Bachelor Of Science Là Gì ? Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa

Bài viết Bachelor Of Science Là Gì ? Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Asianaairlines.com.vn tìm hiểu Bachelor Of Science Là Gì ? Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Bachelor Of Science Là Gì ? Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa”

Bachelor là gì? Bachelor degree là gì? Phân biệt những loại bằng cấp Bachelor degree trong hệ thống giáo dục các nước nói tiếng Anh.

Bạn đang xem: Bachelor of science là gì

Bachelor là gì?

*

Bachelor trong tiếng Anh có nghĩa là cử nhân. Đây danh xưng một học vị dành cho sinh viên đã tốt nghiệp bậc ĐH theo chương trình quy định của mỗi quốc gia.

Bachelor’s degree có nghĩa là bằng cử nhân hay bằng tốt nghiệp ĐH cấp cho sinh viên đã hoàn thành chương trình học ở bậc ĐH.

Chương trình đào tạo bậc ĐH ở hầu hết các nước hiện nay kéo dài trong 3-4 năm. Sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành khác nhau nhận bằng cử nhân với tên gọi khác nhau.

Phân biệt những loại bằng cử nhân Bachelor’s degree

Ở các nền giáo dục phương Tây như châu Âu và Bắc Mỹ, bằng tốt nghiệp ĐH Bachelor’s degree được chia làm rất nhiều loại với tên gọi khác nhau tùy vào chuyên ngành mà sinh viên theo học. Hiện nay những loại bằng cấp cử nhân đang được mở rộng ra khắp thế giới đặc biệt ở các nước như Úc, New Zealand, Ấn Độ, Pakistan và châu Phi.

BA (Bachelor of Arts)

Bằng BA (Bachelor of Arts/Artium Baccalaureus – BA/AB) là loại bằng tốt nghiệp ĐH được trao cho các sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành khoa học xã hội. Các ngành khoa học xã hội này bao gồm các lĩnh vực: văn học, nghệ thuật, tâm lý, nhân văn, lịch sử, khảo cổ, nhân học, dân tộc học, truyền thông và ngoại ngữ….

*

Ở Anh quốc, chỉ riêng hai trường Oxford và Cambridge trao bằng cử nhân gọi Bachelor of Art) cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Tại Hoa Kỳ, nhiều trường cao đẳng chuyên ngành, đặc biệt là các trường chuyên đào tạo nghệ thuật trao bằng cử nhân nghệ thuật BA cho tất cả các ngành học thuật. Trường ĐH Harvard chỉ cấp bằng BA và BLA (bằng cử nhân Nghệ thuật mở rộng, Bachelor of Liberal Arts) cho sinh viên tất cả các ngành.

BS (Bachelor of Science/Scientiæ Baccalaureus – BS, BSc, SB, ScB)

Đây là loại bằng cử nhân trao cho sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành khoa học một cách tự nhiên thống kê như: kỹ thuật, cơ khí, điện, y khoa,… và các ngành khoa học ứng dụng.

Từ cuối thế kỷ 19, nhiều trường ĐH trong khối thịnh vượng chung đã phân chia các chuyên ngành để phân biệt các ngành khoa học xã hội và khoa học một cách tự nhiên.

Ở vương quốc Anh, các trường ĐH danh tiếng như Oxford, Cambridge và trường Dublin hay hầu hết các trường đều cấp bằng BAAS (Bachelor of Applied Arts and Sciences) cho sinh viên theo học các ngành khoa học ứng dụng.

Tại Hoa Kỳ, ba viện công nghệ hàng đầu là Viện Công nghệ California, Viện Công nghệ Georgia, và Viện Công nghệ Massachusetts, cùng 06 Học viện là Học viện Hàng hải, Hậu cần Quân sự, Hải quân, Không quân, Vận tải biển và Cảnh sát biển cấp bằng BS cho mọi ngành học (bao gồm cả các ngành mà tại các cơ sở đào tạo khác được xếp vào nhóm cấp bằng tốt nghiệp là bằng BA). Trường ĐH Harvard chỉ cấp bằng BA và BLA vì thế, những sinh viên theo học chuyên ngành kỹ thuật tại trường này muốn nhận được bằng BS thì chỉ được coi là một bằng bổ sung và người đó phải sở hữu bằng BA trước.

Bằng Kỹ sư (Baccalaureus trong Arte Ingeniaria)

Bằng kỹ sư được trao cho sinh viên tốt nghiệp các chương trình đào tạo 03 hoặc 04 có khi là 05 năm về các ngành kỹ thuật. Tùy từng chuyên ngành mà sinh viên tốt nghiệp được cấp những loại bằng kỹ sư khác nhau viết tắt là: Beng, BE, BSE, BESc, BSEng, BASc, BTech, BSc (Eng), Amie, GradIETE.

BSEE là bằng Kỹ sư Kỹ thuật điện. Bằng BSE và BSEng là bằng kỹ sư công nghệ phần mềm được cấp bởi Trường ĐH Waterloo và Trường ĐH Victoria (Mỹ). Trường ĐH Dublin (Trinity College Dublin) cấp bằng kỹ sư Baccalaureus trong Arte Ingeniaria.

Xem thêm: Thẻ Bảo Hiểm Y Tế Là Gì ? Quyền Lợi Bảo Hiểm Y Tế Mới Nhất 2020 Bảo

Ở Ấn Độ, bằng AMIE là bằng kỹ sư với tên chuyên ngành được viết trong dấu ngoặc đơn ví dụ như bằng BE (computer) được cấp cho sinh viên tốt nghiệp ở các chuyên ngành kỹ thuật như: Máy tính, Điện, Thông tin, Xây dựng, Chất dẻo, Hóa chất,…

một vài trường ĐH ở Nam Phi cấp bằng kỹ sư là BIng (Baccalaureus Ingeniaria) cho sinh viên các ngành kỹ thuật.

Sinh viên đã hoàn thành một khóa học bốn năm thống kê về kỹ thuật và công nghệ bao gồm cả công nghệ kỹ thuật nói chung, cơ khí, kỹ thuật điện và công nghệ kỹ thuật dân dụng được cấp bằng cử nhân Khoa học về Kỹ thuật Công nghệ (BSET).

Bằng cử nhân về buôn bán và Quản lý

*

Những sinh viên hoàn tất chương trình học 3-4 năm ngành Quản trị buôn bán trong hầu hết các trường ĐH ở châu Âu và Bắc Mỹ được cấp bằng cử nhân Quản trị buôn bán (BBA – Bachelor of Business Administration).

Người có bằng BBA là người tốt nghiệp các lĩnh vực chi tiết về buôn bán hoặc các ngành liên quan chi tiết như Kế toán, Tài chính, Nguồn nhân lực/Nhân sự, Marketing, Quản lý, Quản lý Hệ thống Thông tin, Bất động sản, Quản lý Chiến lược, khoa học Quản trị buôn bán, Khoa học trong buôn bán, Quản lý Khoa học và Quản trị học.

Trong bằng cử nhân Quản trị buôn bán nói chung có một loại bằng là cử nhân Thương mại (Bachelor of Commerce, BCom hoặc BComm ở Canada). Chương trình học của bằng cử nhân Thương mại chủ yếu thiên nhiều về lý thuyết và thường kết hợp với một chuyên ngành chính.

Bằng cử nhân BComm và BBA khác biệt ở tính thực tiễn và lý thuyết. Trước đây chương trình đào tạo trong 3 năm thường tập trung vào những lý thuyết và khái niệm suông thì ngày nay đã cho phép sinh viên áp dụng lý thuyết vào các tình huống buôn bán thực tế.

Bằng cử nhân Khoa học buôn bán

Bằng cử nhân Khoa học buôn bán (BusSc, Bachelor of Business Science) tương tự như bằng BCom. Điểm khác biệt là chương trình đào tạo cử nhân Khoa học buôn bán kéo dài trong 4 năm bao gồm nhiều lý thuyết quản lý chuyên sâu. Trong năm học đầu tiên chương trình bắt buộc sinh viên phải theo học môn Toán toàn thời gian.

Bằng cử nhân Kế toán

Bằng cử nhân Kế toán (Bachelor of Accountancy, B. Acy/B.Acc/B.Accty) là loại bằng cấp cho sinh viên theo học chuyên ngành kế toán với công dụng chủ yếu là công nhận tư cách hành nghề trong tương lai cho người học.

Bằng cử nhân kế toán này khác với bằng BBA hoặc BComm là toàn bộ chương trình học chỉ tập trung duy nhất vào môn Kế toán.

Bằng cử nhân Kinh tế

Bằng cử nhân Kinh tế (Bachelor of Economics, BA Econ, BEC, BEconSc, BSc (Econ)) cấp cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế tại các trường ĐH. Chương trình học của sinh viên chuyên ngành Kinh tế kéo dài từ 3-6 năm. Chương trình học này tập trung chủ yếu vào lý thuyết Toán học hơn chương trình BBA hoặc BComm.

Bằng cử nhân Tổ chức Quản lý

Bằng cử nhân Tổ chức Quản lý (Bachelor of Arts in Organizational Management, BAOM) cấp cho sinh viên đã hoàn thành khóa học 04 năm. Nội dung cơ bản của chương trình học này là thống kê truyền thông, tìm hiểu chức năng tổ chức, nhóm hành vi, quyết định nguồn nhân lực quản lý, đạo đức,… nhằm phát triển hiệu quả các kỹ năng trong việc quản lý công ty.

Bằng cử nhân về Khoa học Máy tính và Hệ thống thông tin

Bằng này được cấp cho sinh viên theo học các chương trình đào tạo về các lĩnh vực khác nhau của ngành công nghệ thông tin bao gồm: lập trình, thiết kế cơ sở dữ liệu, phần mềm kỹ thuật, mạng và hệ thống thông tin.

Có hai chuyên ngành đào tạo tập trung vào lý thuyết đó là Cử nhân Toán (Bachelor of Computing, BComp) và cử nhân Khoa học Máy tính (Bachelor of Computer Science, BCompSc).

Các chương trình đào tạo chú trọng tính ứng dụng thực tiễn là: Công nghệ thông tin (CNTT) gồm: Phần mềm, Hệ thống Thông tin và Truyền thông dữ liệu,… cử nhân Công nghệ thông tin (Bachelor of Information Technology), cử nhân Khoa học về Công nghệ thông tin (Bachelor of Science in Information Technology, BSc IT), cử nhân Khoa học ứng dụng về Công nghệ thông tin (Bachelor of Applied Science (Information Technology), BAppSc (IT)) và cử nhân Toán ứng dụng (Bachelor of Computer Applications, BCA).

Team Asinana mà chi tiết là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và nâng cao hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Bachelor Of Science Là Gì ? Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Bachelor Of Science Là Gì ? Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Bachelor #Science #Là #Gì #Định #Nghĩa #Và #Giải #Thích #Nghĩa

Rate this post