Bật mí cách chỉnh dây đàn Ukulele cho người mới bắt đầu

  Cấu tạo của dây đàn Ukulele thường được làm bằng nilon nên từ khi mua mới về hoặc qua quá trình sử dụng, dây đàn rất dễ bị dãn dẫn đến âm thanh không còn đạt chuẩn. Biết cách chỉnh dây, bạn có thể tạo ra những âm thanh chuẩn xác, đa dạng và cuốn hút hơn đối với người nghe. Nếu như bạn đang không biết cách chỉnh dây đàn Ukulele như thế nào, hãy cùng Unica tìm hiểu chi tiết bài viết sau đây.

  cách chỉnh dây đàn Ukulele

  Bật mí cách chỉnh dây đàn Ukulele cho người mới bắt đầu

  Cách chỉnh dây đàn Ukulele 

  Hiện tại, có rất nhiều cách chỉnh dây đàn ukulele được chia sẻ trên các trang mạng xã hội, có thể lên dây bằng máy hoặc sử dụng phần mềm lên dây ukulele. Khi bạn lên dây đàn bằng phần mềm mức chi phí rẻ hơn tuy nhiên độ chính xác lại không cao do dễ bị lẫn tạp âm bên ngoài.

  Đối với những người chơi Ukulele chuyên nghiệp chia sẻ thì nên sử dụng máy (máy Tuner) lên dây Ukulele sẽ lọc âm, giúp bạn tạo âm thanh chuẩn xác hơn. Để lên dây đàn ukulele chính xác, bạn cần nắm vững cấu tạo của loại đàn này. Đàn ukulele có 4 dây đàn theo thứ tự dây La ký hiệu là A, dây Mi ký hiệu là E, dây Đô ký hiệu là C và dây Son ký hiệu là G. Mỗi dây đàn tương ứng với một tần số khác nhau. Ngoài ra trên phía đầu của đàn có 4 nút bạc phía trên của dây đàn.

  Cách lên dây, hay chỉnh dây đàn Ukulele được tiến hành như sau:

  – Đầu tiên, bạn kẹp máy Tuner vào đầu cần đàn bật nguồn của máy lên dây đàn thì màn hình sẽ hiển thị các chế độ khác nhau là những chữ cái U, G, B,… Các chữ cái này tượng trưng cho từng loại nhạc cụ khác nhau. Hãy lựa chọn biểu tượng chữ U vì đây là viết tắt của đàn Ukulele.

  – Sau khi màn hình đã hiển thị chữ cái U, bạn tiến hành thử từng dây đàn xem tần số và âm thanh đã chuẩn hay chưa. Phần mềm này rất đặc biệt, khi bạn đánh tương ứng với từng dây đàn màn hình sẽ hiển thị kí hiệu và số đi kèm. Nếu dây đàn bạn chỉnh đã đúng thì máy tuner sẽ hiện lên dấu tick, nếu sai máy sẽ chỉ sang thứ tự khác. Chính vì vậy khi có sự chênh lệch bạn hãy chỉnh lại các nút bạc phía trên và dùng máy kiểm tra cho tới khi hiện lên dấu tick xanh.

  Thực hiện kiểm tra 4 dây cho tới khi cả 4 dây đều hiện lên tick xanh là bạn đã thành công. Cách chỉnh đàn bằng máy lên dây đàn ukulele khá đơn giản nếu như bạn sử dụng Tuner. Ứng dụng này đã có trên thiết bị smartphone. Bạn hãy tải ngay về máy của mình và có thể tự chỉnh dây đàn được rồi.

  cách chỉnh dây đàn Ukulele

  Sử dụng Tuner là công cụ đắc lực giúp bạn điều chỉnh chính xác dây đàn Ukulele

  Như vậy qua bài viết trên, bạn đã biết cách chỉnh dây đàn Ukulele như thế nào rồi chứ! Việc chỉnh dây đàn rất đơn giản, tuy nhiên nếu như bỏ qua bước này, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc học đàn cơ bản và hát đệm. Và đặc biệt, tuyệt đối đừng bỏ lỡ những kiến thức cơ bản giúp bạn thành công đệm hát bất kỳ bản nhạc nào mà bạn mong muốn với khoá học đàn Ukulele siêu hấp dẫn.

  Chưa dừng lại ở đó, Unica còn rất nhiều những khoá học hấp dẫn khác đến từ những chuyên gia âm nhạc hàng đầu Việt Nam trực tiếp giảng dạy và hướng dạy học các nhạc cụ như: học đàn Violin, học guitar cơ bản, học đàn organ cơ bản, học đàn piano tại nhà, học đàn guitar đệm hát, khóa học Guitar,… đang chờ bạn khám phá trên Unica đấy nhé!

  Chúc bạn thành công!

  >> Hướng dẫn chơi đàn Ukulele cơ bản tại nhà cho người mới bắt đầu

  >> Tổng hợp các bài Ukulele đơn giản cho người mới tập chơi

  >> Tất tật những điều cần biết về đàn ukulele cho người mới bắt đầu

  Rate this post