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện.

*

SSD Khủng : Samsung 860 Evo 4Tb

ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA SSD VÀ HDD

Như đã biết công dụng của cả hai loại này đều dùng để lưu trữ dữ liệu. Nhưng mỗi loại ổ cứng sẽ mang cho mình những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Bạn đang xem: Bộ nhớ đệm của ổ cứng là gì

Giá: SSD giá thành đắt hơn khá nhiều so với HDD. VD: 1 ổ đĩa HDD với dung lượng 1TB bạn mất khoảng 1tr VNĐ nhưng vớisố tiền đó bạn chỉ mua được ổ SSD 256GB.

Kích thước, trọng lượng: SSD có kích thước cũng như trọng lượng thấp hơn hẳn so với HDD chưa kể SSD còn có loại M.2 còn chưa bằng một thanh Ram.

Hiệu suất và sự thông dụng: SSD ổn định hơn so với HDD rất nhiều. và cạnh đó là SSD khả năng chống sốc cực tốt so với HDD. Về tính thông dùng thì HDD vẫn được dùng nhiều hơn vì giá rẻ và dung lượng lớn, nhưng SSD đang càng ngày càng thường nhật vì có giá thành ngày càng rẻ và hợp lý hơn.

Tốc độ: là ưu điểm tuyệt đối của SSD khi so sánh với HDD, kể cả SSD dòng rẻ nhất cũng nhanh hơn HDD từ 3-4 lần. SSD chỉ mất vài giây để khả năng khởi động máy tính thì HDD mất đến 1 phút hoặc nhiều hơn, tốc độ này cũng đúng trong các tác vụ mỗi ngày, khi mở các chương trình, hay chơi game, dùng đồ họa.

Độ bền: Độ bền của SSD hơn hẳn so với HDD do cấu tạo vật lý của SSD là cố định. Còn HDD sẽ phải vận hành liên tục trục quay và đĩa từ. Còn nếu bạn chỉ để 2 ổ này vận hành ở yên một chỗ thì HDD sẽ cho độ bền cao hơn nhiều vì SSD có giới hạn ghi dữ liệu, khi đến giới hạn thì chiếc SSD của bạn sẽ chỉ khả năng đọc mà không thể ghi được nữa.

Tiếng ồn: HDD sẽ khá rung và có tiếng ồn khi lưu/xuất dữ liệu sau một thời gian dùng, ổ HDD thế hệ mới sẽ giảm được một phần về tiếng ồn. trong lúc đó,ổ cứng SSDhoạt động cực kì mượt và yên lặng.

Sự phân mảnh dữ liệu:do cấu trúc là mặt đĩa hình tròn, vì thế dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn trên HDD, nếu dữ liệu nhỏ lẻ sẽ dễ bị phân mảnh và mất thời gian hơn (ổ đĩa quay), điều này không xuất hiện trên SSD do cấu trúc các chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.

những loại NAND FLASH CỦA SSD

*

Bộ nhớ flash đơn cấp (SLC)là loại bộ nhớ đầu tiên và là phương pháp thức lưu trữ dữ liệu chính trong nhiều năm. Giống như tên gọi của nó, loại bộ nhớ này chỉ lưu trữ một chút dữ liệu trên mỗi cell, khiến nó trở nên cực kỳ nhanh và có độ bền tốt. mặc khác, với công nghệ lưu trữ ngày này, việc lưu trữ trên mật độ không dày đặc khiến cho dùng loại bộ nhớ này trở nên kém thường nhật bởi khả năng lưu trữ thấp của nó. Tại thời điểm này, ngoài những loại ổ đĩa chuyên nghiệp cực kỳ đắt tiền và dùng như một lượng nhỏ bộ nhớ cache nhanh, SLC đã được thay thế bằng những loại công nghệ lưu trữ flash mới hơn, lưu được nhiều bit/cell hơn.

Xem thêm: Quảng Cáo Gdn Là Gì – Cách Chạy Google Display Network

Bộ nhớ flash đa lớp (MLC)được ra mắt sau SLC và là loại lưu trữ được lựa chọn nhiều trong nhiều năm qua bởi khả năng lưu trữ dữ liệu nhiều ở mức giá thấp, mặc dù tốc độ có chậm hơn SLC. Để khắc phục vấn đề tốc độ, nhiều ổ đĩa này có một lượng nhỏ bộ nhớ đệm SLC nhanh hơn vận hành như bộ đệm ghi. Ngày nay, ngoài một vài ổ đĩa cao cấp dành cho người dùng có mong muốn cao, MLC đã được thay thế bằng đàn em tiếp theo trong công nghệ lưu trữ NAND, TLC.

Bộ nhớ flash ba cấp (TLC)là loại lưu trữ tiêu chuẩn của các ổ SSD dành cho người tiêu dùng đại trà hiện nay. Mặc dù TLC chậm hơn MLC, nhưng như tên gọi của nó, khả năng lưu trữ dữ liệu dày đặc của TLA khiến cho các ổ đĩa dùng nó thường khả năng lưu trữ lớn với giá cả phải chăng. Hầu hết các ổ TLC (ngoại trừ những loại cực rẻ) cũng dùng một vài loại công nghệ lưu bộ nhớ đệm, vì TLC khi không có bộ đệm thường không nhanh hơn một cách đáng kể so với ổ đĩa cứng truyền thống. Đối với những người dùng bình thường chạy các ứng dụng và hệ điều hành tiêu chuẩn, việc ổ TLC dùng bộ nhớ đệm để làm đẩy nhanh không phải là vấn đề quá lớn. Các ổ đĩa thường không được bị ghi dữ liệu đủ nhanh để khả năng bị tràn bộ nhớ đệm. Những người dùng chuyên nghiệp và cao cấp – những người thường làm việc với các tệp dữ liệu lớn – nên ưu tiên dùng ổ đĩa MLC đắt tiền hơn. Như vậy sẽ tránh được tình trạng tốc độ chuyển dữ liệu chậm đi một cách đáng kể khi ổ bị tràn cache vì phải làm việc với các file lớn.

Bộ nhớ flash bốn lớp (QLC) Vừa được ra mắt gần đây, như cái tên gọi của nó, các ổ đĩa loại này có mật độ lưu trữ tăng một cách đáng kể, giúp giảm giá thành và cho khả năng lưu trữ lớn hơn. SSD QLC là loại cho dung lượng/giá thành tốt nhất trong tất cả các chuẩn SSD hiện nay. Nhưng độ bền của loại này không được cao cho lắm, phù hợp cho các dàn máy giá rẻ hoặc những người có mong muốn ghi dữ liệu không quá nhiều.

3D NAND FLASH LÀ GÌ?

*

Ô nhớ flash trong SSD được dùng để sắp xếp thành một lớp đơn (mặt phẳng). Nhưng các nhà sản xuất ổ đĩa đã bắt đầu xếp chồng các cell lưu trữ lên nhau thành các lớp. Hầu hết các công ty gọi nó là: 3D NAND. Theo thời gian, các nhà sản xuất ổ đĩa dần xếp chồng nhiều lớp lên nhau hơn, tạo ra đến các ổ đĩa với mật độ lưu trữ cao hơn, dung lượng lớn hơn và ít tốn kém hơn. Tại thời điểm này, phần lớn các SSD hiện nay được tạo ra bằng cách dùng một vài loại lưu trữ 3D. Các ổ đĩa mới nhất thường dùng NAND 64 lớp.

SSD M.2 LÀ GÌ?

*

SSD M2 là một thế hệ mới của ổ cứng SSD với kích thước chỉ bằng một thanh ram. SSD M2 là chuẩn kết nối chính cho các SSD di động thế hệ mới tiếp nối từ những cổng SSD thông thường. SSD M2 bao gồm 2 loại là SSD M2 SATA với tốc độ truyền tải đúng chuẩn một SSD thông thường là 550 MB/s. Và một loại nữa là SSD M2 PCIe, đây là một chuẩn cao nhất về tốc độ truyền tải khi tốc độ của nó khả năng lên đến cả mấy GB/s.

Những điểm nổi bật của SSD M.2

Điểm mạnh đầu tiên phải nói đến là tốc độ nhanh. Tốc độ của SSD M2 chính là một thành tựu vượt trội hơn hẳn so với thế hệ ổ cứng cũ và chúng ta khả năng thấy rõ ràng được sự “xịn” hơn của SSD SATA 3.

*

Bên trên chúng ta đã đề cập, SSD có hai loại là SSD M.2 satavàSSD M2 PCIe. SSD M2 SATA có chân cắm SATA 3 nên người dùng khả năng gắn vào đúng vị trí của ổ cứng thông thường. mặc khác, tốc độ của SSD M2 SATA lại bị giới hạn ở mức thấp là 6Gbps, trong khi SSD M2 PCIe có giới hạn cao lên đến 32 Gbps. Về kích thước, SSD về cơ bản sẽ có chiều rộng là 22mm, còn về chiều dài lại khác nhau giữa những loại SSD. mặc khác, ổ cứng SSD chuẩn M2 (SSD M2 PCIe) thường chỉ nhỏ bằng thanh RAM máy tính và có kích thước 22x80mm trong khi SSD M2 SATA có kích thước là 2.5 inch.

SSD PCIe

*

PCIe (Peripheral Component Interconnect Express) là kiểu kết nối dữ liệu trực tiếp tới bo mạch chủ. PCIe 3.0 có tốc độ lưu trữ 985MB/s mỗi đường (lane) và vì các thiết bị PCIe hỗ trợ 1x, 4x, 8x và 16x lane nên tốc độ khả năng lên tới 15.76GB/s. SATA khó mà đọ được. Điều này có nghĩa là SSD PCIe 16x lane nhanh hơn SSD SATA 25 lần hay không? Về lý thuyết thì là vậy nhưng bạn sẽ không thấy SSD dành cho người dùng bình thường nào có nhiều lane như vậy. Thường sẽ là 2x hay 4x, tức là tốc độ khoảng 3.94GB/s.

ĐỘ BỀN CỦA SSD

Phần lớn những người dùng đang tìm mua một ổ đĩa cho máy tính bình thường sẽ không cần phải tìm hiểu quá kỹ càng, trừ khi họ muốn biết mọi thứ về danh mục mình sẽ mua. Tất cả những loại bộ nhớ flash có tuổi thọ giới hạn, có nghĩa là sau một vài lần ghi dữ liệu nhất định, các cell lưu trữ trong bộ nhớ sẽ dừng lưu giữ thông tin. Các nhà sản xuất thường ghi độ bền được đánh giá của ổ đĩa theo đơn bị tổng số terabyte được viết (TBW). SSD có một điểm yếu là khi hỏng, bạn gần như không thể phụ hồi được dữ liệu giống như HDD được.

VÌ SAO TRONG THỜI ĐIỂM hiện nay, SSD LÀ KHÔNG THỂ THIẾU

Ở thời điểm hiện nay, khi mà giá thành đã hợp lý hơn thì SSD là một thứ gì đó không thể thiếu trong máy tính kể cả là của cá nhân hay các công ty. Một chiếc SSD sẽ cho bạn tốc độ khởi động hệ điều hành nhanh hơn kha khá so với HDD thông thường, khắc phục được lỗi full load disk ở windows 10, bạn sẽ không còn phải ức chế khi khởi động máy lên lại phải chờ thêm một thời gian để cho nó hết full disk, hết giật lag. Tốc độ khởi động ứng dụng, game cũng sẽ tăng lên một cách đáng kể, tăng hiệu suất làm việc cũng như giải trí của máy tính lên. Đặc biệt nếu bạn đang làm việc liên quan đến đồ họa, video thì SSD sẽ làm cho thời gian render giảm xuống khá nhiều. mặt khác độ tiện dụng về kích thước, trọng lượng và độ bền đang khiến cho SSD ngày cành phổ thông hơn

Team Asinana mà chi tiết là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Bộ Nhớ Đệm Của Ổ Cứng Là Gì ? Có Phải Cache Nhiều Sẽ Tốt Hơn?

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Bộ Nhớ Đệm Của Ổ Cứng Là Gì ? Có Phải Cache Nhiều Sẽ Tốt Hơn? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Bộ #Nhớ #Đệm #Của #Ổ #Cứng #Là #Gì #Có #Phải #Cache #Nhiều #Sẽ #Tốt #Hơn

Rate this post