Biến tần có tác dụng gì? Trong sản xuất, biến tần có lợi ích gì?

Biến tần có tác dụng gì? Biến tần chính là thiết bị được sử dụng để thay đổi tần sô của dòng điện xoay chiều từ tần số này sang thành tần số khác và có thể điều chỉnh được. Bạn sẽ được nghe nhắc đến biến tần nhiều trong các hoạt động sản xuất ngành tự động hóa, vậy tác dụng của nó là gì thì mời bạn cùng Vũ Phan chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Biến tần có tác dụng gì

Nếu bạn chưa biết biến tần là gì thì mời bạn xem qua bài viết phía bên dưới.

Xem chi tiết >> Biến tần là gì? Chia sẻ thông tin chi tiết về Biến tần

1.Biến tần có tác dụng gì?

1.1.Giúp bảo vệ động cơ

Biến tần có thể thay đổi được tốc độ của động cơ một cách dễ dàng, vì vậy dòng khỏi động của các động cơ sẽ không thể vượt quá mức 1,5 lần so với dòng khởi động truyền thống. Biến tần thường có hệ thống điện tử bên trong giúp bảo vệ những tình trạng quá dòng, cao áp, thấp áp, giúp tạo ra một hệ thống an toàn trong quá trình vận hành.

1.2.Giúp giảm mòn cơ khí

Trong quá trình khởi động, biến tần sẽ giúp cho tốc độ của động cơ được khởi động từ thấp dần đều, không khởi động một cách đột ngột, điều này giúp cho động cơ mang tải lớn sẽ tránh được các hư hỏng phần cơ khí và ổ trục, làm tăng tuổi thọ của động cơ.

1.3.Giúp tiết kiệm điện

So với hệ thống khởi động truyền thống thì biến tần sẽ giúp tiết kiệm điện lên đến 20-30%.

Vì biến tần có thể dễ dàng thay đổi được tốc độ cho nên việc tiết kiệm điện năng cho các tải sẽ không cần chạy hết công suất của nó.

1.4.Giúp nâng cao năng suất và chất lượng của sản phẩm

Nhờ biến tần mà các động cơ có thể chạy nhanh hơn, thông thường là từ 54-60Hz còn bình thường là 1500v/p với 50Hz.

Khi có biến tần thì 1800v/p với 60Hz sẽ giúp tăng sản lượng đầu ra cho các máy giúp tăng tốc độ cho các quạt thông gió của động cơ.

1.5.Giúp cải tiến công nghệ

Nhờ vào những nguyên lý làm việc chuyển đổi nghịch lưu thông qua “diode” và “tụ điện” cho nên các hệ số “cosphi” đạt ít nhát là từ 0.96. Công suất phản kháng từ động cơ là rất thấp, hầu như là được bỏ qua, vì vậy sẽ giảm được dòng đáng kể trong quá trình hoạt động, giảm thiếu hụt đường dây, giảm chi phí lắp đặt tủ tụ bù.

2.Trong sản xuất, biến tần có lợi ích gì?

2.1.Giúp bảo vệ động cơ khỏi các mài mòn cơ khí

Trong quá trình động cơ khởi động trực tiếp từ lưới điện những vấn đề shock, hao mòn cơ khí là điều không trong tầm kiểm soát.

Nhờ có biến tần sẽ giúp cho động cơ khỏi động êm hơn, dù cho quá trình khởi động hoặc ngắt động cơ có xảy ra liên tục. Ngoài ra biến tần còn giúp hạn chế tối đa việc bào mòn cơ khí.

2.2.Giúp tiết kiệm điện và bảo vệ các thiết bị điện trong cùng hệ thống

Khi động cơ khởi động trực tiếp dòng khởi động lớn gấp nhiều lần so với dòng định mức sẽ làm cho lượng điện tiêu thụ tăng lên.

Biến tần giúp cho việc khởi động êm hơn và dòng khởi động thấp hơn so với dòng định mức.

Đồng thời sẽ không gây sụt áp cho các thiết bị điện khác nằm trong cùng hệ thống.

Đối với tải bơm, quạt, máy nén khí,…cần điều khiển lưu lượng/áp suất thì biến tần sẽ giúp ngừng động cơ ở chế độ không tải từ đó giúp cho tiết kiệm được năng lượng điện tiêu thụ một cách tối đa.

2.3.Giúp tăng năng suất sản xuất

Nếu như khi chúng ta ứng dụng biến tần vào các ngành như dệt, nhuộm và nhựa,…thì biến tần sẽ giúp cho năng suất công việc tăng lên hơn rất nhiều so với khi sử dụng nguồn trực tiếp, loại bỏ được những phụ kiện kèm theo cồng kềnh nhưng kém hiệu quả như puli, motor phụ,…

2.4.Giúp đáp ứng yêu cầu về công nghệ

Khi ứng dụng biến tần vào ngành giấy, in, thép, áp suất nước, khí nén, cẩu trục, thang máy,…thì sẽ giúp cải thiện năng suất và đáp ứng về yêu cầu công nghệ.

3.Ưu điểm của biến tần

1-tốc độ của động cơ có thể được thay đổi một cách tự do.

2-khi khởi động và khi dừng êm.

3-không cần phải thay đổi puly.

4-có thể giúp giảm thiểu được công suất của nguồn điện.

5-chiều quay cũng có thể dễ dàng được thay đổi.

# Biến tần có tác dụng gì đối với bơm quạt

Nếu không sử dụng biến tần: bạn sẽ không thể nào thay đổi được tốc độ (speed) của động cơ và ngoài ra thì bạn còn cần phải điều chỉnh luồng không khí bằng việc phải sử dụng một van điều tiết hay còn gọi là van on-off. Ngay cả khi bạn làm giảm luồng không khí thì lượng điện sử dụng cũng sẽ không thể nào thay đổi đáng kể.

Sử dụng biến tần: tốc độ của động cơ sẽ được thay đổi một cách tự do, đối với quạt và máy bơm nước. Nhờ đó giúp việc tiết kiệm điện rất lớn.

# Biến tần có tác dụng gì với băng tải

Không sử dụng biến tần: trong quá trình khởi động băng tải có thể sẽ bị dừng đột ngột làm cho những vật trên băng tải bị đổ hoặc bị rơi ra ngoài.

Sử dụng biến tần: trong quá trình khởi động hoặc khi dừng bằng tải sẽ hoạt động một cách “từ từ” chậm dần đều hoặc nhanh dần đều một cách êm ái giúp cho các vật dụng trên băng tải không bị đổ.

# Biến tần có tác dụng gì với lưới điện thay đổi tần số

Không sử dụng biến tần: bạn sẽ không thể thay đổi tốc độ của động cơ và phải điều chỉnh tốc độ bằng việc sử dụng một puly. Mất một lực để di chuyển và tốn thời gian, không khoa học.

Sử dụng biến tần: nhờ biến tần sẽ giúp chuẩn hóa máy móc dùng cho cả 2 nguồn điện tần số 50Hz và 60Hz.

Rate this post